www.ninh-hoa.com

TÂY DU
Hoàng Trần Và Thanh Mai


 
 

    

 Kỳ:  1   2  

KỲ 3 :

 

 

      Theo chương tŕnh, chúng tôi sẽ đến thăm Custer State Park theo đường Iron Mountain Road. Đó là đoạn đường dài 17 dậm nối liền Mt. Rushmore và Custer State Park đi qua những điểm đẹp nhất của vùng này. Trên đường chúng tôi cũng sẽ được ngắm những động vật hoang dă như hươu, nai, dê núi, gà rừng, ḅ rừng... Theo lư thuyết th́ đoạn đường rất đẹp nếu đi vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối và đó cũng là thời điểm gặp được nhiều động vật hoang dă hơn. Chúng tôi đi vào lúc gần trưa nên không gặp được thú vật nhưng cảnh trí hai bên đường đi cũng rất hấp dẫn. Một bên là triền núi với những rừng thông cao vút, phía bên kia là vực sâu nổi lên những đồi đá xen kẻ trong rừng thông bạt ngàn. Màu xanh cây cối nh́n đến mút tầm mắt, nên phía xa trông giống như  biển. Có một khoảng rừng bỗng như bị cắt rời và ở chỗ này có thể nh́n được bốn bức tượng tổng thống ở Mount Rushmore. Con đường hai chiều nhưng hẹp, mỗi bên chỉ có một lane đường và nhiều đoạn quẹo rất gấp. Nhưng ở những chỗ đáng dừng lại để ngắm cảnh đều có đường rẽ để có thể đậu xe lại. Ông xă tôi đang cầm lái đoạn đường này, có lẽ phải chú ư quan sát đường đi nên không được ngắm cảnh, tôi nghe anh đề nghị:

      - Quí vị có muốn dừng xe lại đây ngắm một tí không?

      Từ sáng đến giờ đă dạo nhiều ở Mt. Rushmore nên mọi người có vẻ thấm mệt, không thấy ai hưởng ứng. Chị Lan nói:

      - Xuống lỡ gặp một con ḅ rừng th́ hết đường chạy.

      Tôi nói:

      - Nếu gặp con ḅ rừng, đừng để cho nó rượt ḿnh, phải rượt nó trước. Nó cũng sợ ḿnh chớ bộ, ḿnh hùng hổ lên có khi nó hoảng vía mà bỏ chạy trước.

      Nghe tiếng cười rộ của anh Trân phía trước, có vẻ như ảnh không tin cái lư thuyết “tiên hạ thủ vi cường” của tôi. Tôi giải thích liền:

      - Kinh nghiệm đó anh. Hồi nhỏ, con gái ai mà không sợ những con sâu, con bọ. Nhưng em không để cho tụi bạn biết ḿnh cũng sợ sâu. Em dùng que gắp những con vật này để hù tụi nó trước làm tụi nó sợ chạy có cờ. Vậy là chẳng c̣n ai hù nhát em được.

      - Không phải, anh cười là cười chị Bích cho em uống linh chi tối qua làm ǵ không biết, để giờ này sung sức đến độ đ̣i rượt cả ḅ rừng.

      Anh Bích quay sang chọc tiếp ông xă tôi:

      - Làm chú ḅ nhà sợ xanh mặt rồi đây, coi chừng lạc tay lái!

      Anh chàng nhà tôi chống đỡ:

      - “…Nhưng không chết chàng trai khói lửa, mà chết người gái nhỏ miền xuôi”.

 

Thanh và Hoàng

 

      Nhưng đi gần hết đọn đường mà chẳng thấy con thú hoang nào, có lẽ giờ này chúng cũng trốn vào bóng râm mà tâm t́nh với nhau cả rồi. Anh Bích đề nghị:

      - Có lẽ cũng không có ǵ thêm ở Custer State Park, ḿnh nên đi Rapid City ăn trưa rồi chiều đi tiếp Crazy Horse Memorial.

      Mọi người đồng ư, tuy vậy khi xe chạy ngang cổng vào Custer State Park chúng tôi cũng dừng lại chụp vài tấm h́nh.

      Anh Bích rủ đi Rapid City là để chúng tôi gặp một anh bạn người Việt của anh là anh An đă thành công v́ mở nhiều tiệm ăn...Mongorian Drills ở nhiều thành phố khác nhau. Tuần trước ông chủ tiệm này đến Minnesota để lo cho cái tiệm ở thành phố Makanto, giờ này anh đang trên đường từ Makanto đến một tiệm khác ở Rapid City thộc tiểu bang South Dakota, cách khách sạn chúng tôi ở khoảng 1 giờ lái xe. Tôi đă đọc một bài viết về những quán ăn đặc biệt này và sự thành công của anh An trong mục Viết về Nước Mỹ của Việt báo từ năm 2009 nên rất ṭ ṃ muốn biết về chuyện của nhân vật này. Tôi đă t́m và in ra bài viết về anh đọc trên xe cho mọi người nghe để biết thêm về anh trước khi tao ngộ. Đó là bài “13 tiệm Mongorian, chủ Việt” của tác giả Đỗ Tiến B́nh Minh.

 

      Đường sá vắng vẻ, xe cộ thưa thớt. Không biết có phải v́ vậy mà tốc độ giới hạn trên đường rất cao, ngay cả trên những đoạn ngoằn nghoèo cũng cho chạy đến 65 dặm một giờ. Cách xây dựng của một vài phố nhỏ mà chúng tôi nh́n thấy trên đường đi làm tôi liên tưởng tới những cảnh trong phim ảnh cao bồi. Không c̣n những anh chàng cao bồi phi ngựa bắn súng, không c̣n những toán quân da đỏ ḿnh đầy cung tên trong những cánh rừng, mà chỉ c̣n lại những đàn ḅ yên b́nh gặm cỏ ở đó. Nhưng cảnh vật từ trong phố đến ngoài đồng đều làm liên tưởng đến cảnh của những phim ảnh loại này.

 

      Có vẻ như mọi người thấm mệt v́ ngồi và đi lại nhiều mấy hôm nay, trong xe tự nhiên yên lặng. Không khí có vẻ trầm xuống, chẳng bù với những lúc ai cũng luôn mồm xuưt xoa trước cảnh đẹp. Cặp lớn nhất trong nhóm, lúc nào cũng anh anh em em ngọt lịm mà bây giờ cũng im ru. Tôi bèn làm một cuộc phỏng vấn nhỏ để cho không khí sôi động thêm một tí:

      - Chị Oanh ơi, kể em nghe chuyện anh chị quen nhau xảy ra như thế nào đi.

      Chị Oanh như cũng hợp tác với tôi muốn phá tan sự yên lặng, nhiệt t́nh kể:

      - Hồi đó chị là cô giáo mới ra trường, nhận nhiệm sở tận Pleiku nên ở trọ nhà một người quen của ảnh. Ảnh lúc đó đă là phi công. Một hôm trong chuyến bay công tác từ Sài G̣n ra, ảnh ghé thăm người quen, rồi gặp chị.

      Anh Bích cười cười:

      - Hồi đó anh tới nhà ông anh họ chơi gặp 2 cô gái. Một cô thấy anh bỗng nhiên bỏ chạy ra nhà sau làm anh ṭ ṃ đi t́m coi mặt.

      Tôi chọc chị Oanh:

      - Vậy thấy đàn ông con trai ḿnh bỏ chạy cũng là một cách để khơi ḷng ṭ ṃ để ư của họ. Chiêu này cũng hay đó chứ.

      Ông xă tôi quay sang anh Bích tán thưởng:

      - Xin bái phục tài nghệ của ông anh. Lâu lâu mới có được một chuyến bay Sài G̣n - Pleiku chớ đâu phải lúc nào cũng chỉ bay cùng một lộ tŕnh vậy mà ông anh tấn công và dứt điểm gọn ghẽ, hay thiệt.

      Anh Bích thú nhận:

      - Đâu có ǵ hay, cũng mất nhiều công phu lắm. Trong đơn vị hễ có ai nhận công tác bay lộ tŕnh này là anh xin đổi, hoặc bay thế, phải bù thêm hai cái vé xi nê. Nhiều khi c̣n thêm 2 ly kem nữa. Cũng tốn kém nhiều lắm mới xong được.

      Tôi chêm vào để khai thác thêm:

      - Vậy là chị hay, điều khiển được máy bay từ xa. Mấy anh chàng không quân hồi đó đào hoa lắm mà chị tóm được là giữ chắc luôn.

      Anh Bích thanh minh liền:

      - Cũng tùy người chớ em, anh chỉ có ḿnh chị thôi!

      Chị Oanh lại chọc tiếp chồng:

      - Không dám đâu! Ảnh hồi mới 13, 14 đă nhiều mưu lắm mẹo tán gái đó em.

      Anh lại thanh minh:

      - Cái đó đâu phải là tán gái, lỡ chân thôi mà.

      Chuyện bắt đầu có vẻ hấp dẫn, chị Lan giục:

      - Kể chi tiết nghe đi, anh.

      - Hồi đó anh ở trong đội banh của trường đang đấu với một trường khác. Nghe tiếng reo ḥ cổ vũ đội bạn của mấy cô đang đứng sát đường biên anh muốn tắt bớt mấy cái loa này đi nên trong một lần ném biên anh lấy trớn lùi lại thật xa rồi ngă gọn vào ḷng một trong số những cái loa đó. Chuyện chỉ có vậy thôi!

      Không ai trong xe tin là chuyện chỉ có vậy, anh Trân đoán:

      - Chắc là sau đó ra sân năn nỉ, xin lỗi nữa chớ đâu phải chỉ có vậy. Không chừng c̣n dẫn đi ăn chè hay là nắn lại khớp bị trặc nữa phải không?

      Anh Bích cười cười:

      - Đâu có, nhưng cũng mấy lần đến nhà năn nỉ v́ người ta mắc cỡ quá không dám đi học, dọa sẽ nghỉ học luôn!

      Hoàng chọc tiếp:

      - Hay thiệt, chỉ t́nh cờ ngă đại một cái mà biết luôn địa chỉ, biết rơ người ta không đi học nữa. Sau đó anh không gia nhập t́nh báo th́ quả là một thiệt tḥi cho quân đội.

      Anh Bích bỗng chỉ tay ra xa:

      - Coi ḱa, có một con nai đang băng qua đường, lái xe cẩn thận.

      Rồi anh đưa máy ảnh lên ngắm và chụp nghe cái “rắc” nhưng ai nấy nh́n hoài vẫn chẳng thấy ǵ. Anh thong thả hạ máy xuống, nói:

      - Nó chạy nhanh quá.

      Anh Trân tiếp luôn:

      - Không khéo lại ngă vào ḷng một cô nai nào đó cho coi!

      Chị Bích yên lặng năy giờ, bỗng lên tiếng:

      - C̣n chú Trân, chú “biết” ngă từ hồi nào?

      Anh Trân cười lớn:

      - Em mà ngă là chết liền, v́ cô hàng xóm của em dữ lắm. Hồi nhỏ em bị rượt chạy hoài.

      Chị Lan nhớ lại chuyện xưa, tiếp lời:

      - Hồi đó chơi c̣ c̣ căi nhau ảnh đá vào mông em. Em chạy vào nhà lấy chổi chà ra rượt ảnh chạy có cờ.

      Tôi hỏi:

      - Hồi nhỏ chơi c̣ c̣, năm mười đủ thứ, nhưng anh chị có khi nào tắm mưa không?

      Chị Lan mắc bẫy, nói:

      - Có chứ. Tắm mưa vui lắm.

      Anh chàng của tôi đế ngay bằng mấy câu thơ chế trong net:

 

Ngồi buồn kể chuyện ngày xưa

Có hai đứa nhỏ tắm mưa ở truồng

Lớn lên chúng cưới nhau luôn

Không mưa mà vẫn ở truồng bên nhau.

 

      Mọi người cười lớn. Chị Lan phớt lờ mấy câu chọc ghẹo, kể tiếp:

      - Học hết tiểu học, nhà em dọn đi nơi khác, đến 5, 6 năm sau mới gặp lại. Không biết ảnh trồng cây si cô nào mà đứng lớ ngớ trước cổng trường nữ của em.

      Anh Trân căi:

      - Đă nói rồi mà, đến làm cố vấn và ủng hộ tinh thần cho một đứa bạn trồng cây si một cô ở trường em thôi, t́nh cờ nhận ra cô hàng x̣m cũ nên đến chào hỏi một tiếng.

      Anh Bích tiếp lời:

      - Có thể đoán ra phần nào câu chuyện tiếp theo. Sau khi nh́n thấy cô hàng xóm cũ xinh xắn, dễ thương nên đêm quên ăn, ngày mất ngủ, ḷng dạ lúc nào cũng tơ tưởng nên lại ḷ ḍ đến trường người ta nữa. Vậy em có nhắc lại chuyện rượt nhau hồi trước không?

      Anh Trân thú nhận:

      - Đến gặp để chở dùm em về nhà thôi.

      - Rồi em có chịu lên xe không?

      - Chịu là cái chắc.

      Tôi ṭ ṃ:

      - Rồi sao nữa?

      Anh Trân cười ha hả:

      - Lên xe rồi là xong chuyện chớ c̣n sao nữa mà hỏi.

      Chị Bích nói:

      - Xong rồi th́ cô chú Hoàng nói chuyện của ḿnh nghe thử.

      Anh chàng nhà tôi nhanh nhẩu:

      - Chuyện của tụi em có vẻ thiếu thơ mộng. Có một anh chàng công chức mới toanh, chán ngồi bàn giấy nên hay trốn đi uống cà phê ở một cửa hàng hợp tác xă gần đó. Một thời gian th́ chàng cạn túi, thỉnh thoảng mới đến một lần. Cô hàng cà phê thấy mặt mày chàng kia cũng hiền lành đáng tin nên một hôm sau khi thấy chàng vét hết những đồng lẻ từ khắp mọi cái túi trên người để trả tiền ly cà phê, bèn mở một con đường “Nếu không đủ tiền, em cho chịu, hôm khác trả sau cũng được”. Anh chàng mừng quưnh, ngày nào cũng đến uống chịu vài ba bận, nợ càng lúc càng tăng làm cô nàng hoảng, từ đó theo dơi chàng sát nút. Vậy là họ quen nhau, rồi thân nhau cho tới bây giờ luôn.

      Chị Bích lại thắc mắc:

      - Nhưng cuối cùng chú có trả xong nợ hay không?

      - Nợ tiền th́ trả xong, nhưng nợ t́nh không thể nào trả hết được.

      Y chang như cái giọng anh chàng của tôi đă ngâm nga mấy câu thơ chế tắm mưa, anh Trân cũng ngâm nga:

      - Nợ tiền trả dứt là xong

      Nợ t́nh càng trả, càng phong lưu t́nh.

      Chúng tôi đă ra khỏi Freway 90, bắt đầu vào thành phố Rapid City. Câu chuyện xưa được chấm dứt.

 

      Hơn 1 giờ trưa chúng tôi mới đến tiệm Mongorian Drill. Anh An chưa kịp tới, nhưng anh đă dặn các nhân viên ở đây đón tiếp chúng tôi. Tiệm ăn rất rộng và khang trang, nghe nói có thể chứa đến 300 khách. V́ là ngày thường và không phải mùa du lịch nên tiệm hơi vắng. Chúng tôi lấy tô, tự đi lấy thức ăn bỏ vào tô đưa đến người đầu bếp xào nấu trên một vỉ lớn trông giống như một cái bàn tṛn, đầu bếp dùng một cái que dài đảo thức ăn trên đó cho đến khi chín rồi đùa vào tô đưa lại cho khách. Khi đông khách, bốn người đầu bếp nấu trên cái vỉ này cùng lúc. Cái vỉ xoay tṛn, họ xoay theo và lùa phần thức ăn đang nấu đi theo, có lẽ vẫn c̣n đủ chỗ thêm cho vài đầu bếp nữa cùng nấu nếu đông khách nên khách ăn không phải chờ lâu.

     

Thanh ở tiệm Mongorian Drill.

 

Chúng tôi ai cũng lần đầu ăn món này nên hơi “lúa”, lấy không đúng ḿ và bỏ nước sauce hơi mặn nên ăn không được ngon miệng mấy. Đến khi anh An đến, thấy chúng tôi ăn uống uể oăi nên bảo chúng tôi đi đổi tô khác, chọn đúng loại ḿ ngon và bỏ cho đúng nước sauce. Nhưng nói thiệt, mấy ngày nay ăn uống khô khan và có lẽ mệt v́ bịnh nên tôi không ngon miệng với món xào này được.

 

      Chủ khách giới thiệu nhau xong vừa ăn uống vừa nói chuyện rôm rả. Anh An rất nhiệt t́nh và ăn nói có duyên. Anh kể sơ về cuộc đời ngày xưa c̣n trong nước sau ngày đổi chế độ. Rồi anh kể về cơ hội làm sao gây dựng tiệm ăn này. Giọng nói Qui Nhơn của anh rất mộc mạc, chân thật và đáng mến.

      Không để khách trả tiền, anh c̣n nhiệt t́nh mời chúng tôi buổi chiều trở lại tiệm ăn gặp gỡ lần nữa. Nhưng lộ tŕnh của chúng tôi dự định sẽ tiếp tục đi thăm khu du lịch Crazy Horse không tiện quay lại nên bắt tay từ biệt anh luôn.

      Mấy hôm nay ăn uống khô khan, toàn là xôi, bánh tét nên ai cũng ăn uống uể oải. Anh Trân đă kêu lên:

      - Nhớ phở quá đi.

      Đúng là có được tô phở bây giờ th́ thật là hết ư, nóng hổi vừa thổi vừa húp, khỏe người ra là cái chắc, hèn ǵ mà các ông đă không ví von vợ là cơm, bồ nhí là phở.

      Tôi đưa ra ư kiến:

      - Không t́m ra phở ở đây được, ḿnh chạy loanh quanh coi có tiệm Walmark nào gần đây mua tạm ḿ ly vậy.

      Không thấy Walmark nên chúng tôi trực chỉ Crazy Horse.

 

 

      Chạy hơn nửa tiếng th́ đến khu du lịch Crazy Horse Memorial. Đây là khu di tích của người da đỏ gồm có bức tượng một chiến binh da đỏ đang phi ngựa tay chỉ thẳng về phía trước được khắc vào núi đá. Đó là bức tượng mô tả thủ lănh Crazy Horse của bộ tộc Lakota vào thời người da đỏ chống lại người da trắng châu Âu trên đất này. Tượng chưa hoàn thành, chỉ mới xong khuôn mặt. Khi hoàn thành bức tượng này sẽ c̣n to hơn bốn bức tượng tổng thống ở Mount Rushmore cách đó 17 dặm. Ngoài ra trong khu này c̣n có Indian Museum of North America, và Native American Cultural Center.

      Bộ tộc này không muốn dùng kinh phí giúp đỡ từ chính phủ mà tự đi quyên góp, kinh doanh, bán vé tham quan và quà lưu niệm để xây dựng cho tượng vị thủ lĩnh da đỏ này, cho nên vé vào cổng ở đây hơi mắc hơn những nơi khác - $ 27 cho một xe.

      Anh Trân nhận xét:

      - Mới thấy người da đỏ c̣n chia rẽ, chưa thống nhất. Chứ các casino ở những vùng đất da đỏ như Mystic Lake ở Minnesota mà chi tiền ra th́ công tŕnh đă xong từ lâu.

      Tôi ngắm nghía bức tượng bằng thạch cao trắng của Crazy Horse mô phỏng mà ngọn núi sẽ được khắc theo, công nhận quá đẹp và hùng vĩ. Người da đỏ có khác - mũi khoằm chim ưng, tướng khỏe mạnh ngạo nghễ, ngang tàng và man dại trên lưng ngựa. Ngọn núi này mà được hoàn thành chắc phải đẹp vô cùng.

 

Crazy horse.     

 

      Chúng tôi lại thay nhau chụp h́nh lưu niệm, quay phim và mua kỷ vật ở Museum và Cultural Center. Về lại nhà trọ th́ trời đă nhá nhem tối. Lần này thanh toán cho xong xôi lạp xưởng và xôi sầu riêng, mọi người tắm rửa nghỉ ngơi rồi đi đến Mount Rushmore một lần nữa để thăm mấy ông tổng thống. Đèn đă thắp sáng mấy chân dung trên núi. Khách du lịch không bao nhiêu. Chị Bích t́m được cột cờ của Minnesota rồi cả bọn thay nhau kéo tới chụp h́nh với cái...cột có khắc tiểu bang Minnesota là tiểu bang thứ 32 của Hoa Kỳ đă gia nhập vào liên bang từ năm 1883. Đi tới nơi xa mà gặp người từ Minnesota hoặc gặp cái cột này cứ thấy như gặp được người thân, mừng và cảm động lắm.

 

      Chúng tôi về pḥng đi ngủ sớm để mai c̣n đi một chuyến dài tới Yellow Stones. Tối nay không mệt bằng tối hôm qua, nhưng tôi lại ngủ không được, người ră rời, bịnh cảm bắt đầu trở nặng, cứ khọt khẹt ho và nuốt nước miếng đau cổ. Nằm đến hơn 12 giờ đêm lại thấy muốn ói. Chạy tới pḥng vệ sinh ráng ói ra một tí mới trở về giường chợp mắt đến 3 giờ sáng th́ Hoàng trở dậy lục đục, rọt rẹt. Đi chơi mà lại bị bịnh mất vui, nhưng tôi không muốn ảnh hưởng tới mọi người phải lo lắng cho ḿnh nên c̣n cười được, c̣n đi được là phang tới.

 

 

 

 

Xem Kỳ 4


  1  2 

 


Mai Thái Vân Thanh
 

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Mai Thái Vân Thanh