www.ninh-hoa.com

HỒI KƯ VỀ CHUYẾN DU LỊCH ĐÔNG ÂU (9-2010)
LThanh Cư


 
 

    

   1  2  3 

Kỳ 2:

 

 

 

Hai nước Áo & Hung Gia Lợi

 

Đến Áo chúng tôi được xe Coach chở đi thưởng ngoạn ( sightseeing ) với những cảnh tượng đẹp mê hồn.. Khởi đầu với người Tour địa phương giảng giải và chỉ cho xem nào là State Opera với ngôi building đồ sộ,Ṭa Quốc Hội mới thoạt nh́n cũng gần giống như Lầu Ngũ Giác của chúng ta và tiếp đến là Ṭa Thị Sảnh, cách kiến trúc rất ư là nghệ thuật. Xe dừng lại ở Heroés 'Square để nh́n ngắm Hofburg và sau cùng ghé lại để vào trong thăm viếng nhà thờ St. Stephen's..

 

Cũng giống như những nhà thờ khác ở Pháp, Đức, Ư cùng một lối kiến trúc ṿm cung cao với những tấm kính màu sắc vẽ h́nh tượng thật sắc xảo. Nhà thờ này xây riêng cho gia đ́nh hoàng tộc dự lễ. Lại c̣n có những dăy building với vài trăm pḥng dành riêng cho Vua Chúa thật ngoạn mục.. Những tour đi chơi đều có những biểu tượng đặc biệt để người trong đoàn dễ nhận ra v́ đông quá, hàng hàng lớp lớp chờ đợi, kẻ ra người vào tấp nập.

Nhà thờ đă lấy tiền vé quá mắc đến 30 Euro mà chỉ mở có một cánh cửa, làm việc đi lại càng thêm khó khăn. Họ không cần nghĩ đến sự bực bội của du khách mà chỉ nghĩ đây là chỗ thiên hạ rất cần xem nên sao cũng được, thủng thẳng bấm lỗ vào vé. V́ rộng lớn nên họ bấm đến 3 lần, nhóm này chưa kịp ra th́ nhóm khác đă vào, các tour guide nói chuyện bằng microphone và người trong đoàn phải đeo máy nghe để khỏi nhầm với tiếng giảng của đoàn bạn lẫn tiếng ồn bên ngoài.

 

 4:00PM kết thúc cuộc thăm viếng. Trên đường ra nơi xe đậu, nhiều Ông Bà già Mỹ đă ngừng lại nhiều lần để thở v́ đường đá lót bằng gạch gập ghềnh hàng trăm năm lại được xây ở lưng chừng đồi nên trông họ bết bát lắm. Về đến hotel lúc 5:00PM tắm rửa xong xuống ăn bao bụng tại đây ( Công ty du lich Cosmos bao ).

 

   

 

7:30 đi xem tour Krizikova Fountains ( Múa với nhạc nước và ánh sáng ) họ đăi nước uống hoặc bia, hoặc rượu hoặc nước ngọt hay café. Ở Âu Châu có một chuyện lạ vô cùng là bất cứ Restaurant nào cũng không cho đá.. Nước ngọt chỉ để lạnh rồi mang ra gặp Trời nóng th́ bằng tảng liền, không ngon chút nào ! Vợ chồng anh Long rất thích đá gọi cho rát cổ họ cũng t́m cách né tránh nản quá thôi uống cho xong rồi c̣n đi xem show.lúc 8:45PM.

 Chúng tôi ngồi trên ghế trong pḥng có mái che, lớp choai choai ở đâu cũng giống nhau, thích vui, nên ngồi gần chỗ người ta múa nước. Họ tŕnh diễn thật đúng giờ. Trời se lạnh v́ hơi nước bốc lên thế mà hai diễn viên nam nữ chỉ mặc một bộ cánh mong manh, khêu gợi ! Show diễn thật hay khoảng một giờ đông hồ mới xong, mọi người ra về nói cười thoải mái....

 

 Sáng hôm sau không ngủ thêm được chúng tôi dậy sớm xuống đánh email về nhà nhưng máy không dùng được....

 

6:30AM ăn sáng và 8:00 AM rời CZECH REPUBLIC để đi VIENNA.(ÁO) Xe chạy được 2 giờ ngừng tại Mc Donald để mọi người đi vệ sinh. Cô Christine nhắc nhở ai c̣n tiền CZECH th́ xài cho hết đi v́ đă gần đến biên giới nước ÁO.

 

12:30 đến ÁO. Họ thả xuống City ( Trung tâm để mọi người ăn uống hay giải trí tùy thích)... đến 1:45PM sẽ gặp lại tại bến tàu. Chúng tôi thèm cơm gặp tiệm Tàu mừng quá vô ăn liền. Hai dĩa cơm nóng sốt được mang ra với thịt, tôm, rau cải & trứng chiên. Uống trà xanh và mua về 2 đồng Euro cơm trắng. Về đến Hotel lúc 5:40 PM lật đật tắm để c̣n đi nghe Concert lúc 7:00 PM.

Xe chạy khoảng 10 phút, " The Vienna residence Orchestra" sang trọng với đèn đuốc sáng choang, vé phát ra, chúng tôi sắp hàng theo gịng người thật đông vui ngồi vào chỗ đă được dành sẵn.. Dàn nhạc gồm có 9 người, 2 đàn Đại hồ cầm, một Tiểu hồ cầm, 2 thổi sáo, 3 Violon và 1 Piano..Ban ḥa tấu đứng lên chào mừng quan khách. Cô gái điều khiển cũng là một người đàn Violon tuyệt vời với những ca khúc bất hủ của Mozart và Johann Strauss. Cộng thêm nhiều bản song ca, đơn ca, múa ballet...Được nửa chương tŕnh, giải lao 10 phút uống champagne hay nước trái cây, rồi vô xem tiếp đến hết mà ḷng bàng hoàng không muốn rời xa. Tiếng vỗ tay rào rào không dứt tiễn bước chân tôi ra khỏi hí viện để chiêm ngưỡng Áo về đêm đẹp năo nùng.

 

   

 

Ăn sáng ở Áo thật ngon, ngồi ở pḥng ngoài, cảnh sắc hữu t́nh... chúng tôi 4 người vừa thưởng thức café, vừa nh́n ngắm thiên hạ qua lại vui vẻ lấy thức ăn, sau đó về pḥng sửa soạn hành lư để đi thăm Museum của Vua Chúa nước Áo với cung điện Schobrunn đẹp lộng lẫy được cô Tour địa phương. giảng giải về các triều đại của các Vị Vua gần 150 năm được xây cất từ năm 1695 và 1749 với trên 100 pḥng. Những tấm tranh vẽ bằng sơn dầu cả 200 năm về trước được bảo quản một cách kỹ lưỡng, Pḥng nào cũng có người ăn mặc lịch sự đứng canh không cho du khách chụp h́nh v́ sợ flash máy ảnh hư hại những tấm tranh quư hiếm. Pḥng của Hoàng Hậu Marie Theresia được khóa bằng gương dày v́ đó là chiếc giương với màn rêu phủ toàn là vàng ṛng. Pḥng không mở đèn và khóa bằng một loại khóa đặc biệt... rời nơi đây lúc 10:35AM. Dừng lại nghỉ ngơi ăn trưa tại bến tàu, có đường xe lửa điện chạy qua lại rất nhộn nhịp, là điểm hẹn của các tour rước du khách tại đây. Gần đó có tiệm ăn của Nhật " Happy Noodle " khách sắp hàng chờ mệt nghỉ v́ giá tương đối và lại hợp với khẩu vị của nhiều người.

 

Xe lăn bánh lúc 1:00PM và đến biên giới nước Hung lúc 1:40PM, vào thăm Market Restaurant cho biết sự t́nh 1 Euro = $240 Czech. Đồ ăn ở đây vừa dở vừa mắc... 5:00PM đến Hungagy cô Christine hẹn sẽ gặp tất cả vào lúc 7:00 ở pḥng tiếp tân..

Trời bên ngoài mưa mạnh hạt từ lúc bắt đầu vào địa phận nước Hung. Đă 3 tiếng đồng hồ trôi qua mưa vẫn c̣n đó vậy mà Henry ( tài xế ) đă chở chúng tôi đi ăn tối (optional) nghe nhạc ở vùng đồi núi " Vadaspark Exterem Restaurant " ở măi tận trong rừng. Trời mưa trơn trợt, phải khen Henry lái quá giỏi, khoảng 40 phút sau đưa mọi người an toàn đến nơi. Tiệm thuộc về loại " Hungarian folklore and Gypsy music ".

 

 

Trên đường đi nghe cô diễn tả về thức ăn tôi cảm thấy muốn ăn liền...lúc dọn món đầu tiên là Beef stew, ăn với bánh ḿ không có trong thực đơn cô kể tuy nhiên cũng ngon..., đến món thứ nh́ tuy là 3 món ḅ, heo, gà cùng đến trong một lúc đặt trong một cái dĩa thật lớn đẻo bàng gỗ với khoai tây, broccoli & đậu, nh́n đẹp mắt nhưng ăn không vừa miệng, tụi tôi cứ suưt xoa măi phải chi cứ giữ lại Beef Stew vừa mới bưng vào thế mà lại hay hơn ! Món thứ ba với bánh ngọt & café.

 

V́ trời mưa lớn quá nên khi xe dừng lại mọi người chạy túa vào trong tiệm để tránh mưa. Vừa đến cổng người đàn bà mặc quần áo hoa ḥe miền núi bưng một mâm những chai rượu nhỏ được đúc bằng đất sét h́nh đầu người ta sơn màu xanh, phát cho mỗi người một chai ( sau nầy giữ lại mang về ) và một khay khác là bánh mặn c̣n nóng vừa mới nướng xong. Chen chúc nhau ở sân trước vừa ăn, vừa uống đến khi họ sẵn sàng mời vô trong..

 

Đó là một tiệm ăn miền núi được trang hoàng bằng những trái bắp khô, hoa khô, treo lủng lẳng trên trần. Bàn và ghế ngồi toàn làm bằng gỗ to lớn, vụng về, ngồi đau cả đít, choán cả chỗ đi lại..trên ghế trải một tấm thảm do người vùng này dệt lấy, giống như những tấm thảm của người Thượng nước ta, ngồi rớt lê rớt xuống. Cô Christine thấy chúng tôi ngồi yên không vui chạy đến hỏi thăm và hỏi có ăn được không ? Cô vừa hỏi vừa nh́n dĩa thức ăn c̣n đầy nguyên, tôi biết nếu nói thật ḷng có lẽ sẽ làm cho cô buồn nên cũng OK cho qua. Nhóm nhạc vũ ở đây đông lắm có cả 20 người vừa múa vừa hát ồn ào nhưng chúng tôi không cảm nhận được một tí ti cảm hứng, có phải chúng tôi khó lắm không ? v́ tiệm này do một gia đ́nh tạo dựng được biết đến tên tuổi nên có nhiều đoàn du lịch đến đây thưởng thức! Nh́n một số người ăn uống nghe nhạc, cũng lơ là như chúng tôi, thầm nghĩ không phải tại ḿnh., chắc chắn là người từ Châu Mỹ.

 

Sáng 11 tháng 9 điểm tâm ngon, có cả cháo và cơm, trái cây phủ phê... 8:35AM local tour dẫn đi giới thiệu di tích lịch sử với Buda Castle đă ngự trị trên hai thành phố Buda và Pest, được phân cách bởi " road ribbon" của gịng sông Danube. Heroes' Square là thủ đô mới nhất. Dọc theo bờ sông chúng tôi được nh́n thấy những khách sạn kiểu cổ, nhỏ xíu ngoài ra c̣n có thời giờ ngắm Ṭa nhà Quốc Hội hoành tráng, đảo Margaret Island, Cầu cá Bastion và Cung điện Hoàng Gia...

 

 

10:00 AM họ thả chúng tôi xuống thăm khu phố chợ mua sắm tùy thích và sẽ gặp lại lúc 1:00PM. Tôi mua một tập h́nh 34 tấm giá 4 Euro với tất cả các nơi chúng tôi đă, đang và chưa đi qua. Những tấm ảnh chụp chuyên nghiệp thật đẹp và rơ ràng. Đến giờ hẹn họ chở đi thăm “ Museum ". Khu phố cổ giống như phố Hội An, đường cái nhỏ xíu, xe đậu ngoài đường cái lớn thả chúng tôi đi thưởng ngoạn.... Nhà thờ cổ Matthias Coronation có lệ chỉ đứng đọc kinh, dù mỏi mệt cũng chỉ dựa nghiêng trên ghế mà thôi ! Tại dây tôi mua một ít quà lưu niệm nho nhỏ về cho các con.. Ra xe 5:00PM sửa soạn về Hotel tắm rửa để c̣n đi du thuyền trên sông Danube tối nay.

 

Đúng 7:30PM xe chở đến bờ sông Danube. Chiếc du thuyền đèn tỏa sáng êm dịu. Nhân viên làm việc tại đây ăn mặc thật lịch sự áo chemise trắng, cavat đen, quần đen dài thẳng nếp đứng đón chào đoàn du lịch chúng tôi gồm có 36 người và một đoàn du lịch bạn cũng đông như vậy. Họ hướng dẫn ' đưa đến từng bàn một,sắp mỗi bàn 4 người. Dặc biệt các bàn đều được sắp dọc cửa sổ để mọi người đều có thể chiêm ngưỡng Danube về đêm Hai gia đ́nh 4 người chúng tôi ngồi đối diện nhau trong khung cảnh hữu t́nh. " trăng thanh gió mát ".

 

Trên bàn những ly pha lê sáng ánh trong suốt, hai chai rươu. vang, một đỏ, một trắng được chưng bày bên cạnh b́nh hoa hồng tươi thắm chính giữa, 4ly rượu chát, 4 ly champagne được dịp cụng nhau chúc mừng...Cô Chritine và Henry tiến đến bàn, cụng ly với chúng tôi và chụp h́nh. Bản nhạc " Gịng Sông Xanh " vọng ra từ cái máy đặt ở góc pḥng. Bửa tiệc khai mạc với những người phục vụ trên tàu mang ra cho chúng tôi một dĩa thức ăn với cheese đặc biệt ngon ơi là ngon bỏ trong trái cà chua có nắp đậy, sausage với cheese trắng salad. Tiếp đến món soup măng tây mùi vị giống clam chowder ăn rất ngon, chúng tôi vưa ăn vừa uống rượu vừa nh́n những người trong đoàn đang giơ cao ly rượu cười chào...Đến món tráng miệng th́ thật là đặc biệt với món bánh chocolate với nước cốt đặc sánh whipped trắng điểm bông dễ thương rồi nhâm nhi cafe..

 

 

Có tiếng Cô Christine gọi lên tầng trên tàu để chụp h́nh.. Thuyền trưởng giảm bớt tốc độ nước vỗ nhẹ bên mạn thuyền...Danuble về đêm đẹp kinh hồn với những ngôi nhà thờ cao sừng sững giữa không trung. Những điêu khắc tuyệt mỹ của những cung điện ngày xưa Vua Chúa ở với đèn đuốc hực hở, rực rỡ trong đêm. Thật là một đêm tuyệt vời, lăng mạn của tất cả mọi người đang đi trên du thuyền, nhất là những cặp t́nh nhân và những cặp vợ chồng già nhưng c̣n yêu đời như chúng tôi.

 

Gió thổi mát lạnh tôi rùng ḿnh lấy chiếc khăn đang quàng nơi cổ để quàng qua anh, chia nhau chút ấm t́nh già...

 

Về đến Hotel lúc 10:30PM sau khi đi một ṿng Budapest by Night., Tắm rửa, sửa soạn vali để ngày mai đi sớm....

 

 

 

 

Đón đọc Kỳ 3

   1  2  3 

 


LThanh Cư
Tháng 10.2009

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Lữ Thanh Cư