www.ninh-hoa.com

HỒI KƯ VỀ CHUYẾN DU LỊCH ĐÔNG ÂU (9-2010)
LThanh Cư


 
 

    

Kỳ 1:

 

 

Lúc 10:giờ sáng ngày 5 tháng 9 hai cặp vợ chồng tôi và anh Long ăn sáng với Thịnh (con trai thứ) của tôi và các cháu nội trên đường đến phi trường San Francisco để đi chuyến máy bay mang số 8599 Air france vào lúc 3:45PM.

 

- 5:30 PM dinner với thịt ḅ hay gà, bánh ḿ ổ nhỏ với rice putting, chesse trắng, bơ, uống rượu chát và sau đó được uống thêm coffee hay trà....Tôi ngồi trước một người Pháp, chân hắn dài và cong lên thành lưng ghế làm tôi không thoải mái trong suốt hai giờ đồng hồ trôi qua..

 

- 1:00 AM ngày 6 tháng 9 ăn điểm tâm với Ham + cheese trắng rau xà lách trộn, yogurt + trái cây, nước cam thật là đầy đủ..

Đến phi trường De Gaulle lúc 10:30AM (Pháp) giờ của Mỹ chỉ mới (1:30AM) họ trước ḿnh 9 tiếng. Dường trong phi trường thật xa, ngoằn ngoèo không có xe service, dài cả miles, vô Securiry check in, check passport rồi mới dược ra đi tiếp qua phi trường Munich (Đức).

 

    

 

Máy bay delayed 20 phút. Chuyến bay mang số 8646 với hai ghế 9B & 9C của hai vợ chồng tôi trong khi anh Long th́ hai ghế ngồi là số 8 & 25... Lại kiểm soát một lần nữa với passport trước khi đi ra xe bus để đến Airplane đậu ngoài xa. Ở đây việc làm thật luộm thuộm mướn nhiều công nhân về việc kiểm soát làm mất cả thời giờ trong khi từ trạm security ra xe bus chỉ là di xuống lầu cách đó không đầy 2 phút. Tôi không hiểu có phải đó là cách tạo thêm việc làm cho dân họ không chứ thực tế không cân phải mướn người nhiều như vậy.!..Máy bay khởi hành lúc 1:40 PM đến Munich, lúc 2:45PM trễ mất 40 phút.. Lúc này chỉ mới là 5:30 AM ở Mỹ nên tôi buồn ngủ cay cả mắt v́ trọn một ngày hôm qua trên máy bay anh chàng chân dài phía sau cựa quậy măi nên tôi không thể nào chợp mắt được...

 

    

 

Vừa lấy xong hành lư th́ gặp ngay Cô Tour Guide đang đợi ở cửa ra vào. Cô tiến dến bắt tay, giới thiệu tên (Christine) là Tour Director của nhóm 45 người trong chuyến du lịch Đông Âu rồi đưa chúng tôi ra xe đang chờ sẵn bên ngoài, Lại giới thiệu tiếp một số người đă đến trước và hiện đang có mặt trên xe cùng người tài xê tên Henry sẽ lèo lái cả những tuyến đường từ Đức qua Tiệp, (Prague), Áo (Vienna)& Hung (Hungary)...Ghé Hotel NH để pick up một số khách về Hotel được thay đổi cho tiện đường đi chơi ngày mai.. Cô hẹn sẽ gặp lại tất cả lúc 6:00PM tại pḥng tiếp tân của khách sạn sau khi phát ch́a khóa pḥng để mọi người tắm rửa nghỉ ngơi...

 

- 6:00PM đoàn du lịch đà tề tựu đông đủ nơi pḥng tiếp tân. Cô phát cho mỗi ngườ một cái sticker tṛn lớn hơn đồng xu 50 cent của Mỹ và bảo dán vào phía ngoài nơi ghi tên tuổi trên vali dể mỗi khi di chuyển từ khách sạn này đến khách sạn khác đă có người của Hotel lo liệu chúng tôi không phải xách mang ǵ cả, chỉ đem theo trong cái xách tay nhỏ những ǵ ḿnh cần. Thật là tiện và thoải mái quá!

 

- 7:00 PM ra chụp vài bức ảnh ở trước Hotel rồi vô mua 5$ Euro được 15 phút để viết email về các con...sau đó về pḥng nấu ḿ với cái ấm mang theo, hai cái bánh chưng ăn với mắm tôm đu đủ và sea weed cuốn cơm được mang từ Mỹ v́ sợ những ngày sau sẽ không có những món quốc hồn quốc túy này th́ nhớ lắm. Lại tráng miệng với hai trái táo trồng ở vuờn nhà cho vào bụng cho đỡ nặng vali.

 

- Sáng 7/9 dậy lúc 6:30 (tức khoảng 9:30 PM ở Mỹ) đem vali ra khỏi pḥng để trước cửa rồi chúng tôi 4 người đi ăn điểm tâm với trứng luộc, bacon Canada (hết xẩy) sausage, nước cam tươi và bánh ngọt.

 

8:00 lên xe bus, chúng tôi chọn hàng ghế giữa v́ mỗi ngày để cho công b́nh thay đổi 2 hàng về phía sau. Phần Opinional 4 người chúng tôi đi hết đểcó được ăn tối thưởng thức âm nhạc trữ t́nh, sống động của nhóm diễn xuất, ban ca, vũ, nhạc, kịch người Tiệp, đi thuyền và ăn dinner trên gịng sông Danuble, nghe nhạc của Chopin, thăm viếng những lâu dài cổ kính, những hoàng cung nguy nga tráng lệ của Vua Chúa nước Áo Schonbrunn Emperors Pavillon,.thưởng ngoạn Palace Gardens, ngắm nh́n thành phố c̣n lưu giữ những điêu khắc thời xa xưa...

 

 

Xe chạy khoảng 2 giờ dừng lại Numerg (Germany) cho chúng tôi chụp ảnh và đi thăm những thắng cảnh đẹp nơi đây.Vô Siêu thị mua một chai nước lớn dể tối về sang qua chai nhỏ uống cho tiện. Chụp ảnh chung với nhau, từng cặp hoặc hai ông hoặc.hai bà với nhau...non xanh nước biếc hữu t́nh. Trời mát mẻ, nắng d́u dịu, khí hậu thật dễ chịu, không cần đội mũ.. Chúng tôi share nhau ăn chips trái cây đươc. mang theo (lunch nhẹ) Xe ` lại tiếp tục chạy qua biên giới Tiệp để đến Prague...Tối ngủ ở Hotel Barcelo pḥng ngủ 4 sao thật sang trọng, các tiếp viên lịch sự nhă nhặn.....

 

- 5:25 AM ngày.... tháng 9 ở MY tức (2:25 PM ở Tiệp (CZECH Republic) Đi thăm ngôi nhà thờ với kiến trúc cổ kính gothic,, được thưởng thức lối ḥa nhạc của Dvorak và Smetana, người Tiệp, được đi ngoạn cảnh trên xe (sightseeing) những landmarks như Jewish Quarter, Wenceslas Square, Charles Bridge,va ngôi phố cổ kính với Astronomical Clock

 

- 7:30 PM ăn tối với nhạc vũ và được uô;ng bia, rượu vô giới hạn. Nhạc hay và thức ăn vừa miệng. Ban nhạc chơi đàn Violon, đàn Đại hồ câm, ống sáo loại khổng lồ phải dựng lên mới thổi được. đàn Piano touch bằng thanh nhạc. Họ gồm 4 nhạc sĩ sĩ chơi nhiều bài và có 4 ca sĩ tŕnh diễn thật sống động.

 

Anh Hồ được cô ca sĩ có duyên kéo ra sàn nhảy... hết cô lớn đến cô bé, vui nhộn hết sức, tôi chưa bao giờ thấy anh hứng thú và vui như vậy !. Họ khéo làm sao v́ anh Hồ đâu có biết nhảy thế mà họ đă ḥa đồng thế nào để âm nhạc không c̣n là khoảng cách và mọi người đồng chung niềm vui!. Anh yêu câu bản "Gịng sông xanh "...Sau giờ break họ thỏa măn ngay, bài " Biết ra sao ngày sau " lại được tiếp nối làm hào hứng thêm cho những đôi chân c̣n đang vương vấn trên bục..

 

 

Bia uống thả dàn, tôi uống hai ly cối. Bia ngon thật ! cả rượu chát,, champagne, nước ngọt...Những món ăn cũng không kém phần hấp dẫn. Đầu tiên khoai nhồi chung với thịt nạc vo thành viên tṛn mỗi đĩa hai viên Sau đó họ tiếp thêm một dĩa gồm có hai xâu kabob với hành tây, ớt bell, nấm rơm, thịt muối thật vừa miệng, đậu Ḥa Lan, khoai tây chiên bơ. cá viên tṛn chiên vàng.. Món thứ ba là món bánh Crêpe, kem. chocolate..bụng tôi không c̣n chỗ chứa nữa.... tôi cũng không biết tại sao tôi lại có thể uống từng ấy ly mà lại tỉnh như sáo sậu ? và ăn hết những món được dọn ? Chắc trong ḿnh tôi lại có gịng máu " ăn, uống ngon " của Tía tôi rồi !

Bài ca " Tạm biệt " đă kết thúc đêm vui rất đáng dồng tiền bát gạo, một kỷ niệm thật dễ thương ở Prague. Về đến Hotel Barcelo-& Spa Resort lúc 10:30 PM. ngủ thật say cho đến sáng.

 

 

Sáng ngày... tháng 9 xuống ăn sáng lú 7:30 AM, tuy không có nhiều món để chọn nhưng những món ăn cũng thật là xuất sắc nhất là dưa gan, ngọt thanh cả cổ họng, tôi thích quá nên ăn cả dĩa...thay cho bánh ḿ ngọt.

 

8:35 AM xe khởi hành chạy từ Bohemia đến Moravia đi thăm khu nhà thờ chính ṭa vùng Bohemian Gaz..Xe dừng lại và tour guide đă dẫn tất cả đi thăm thương hiệu chuyên bán Crystal. H́nh như ở đây là nơi chuyên về Crystal, tuy nhiều nhưng không rẻ chút nào !, đẹp và mắc dễ sợ luôn....Đi ṿng ṿng xem chơi cho biết chứ đi du lịch mà mua những thứ này có nước công toi....

 

 

   2

 

 


LThanh Cư
Tháng 10.2009

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Lữ Thanh Cư