www.ninh-hoa.com

NGHỈ HÉ CANCUN, MEXICO
Lê Anh Dũng


 
 

    

 

Đầu năm 2007, nhân dịp mấy đứa con đem các cháu về ăn Tết với ông Bà; chúng đề nghị trong năm nay toàn thể gia đ́nh lớn bé sẽ nghỉ hè ở Cancun. Tôi ngó qua bà vợ mỉm cười. Trong ḷng tôi dấy lên một nỗi vui khó tả. Không phải vui v́ sẽ được đi một chuyến nghỉ hè nơi địa danh nổi tiếng của Mexico, mà vui v́ các con, rể, dâu của gia đ́nh; đứa nào cũng có công ăn việc làm, có nhà cửa... và giờ đây muốn bao giàn cho mấy ông bà già đi du hí!

Bán đảo Yucatan (Cancun phía trên mơm)

 

Kim tự tháp của người Maya

 

Ngày giờ được ấn định, tôi chỉ việc viết giấy xin phép sở làm nghỉ hai tuần. Bà xă tôi hỏi tại sao đi nghỉ hè một tuần lễ mà xin nghỉ đến hai tuần. Tôi mỉm cười ôm bà vào ḷng thủ thỉ: “ Một tuần nghỉ hè với con cháu và sui gia, c̣n một tuần cho má nó!” Nhà tôi khoái chí cười cười... Tôi có một niềm hạnh phúc riêng tư, đó là được làm sui với hai gia đ́nh HO và một gia đ́nh gốc Tàu Chợ Lớn. HO làm sui với HO là điều thú vị nhất, hơn nữa mấy anh sui nầy cũng được du lịch miền Bắc Xă Hội Chủ Nghĩa như tôi. Cho nên khi gặp nhau, ngồi uống với nhau vài ly trà hay lai rai vài chai bia, chúng tôi thật là hợp gu quá mức. Ông sui Tàu lá chuối ở San Francico trẻ hơn tôi vài tuổi, nói chuyện vui không thể tả được. Mỗi lần gặp ông ta là chúng tôi ngồi uống rượu nghe ông nói, cười không dứt.

 

Năm năm về trước, lúc chúng tôi gặp nhau trong các dịp đến thăm con, tôi nói với mấy ông bà sui gia là, tôi ước mong sao toàn thể bốn sui gia chúng ḿnh, có một ngày họp chung lại được với nhau một lần, có lẽ ngày đó sẽ vui lắm! Sui gia gặp nhau là chuyện thường, nhưng làm thế nào gặp được đầy đủ, để cùng chia xẻ niềm vui nghỉ hè, tắm biển với nhau, ngồi cùng bàn trong nhà hàng sang trọng, cụng ly rượu vang, chúc nhau sức khỏe mới là chuyện khó. Mà mấy bà sui cùng bận áo tắm, được mấy ông sui d́u ra tập bơi th́ vừa t́nh vừa hạnh phúc biết bao. Đúng là một cuộc hấp hôn tập thể! Đó là nói riêng chỉ mấy ông bà sui gia, nh́n qua nh́n lại đă sáu bảy bó cả rồi đó, chưa nói đến mấy cặp trẻ và một bầy nhóc t́ làm thần dân của bốn vương quốc tụ lại một tuần lễ để họp hội nghị thượng đỉnh.

 

 Bốn Đại Gia họp thượng đỉnh

 

Chương tŕnh nghỉ hè được lên internet, được đám trẻ họp với nhau và cùng đồng ư thời gian nghỉ hè là tuần lễ cuối tháng sáu 2007. Băng già gồm có bốn cặp. Cặp già nhất có số tuổi 70 ( tính theo Ông, tuổi của Bà ai biết!) Cặp trẻ nhất ở vào dạng 60. Cặp của tôi thuộc về trung b́nh 65. Băng trẻ gồm có năm cặp, Gia đ́nh họ Lê của tôi đă chiếm hết ba rồi. C̣n hai cặp kia là gia đ́nh họ Phạm. Họ Nguyễn và họ Phan th́ không có râu ria khác đi theo. Cả đoàn tính ra là 30 người. Người lớn nhất trên bảy bó, nhỏ nhất là sáu tháng. V́ có các công dân tí hon trong đoàn, nên không đi máy bay trực tiếp từ Mỹ thẳng qua Cancun mà phải chia thành hai chặng. Lư do mà băng trẻ đưa ra là để cho con nít nó có th́ giờ dưỡng sức, ăn uống, thay tả...

 

Chuyến máy bay từ San Jose sẽ trung chuyển tại Texas, chuyến cất cánh từ Los Angeles sẽ đáp xuống phi trường Mexico City. Hai chuyến khác nhau cùng đáp xuống phi trường Cancun cùng ngày. Đến Cancun th́ hệ thống cell phone không c̣n làm việc được nữa, nên mỗi gia đ́nh đều mua máy bộ đàm có thể liên lạc với nhau trong ṿng 20 miles. Những chiếc máy nhỏ nầy, khi xử dụng giống như hồi c̣n trong quân đội... nghe tụi nhỏ liên lạc với nhau tôi bỗng dưng nhớ những ngày hành quân bằng máy PRC6 to kềnh cấp tiểu đội. Hồi đó thường gọi là máy angten lá lúa. Phải chi hồi đó có cell phone hay có máy bộ đàm nhỏ xíu như bây giờ th́ có lẽ đỡ khổ cho mấy em mang máy chạy theo Thẩm quyền ... Các máy nầy bán rẻ rề trong các chợ Mỹ!

 

Chương tŕnh th́ như vậy mà không phải vậy. Mọi người được cho biết là đến phi trường Mexico city lúc 12:00 và chuyển qua máy bay đi Cancun lúc 2:00. Như vậy ḿnh có thể nghỉ ngơi ăn uống tại phi trường Thủ Đô của Mễ những 2 giờ đồng hồ. Nhưng sự thật th́ lại làm cho cả già trẻ bé lớn chạy muốn bở hơi tai. Số là tin tức nói đến phi trường Mexico city theo giờ ở California (12 giờ cali là 2 giờ tại Mexico city). Cho nên khi đáp xuống sân bay th́ đă 2 giờ chiều tại đó rồi. Phi cơ đi Cancun đang chờ số hành khách đến từ Los Angeles. Thế là không kịp ăn uống hay đi vệ sinh, cả già trẻ bé lớn mang xách hành lư chạy dọc theo một hành lang trong phi cảng từ nơi cổng vào đến cổng chờ ra phi cơ đi Cancun xa gần một mile. Bà xă tôi đi không muốn nổi nữa, mệt và nhức đầu. Bà than rằng thiếu không khí thở... Bên trong phi cảng người đông quá sức mà bị che kín, máy lạnh ngột ngạt khó chịu lúc ḿnh phải di chuyển lật đật.

 

Mọi việc rồi cũng qua khi mọi người bước xuống phi trường Cancun. Hăng phi cơ của Mễ phục vụ hành khách tốt, thời gian ngồi phi cơ tuy ngắn mà có ăn lót dạ bằng một đĩa có bánh sandwick, trái cây, yaourt. Khách có thể uống rượu theo yêu cầu...

 


 

Trang Văn Thơ: Lê Anh Dũng

 

 

                                                      2 

 

Từ phi trường Cancun đi xe bus (do khách sạn đón) đến nơi cư ngụ khoảng 50 miles. Dọc đường đi, chúng ta thấy toàn rừng và những khu nhà nghèo nàn hay những kiến trúc bị hoang phế. Bà xă tôi tâm sự: “ Sao tôi có cảm tưởng giống như đang đi trên quốc lộ số 1 từ Long Khánh ra Nha Trang thời c̣n chiến tranh vậy. Chẳng lẽ ḿnh đi nghỉ hè ǵ mà vào nơi khỉ ho c̣ gáy như thế nầy?” Tôi cũng đồng t́nh ư nghĩ của nhà tôi: “ Dân Mễ nghèo lắm, họ cũng giống VN chứ c̣n ǵ nữa. Nhưng Cancun được tụi tư bản bỏ vốn thiết lập ra khu du lịch đặc biệt. Đến đó sẽ biết!”

 

Khách sạn chúng tôi ở có cái tên khó nhớ, cũng khó quên, trong hệ thống khách sạn Palace Resorts, là Xpu-Ha Palace. Xe vừa vào đến cổng khách sạn là bà Sui họ Phạm bèn cho một cảm tưởng bi quan: “ Tụi nó cho ḿnh đi nghỉ hè ǵ mà giống như đem nhốt vào trong rừng thế nầy!” Mà thực tế th́ chúng tôi đang được xe chở vào trong rừng. Đây là một khu rừng bần đước của vùng đầm lầy, người ta cho đổ đất đá xây dựng những con đường, những kiến trúc, nhưng vẫn giữ y vẻ thiên nhiên hoang sơ. Thoạt tiên tôi thích khung cảnh nầy v́ nghĩrằng ḿnh đi quên đời một tuần lễ, quên thành phố, quên những phù phiếm nhân gian...
 

Bên biểu tượng của người Maya

 

Đây là hệ thống khách sạn Palaces được xây dựng trên nhiều quốc gia để cung phụng cho du khách. Riêng tại Cancun, hệ thống nầy có đến 10 khách sạn rải dọc theo bờ biển phía Đông kể từ Cancun đến Tulum. Vùng Yucatan, bán đảo lồi ra của quốc gia Mexico trong vịnh Mexico trước kia là Vương Quốc cực kỳ hùng mạnh và văn minh. Đó là Vương Triều Maya đă hiện diện trên hàng 5000 năm trước. Di tích lịch sử của họ c̣n để lại là Kim Tự Tháp và hàng hà sa số đền đài kéo dài từ Cacun đến Tulum. Khí hậu nơi đây thuộc vùng nhiệt đới, nếu kéo dài theo đường vỹ tuyến, ta thấy Cancun ở cùng độ với Việt Nam.

 

Riêng Khách Sạn Xpu-Ha được xây trên một vùng đầm lầy sát bờ biển. Đầm lầy nầy toàn cây bần đước như hầu hết những đầm lầy vùng nhiệt đới. Người ta đổ đá đất làm đường đi và xây những nhà ở, nhà ăn, hồ tắm, khu giải trí ngay trên đầm lầy. Số đất c̣n lại vẫn giữ nguyên nét đặc thù của một đầm lầy với đầy đủ các giống thực vật và động vật tiêu biểu. Ban đêm bạn có thể nghe tiếng ếch nhái, ễnh ương, chẫu chuột. Ban ngày ngồi uống cafe có thể nghe tiếng chim hót nh́n dưới gốc cây bần cây đước những con cua càng màu đỏ ḅ kiếm ăn. Ở đây là giang sơn của giống chim khứu hót hay, bay lượn hàng đàn.

 

 

Hồ bơi khách sạn theo kiểu người Maya

 

Khách sạn được xây theo kiểu đặc biệt giống như nhà của người Maya có nóc bằng rơm h́nh chốp. Mỗi nhà có hai tầng, mỗi tầng một pḥng; mỗi cặp du khách ở một pḥng. Nhà được cất bằng gỗ, cầu thang cũng bằng gỗ. Nh́n từ bên ngoài, người ta có cảm giác ḿnh đang thăm một nhà sàn của người Thượng miền Pleiku... Nhưng vào bên trong là một thế giới văn minh được thiết kế rất cầu kỳ. Giường ngủ loại king size, bồn tắm lớn loại jacuzzi, TV hiện đại, cafe, một tủ lạnh đựng đầy beers và nước uống đủ loại. Một chai rượu vang đỏ và bốn cái ly, kèm theo đồ khui sẵn sàng trên bàn. Ngoài bồn tắm lớn c̣n có pḥng tắm đứng cũng rất sang. Trang trí nội thất hài ḥa và cố tạo cho du khách cảm giác như lạc vào thế giới vừa cổ đại vừa văn minh, thoải mái, cũng đáng để quên đời và tưởng ḿnh là vua trong một tuần lễ lắm chứ!

Nơi tiếp khách – Front desk – mái nhà ṿm được thiết kế hoàn toàn bằng rơm, cao và thoáng. Khu nầy thông với một hành lang dẫn đến lobby rộng thênh thang, trang trí theo những h́nh thể cổ xưa, hoa văn và h́nh vẽ của Vương Triều Maya cổ đại. Cây Totem trước sân phảng phất màu sắc một nền văn minh có thời cường vượng nơi đây. Hành lang nầy c̣n thông thương với khu bán đồ kỷ niệm. Hai bên hành lang là những lồng khổng lồ nuôi chim, khỉ, nhím, cù lần. Một vườn rộng nuôi nai, cá sấu, thiên nga mỏ đỏ. Một khu vực nước trong xanh, cá lội thảnh thơi, những chiếc xuồng ba lá có người phục vụ sẵn sàng đưa du khách chèo dọc theo rừng đước xem hoa rừng và cá cảnh... Từ nhà nầy đến nhà kia được ngăn cách bởi sân hoa và cây cảnh. Khách có cảm giác là ḿnh đang ở trong một buôn làng của người xưa hay là xóm nhà thiên nhiên trong rừng nhiệt đới. Nói chung, khu nhà nghỉ mát mang tên Xpu-Ha nầy hoàn toàn nằm trong khu rừng. Khách có thể hiểu là ḿnh đang được ở trong một bộ lạc xưa cổ mà chung quanh đầy súc vật sống với người. Bà Sui của tôi bắt đầu thích thú và không nghe than buồn nữa!

 

 Cây Totem Maya

Một góc của Xpu-Ha

 

 


 

(C̣n tiếp)

 

 

Lê  Anh Dũng