www.ninh-hoa.com

NGHỈ HÉ CANCUN, MEXICO
Lê Anh Dũng


 
 

    

1  2  

Phần 2:

 

Restaurant là một căn nhà to, cất riêng rẽ trong một khu gần hệ thống hồ tắm được chia thành hai khu, khu thức ăn Âu Mỹ, khu thức ăn Ư. Nhân viên từ manager đến waiter đều là người Maya. Họ rất vui vẻ, ch́u khách, lịch thiệp. Dáng người lùn, khuôn mặt và nước da hao hao giống người Á Châu. Khi làm thủ tục vào ở, người ta đeo vào cổ tay khách một ṿng bằng nhựa có số. Chiếc ṿng nầy được hiểu như là ID. Cho nên khi vào khách sạn, khi đi dạo hay vào restaurant, khách không cần phải nói ǵ cả. Ta chỉ cần bước vào là có người chào, đưa ta đến bàn ăn, kéo ghế cho ta ngồi xuống, mang khăn tay cho mỗi người, lịch sự chờ ta xem menu gọi thức ăn nước uống hay loại rượu ǵ ta muốn uống.

 

V́ tất cả đă được bao giàn, cho nên ở đây không c̣n mặc cả thức ăn nước uống, người ta phục vụ cho ḿnh tối đa, chỉ lo là cái bụng của ta nhỏ quá mà thôi. Rượu th́ không giới hạn, nhưng liệu khách có chịu nổi không. Suốt thời gian ở đây, mấy sui gia chúng tôi mỗi chiều dinner là chơi một chai rượu đỏ chính hiệu của Pháp. Sau mỗi bữa ăn, bạn chỉ cần tip một vài Đôla là vui rồi. Tên của bạn sẽ được vui vẻ nhắc tới bất cứ nơi nào trong khách sạn hay ngoài băi tắm v́ nhân viên họ chuyền miệng nhau... Buổi sáng điểm tâm th́ ta tự service, buổi trưa là all you can eat!

 

Băi tắm chỉ dành riêng cho khách của hệ thống khách sạn, có thể nói, mọi phương tiện đều phục vụ cho riêng khách có ṿng đeo trên tay. Băi biển ở đây không được tốt lắm bởi dưới chân ta thường vấp phải đá ngầm. Có những nơi người ta chở cát ở nơi khác đem đổ vào cố tạo thành băi tắm riêng ngay trên những triền đá ngầm bên dưới. Hệ thống hồ tắm th́ tuyệt vời. Người ta, ngoài việc thiết lập cho đẹp và độ sâu vừa phải, c̣n có một Bar uống rượu giữa hồ. Bạn có thể vừa tắm vừa ngồi thưởng thức bất cứ loại rượu ǵ trên thế gian bạn muốn. Bên phía trên bờ hồ là ḷ nướng BBQ, cạnh quày bánh hamburger, để bạn chỉ cần bạn đưa tay ra hiệu là được đem đến ngay tại chỗ...

 

Ngày thứ hai, chúng tôi đi thăm hệ thống thành cổ Tulum. Nếu không bao giàn theo thỏa thuận trước th́ mỗi người phải đóng 75 đô cho chuyến thăm viếng nầy. Xe bus loại lớn chờ sẵn và chúng tôi đến Tulum khoảng 11 giờ trưa. Nhiệt độ đến hơn 100 độ F và không khí ẩm v́ gần biển. Tulum là một ṭa thành xây bằng đá có những kiến trúc giống như hoàng cung. Nơi kia là vọng gác, bên phía Đông là nhà hải đăng, phía chính giữa là hệ thống lâu đài xây hoàn toàn bằng đá.

 

Tất cả mọi thứ đều trơ vơ hàng ngàn năm với bao biến cố lịch sử. Nơi đây trước kia là một tu viện của người Maya. Nghe nói rằng, thời cường thịnh của vương quốc, nơi đây là tu viện với hàng ngàn tăng sĩ. Họ đến đây để hướng về tổ tông, hướng về đấng thần thánh. Mỗi người sẽ được các Đấng ấy hướng dẫn họ phải làm ǵ. Mỗi năm, đến dịp lễ tế thần, những vị tăng sĩ nầy phải đấu với nhau những trận đá banh, phe nào thắng th́ người đứng đầu phe ấy được tuyên phong thành anh hùng và được đem ra chặt đầu!

 


cổ thành Tulum


 
kim tự tháp - kỳ quan thế giới

 

Cách xa trên bán đảo là một di tích lịch sử khác, đó là đền thờ thần cùa dân tộc Maya tại Cancun. Ngọn tháp được xây có thể trước hay cùng thời với các Kim Tự tháp ở Ai Cập. Không khí nơi đây trong mùa hè rất khắc nghiệt, xe bus chi đưa du khách đến gần tháp khoảng hai hay ba cây số. Con đường ṃn đầy lồi lơm, dốc sỏi đá dẫn đến chân đền th́ du khách phải tự ḿnh đi bộ. Đây là một quần thể công tŕnh kiến trúc quy mô và đầy vẽ huyền bí. Gần đây người ta đă cho ư kiến tôn vinh khu vực đền thờ nầy thành một trong bảy kỳ quan thế giới.

 

Ngày nay, ta đứng trước một công tŕnh vỹ đại có từ hàng bao ngàn năm qua, cảnh tàn phế làm ta chạnh ḷng. Thử nghĩ, suốt bao ngàn năm lịch sử hưng phế, nh́n di tích hoang tàn chỉ c̣n là những đống gạch nằm trơ gan cùng năm tháng; khiến ḷng ta liên tưởng đến những Tháp Chàm răi rác suốt miền Trung Việt Nam hay dấu vết cổ thành Thăng Long lịch sử. Tất cả đều giống nhau như một phiên bản của thời gian và sự tiến hóa nhân loại. Ngày nay giống dân Maya ở đây dân số khoảng 175 ngàn người. Họ sống bằng nghề nông và làm rừng. Sau khi có hệ thống khách sạn và du khách, họ là nhân viên phục vụ nhà hàng, chăm sóc khách sạn, phục vụ khách hàng, tài xế bus, taxi...

 

 

 

 

 

  


 

Trang Văn Thơ: Lê Anh Dũng

 

 

                                                      3

 

1  2  3  

 

Nh́n chung, nhờ có du khách, đời sống của người Maya có vẽ khá hơn. Theo lời kể của một anh lái taxi, con em người Maya được học trong các trường Tiểu học bằng hai thứ tiếng, tiếng Maya và tiếng Spanol. Nhưng khi lên trung học th́ chỉ c̣n học tiếng Spanol mà thôi. Anh tài xế cười với tôi: “Ông là người Việt Nam, giống chúng tôi, chúng tôi gốc Á Châu đó!” Tôi cũng cười: “Đúng rồi, tôi cũng lùn như anh, cũng có khuôn mặt vuông và nước da vàng y hệt như người Maya. Vậy chúng ta kết làm anh em đi!” Anh chàng Maya cười ngặt nghẽo nói một loạt tiếng Maya. Tôi hỏi anh ta nghỉa là ǵ, anh nói: “có nghỉa là không dám đâu!”

 

Đến ngày thứ tư th́ sắp nhỏ đề nghị đổi khách sạn. Mấy cặp già không muốn đi đâu hết v́ thích thú ngắm cảnh rừng và nghe chim hót. Ngoài ra c̣n khoái những món ăn và rượu, cùng cách phục dịch ở Xpu-Ha. Nhưng tụi nhỏ nói là khách sạn Playacar c̣n hay hơn, restaurant có đồ ăn ngon, bờ biển đẹp, hồ tắm cũng rất là hấp dẫn! Lại nữa đến đó gần phố xá giành cho du khách. Trước khi rời Xpu-Ha, chúng tôi có dịp thưởng thức đêm múa lửa theo truyền thống của dân tộc Maya thật tuyệt vời. tiếng nhạc vẫn hao hao nhạc cồng vùng cao nguyên Việt Nam. Âm thanh hơi giống nhạc Hawaii, nhưng thể điệu th́ hơi giống các vũ điệu Nam Mỹ thời bây giờ. Văn hóa Maya đă suy tàn cùng với một nền văn minh có số tuổi hàng bao ngh́n năm trước. Ta chiêm nghiệm ra triết lư về sự đào thải của thời gian nó kinh khủng như thế nào!

 


nhảy lửa của người Maya

 nhảy lửa của người Maya

 

Chúng tôi rời Xpu-Ha bằng một xe bus lớn. Đến Playacar lúc 11:00 trưa. Đến nơi là nhăy xuống biển tắm. Cái thú ở đây là nước biển, nhiệt độ ấm và trong, rất hấp dẫn. Buổi sáng sớm tinh sương, ta có thể xuống biển tắm mà không ngại ǵ v́ biển rất ấm và ít sóng. Tắm biển rồi nhảy vào hồ bên cạnh restaurant và quày rượu. vừa trầm ḿnh dưới nước, vừa cầm ly rượu, nói chuyện trên trời dưới đất quên cả không gian và thời gian. Ông sui họ Phạm của tôi giải thích sự khác biệt giữa du lịch và nghỉ hè (Travel and vacation). Du lịch là đi thăm thú các nơi có thắng cảnh, di tích lịch sử, thành phố lớn hay về thăm lại quê hương... Chuyến đi có mục đích thăm viếng các công tŕnh vỹ đại của người xưa, học hỏi, t́m lại kỷ niệm... th́ không có th́ giờ vui chơi thoải mái v́ phải giành th́ giờ cho những công việc liên hệ hay phải theo đoàn với giờ giấc hạn hẹp.

 

Vacation có nghỉa là t́m một nơi nào đó thật thích hợp với ḿnh để tận hưởng những ngày nghỉ sau bao ngày làm việc mệt nhọc. Suốt thời gian nghỉ hè, không cần thiết phải liên hệ với bất cứ ai nếu thấy không cần thiết kể cả chuyện thời sự đánh đấm, thời tiết, bạn bè... Bảy ngày hè ở Cancun của chúng tôi đúng thật sự là những ngày nghỉ thật tuyệt vời. Đến Cancun, muốn gọi điện thoại cho bạn bè cũng không được v́ hệ thống cell phone bị mất liên lạc, gọi qua đường thông thường th́ cảm thấy cũng chẳng cần thiết. Hóa ra ta cứ thế mà hưởng bảy ngày làm vua một cỏi! Bước ra một bước khỏi pḥng ngủ là có waiter túc trực đợi phục vụ; bất cứ nơi nào kể cả ngoài băi tắm, hay đang nằm lim dim phơi nắng, ta có thể gọi bất cứ thứ ǵ ta cần họ đem đến tại chổ. Thức ăn th́ ê hề đủ mọi món cao lương mỹ vị trên đời. Rượu th́ tự do lựa chọn. Ôi! Một tuần lễ làm vua quên đời cũng đáng lắm thay!

 

Đang ngồi tâm sự với nhau bên chai rượu vang th́ ban nhạc Nam Mỹ cùng phái đoàn các con cháu từ trong đi ra. Dẫn đầu là một cô trong ban nhạc mặc áo quần sặc sở, bưng trên tay một đĩa bánh sinh nhật. Đoàn người tiến ra, chiếc bánh sinh nhật được đặt trước mặt tôi. Mọi người cùng vỗ tay giành sự ngạc nhiên cho người tốt số! Quả thật c̣n mấy ngày nữa mới đến ngày sinh nhật của tôi. Mấy đứa con bàn nhau, sẳn có đầy đủ sui gia và con cháu, với không khí vui vẽ như thế này, tại sao không tổ chức sinh nhật, vừa vui lại vừa đầm ấm trong niềm hạnh phúc của sum hợp. Tôi đứng dậy đón tràng pháo tay đầy t́nh thân ái của mọi người và nghe ban nhạc hát bài “Happy birthday”.

 

Trong đời một con người, không ai có thể biết trước được việc ǵ có thể xăy đến với ḿnh để đón nhận hay hứng chịu. Trong cái hạnh phúc hôm nay, tôi lại nhớ đến những ngày đầy gian nan trong các trại lao tù từ Nam ra Bắc, tại chính trên quê hương xứ sở của ḿnh. Ba mươi mấy năm về trước, chẳng bao giờ tôi có thể hy vọng thoát khỏi chốn lao tù đày ải đó để chỉ sống được một ngày với vợ con. Nhưng cũng chẳng bao giờ tôi có thể biết trước rằng tôi sẽ được hạnh phúc trong ṿng tay của bạn bè, người thân, sui gia và con cháu trong quảng đời c̣n lại như thế này. Xin cám ơn Thượng đế, cám ơn nước Mỹ, cảm ơn tất cả mọi người...

 

 

 


 

 

 

Lê  Anh Dũng
 

 

 1  2  3