www.ninh-hoa.com

T H A M    Q U A N    T H Ủ   Đ Ô   H O A   K Ỳ 
Bs LÊ ÁNH


 
 

    

 

PHẦN 7:

 

Nhà Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian (National Air and Space Museum) ở Washington D.C.

 

Nhà Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian

ở Washington DC.

Nhà Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian (National Air and Space Museum) thuộc Viện Smithsonian ở Washington DC có hai cơ sở: một ở National Mall ngay Washington DC và một cơ sở mới rộng lớn gần phi trường quốc tế Washington Dules là nơi tàng trữ các kiểu máy bay dân dụng cũng như quân sự và các thiết bị về thám hiểm không gian lớn nhất thế giới. Đây là một trong những địa điểm thu hút đông du khách nhất mỗi khi viếng thủ đô nước Mỹ. Cũng như các nhà bảo tàng thuộc Viện Smithsonian vào xem hoàn toàn miễn phí và mở cửa một năm suốt 364 ngày chỉ trừ Lễ Giáng Sinh.

 

Vừa vào trong viện Bảo tàng Hàng không và Không gian, Tâm cảm thấy mệt (v́ 2 ngày qua không ăn uống ǵ, nên Hoàn cùng phải trở về khách sạn để nghỉ ngơi. Bây giờ chỉ c̣n lại vợ chộng của Tú và Josh. Tú lănh Thuỳ Dương dẫn di dạo thăm các nơi trong các pḥng tŕnh bày trong viện. Josh lănh Thế Minh cùng đi thăm viếng. Tôi tháp tùng với Josh và Thế Minh. Josh hướng dẫn đi xem các nơi trong các pḥng trưng bày máy bay và các các vật liệu của ngành không gian.

 

Phi cơ DC-3 (chiếc lớn nhất) được triển lăm

trong nhà Bảo Tàng.

 

Chiếc phi cơ của anh em Wright bay lần đầu

thành công năm 1903.

Nhà bảo tàng này nằm ở phía Nam dăy công viên National Mall rộng lớn nhất về diện tích và đông người xem nhất trong các bảo tàng của Viện Smithsonian. Nơi đây lưu trữ các loại máy bay ở những năm đầu trong lịch sử hàng không, nó cũng là trung tâm nghiên cứu về lịch sử ngành hàng không , phi hành trong vũ trụ là ngành kỹ nghệ mà Hoa Kỳ tiền phong dẫn đầu trên thế giới, nhất định không cho ai qua mặt ḿnh. Nước nào cạnh tranh kinh tế với Hoa Kỳ, chống và lên án đế quốc Mỹ xâm lược, bá quyền nhưng cũng phải mua máy bay của Mỹ qua hăng Boeing có chi nhánh ráp máy bay ở Long Beach gần Little Saigon với nhiều người Việt Nam làm trong đó.

 

Lịch sử Viện Bảo Tàng Hàng Không

 

Nguyên thủy viện bảo tàng có tên là National Air Museum được thành lập vào ngày 12 tháng 8, 1946 bởi sắc lệnh của Quốc Hội. Viện bảo tàng đầu tiên này có một số món đồ đă trưng bày trong Hội Chợ 1876 Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Nước Mỹ ở Philadelphia. Sau đó vào năm 1889 động cơ hơi nước của John Stringfellow sáng chế dự định dùng cho máy bay được Viện Smithsonian bổ sung trong bộ sưu tập và hiện nay động cơ hơi nước này vẫn c̣n trưng bày trong Viện Bảo Tàng Hàng Không. Sau khi thành lập, không có một nơi nào đủ lớn để chứa hết các món sưu tập. Vài món phải để trong ṭa nhà Arts and Industries Building phía sau Viện Smithsonian tức ṭa nhà Castle hiện nay, nhiều món phải phủ lại bằng những tấm bạt để ở sân sau Viện Smithsonian và những thứ lớn như hỏa tiễn để ngoài trời mưa nắng. Sau Thế Chiến Thứ Hai vô số phi cơ chiến đấu được Bộ Quốc Pḥng trao tặng cho Viện Smithsonian khiến tổ chức này phải nghĩ đến việc cần phải xây Viện Bảo Tàng Hàng Không như một khu "hangar" để chứa các phi cơ này và Quốc Hội chấp thuận cho sử dụng khu đất trên National Mall hiện nay để xây nhà bảo tàng.

 

Phi cơ "Spirit of St. Louis" Charles Lindbergh một ḿnh vượt qua Đại Tây Dương 1927.

V́ viện bảo tàng nằm gần điện Capitol ṭa nhà Quốc Hội nên Viện Smithsonian dẫu cho muốn rằng ṭa nhà bảo tàng phải là một kiến trúc hoành tráng, gây ấn tượng cho người xem nhưng không lớn hơn, lấn áp ṭa nhà Quốc Hội là cơ quan quyền lực nhất của đất nước. Công tác xây cất giao cho tổ hợp kiến trúc sư ở St. Louis là Gyo Obata of Hellmuth, công ty tuân thủ ư tưởng này và xây viện bảo tàng theo kiểu "hangar" chứa phi cơ nhưng mỹ thuật đề huề là 4 h́nh khối hộp vuông tường bằng đá hoa cương nối với 3 ṭa nhà kính sườn thép để có thể chứa được những món triển lăm lớn như những phi thuyền, hỏa tiễn, phản lục cơ hành khách. Ṭa nhà Bảo Tàng Hàng Không có 2 tầng hoàn tất năm 1976 và mở cửa ngày 1 tháng 7, 1976 nhân dịp Lễ Kỷ Niệm 200 Năm Thành Lập Nước Mỹ.

 

Tầng trưng bày dưới nhà

 

Bước vào đại sảnh đầu tiên của viện bảo tàng ở cửa chính phía National Mall gặp ngay khu "Milestones of Flight" trưng bày những chiếc máy bay, phi thuyền tạo nên lịch sử cho ngành hàng không và không gian. Trong đó quan trọng nhất là chiếc phi cơ của anh em nhà họ Wright chế tạo năm 1903. Đây là chiếc phi cơ đầu tiên trên thế giới bay thành công mặc dù chỉ bay được 852 feet trong ṿng 59 giây vào ngày 17 tháng 12, 1903 ở Kitty Hawk, North Carolina. Chiếc phi cơ có cánh 2 tầng, bay lên được nhờ 1 chong chóng quay bằng động cơ nổ và người phi công điều khiển lên xuống, quẹo trái phải nhờ hệ thống điều khiển 2 cánh và bánh lái dựng đứng sau đuôi máy bay.

 

 

Anh em nhà họ Wright, nhà sáng tạo ra thời đại hàng không

 

 

Chiếc phi cơ của anh em nhà họ Wright

bay thành công năm 1903

 

Trước khi thành công hai anh em Wright đă ṃ mẫm thực hiện 3 chiếc "phi cơ" khác vào các năm 1899, 1900 và 1902. Những chiếc này không được gọi là "máy bay" (Flyer) mà gọi là "chiếc diều" (Glider) v́ đơn giản không có động cơ được viện bảo tàng tái tạo và được trưng bày nơi đây.

 

Kể từ sau chiếc phi cơ đầu tiên của Wright bay lên được, ngành hàng không cũng đă cất cánh theo với những bước tiến vượt bực do những người khác góp phần, từ phi cơ 1 chong chóng cánh 2 tầng chuyển sang phi cơ nhiều chong chóng, rồi phản lực cơ bay lên nhờ sức đẩy. Không đầy một thế kỷ từ ngày chiếc máy bay của anh em họ Wright, vài chục năm sau người ta đă sử dụng ngành hàng không như phương tiện di chuyển chính để đi từ nước này sang nước khác bất kể ngày đêm, rát nhanh chóng và an toàn tiện lợi. Dấu mốc của lịch sử hàng không c̣n có những phi cơ khác như chiếc máy bay một động cơ tên "Spirit of St. Louis" mà Charles Lindbergh đă đơn thân trên chim sắt vượt qua Đại Tây Dương năm 1927. Khu triển lăm "Milestones of Flight" c̣n có chiếc "Bell XP-59A Airacomet" là chiếc phản lực đầu tiên của Mỹ, chiếc "Bell X-1" "Chuck" Yeager đầu tiên vượt qua tốc độ âm thanh năm 1947 (sinh năm 1923, có tham dự chiến tranh Việt Nam, hiện là Trung Tướng Không Quân (2 sao) hồi hưu đang sống ở California) và chiếc phản lực bay nhanh nhất "North American X-15". Gian pḥng này c̣n tŕnh bày những thành tựu về thám hiểm không gian như chiếc "capsule" Friendship 7 của phi thuyền Mercury đưa phi hành gia John Glenn trở về trái đất là người Mỹ đầu tiên bay ṿng quanh trái đất (20 tháng 2, 1962), phi thuyền Columbia, các vệ tinh nhân tạo Mariner, Pioneer, Viking thám hiểm không gian. Nơi này c̣n có tảng đá lấy từ mặt trăng để mọi người có thể sờ mó xem cứng mềm như thế nào.

Một đoạn trạm không gian do Nga thiết lập

và Mỹ sử dụng chung.

Cũng ở tầng dưới nhà nơi Gallery 102 là gian triển lăm tên "America by Air" nói về lịch sử Hàng Không Dân Dụng Hoa Kỳ, tŕnh bày việc chính quyền liên bang vạch đường lối cho kỹ nghệ hàng không như thế nào, những tiến bộ khoa học nhằm cách mạng hóa ngành hàng không dân sự cũng như những thay đổi nhanh chóng trong ngành này. Nơi đây rất thích thú khi thấy những chiếc máy bay lớn nhỏ được treo lên từ trần nhà từ những chiếc nhỏ như Curtiss Jenny một động cơ dùng huấn luyện phi công Đệ Nhất Thế Chiến. Hết chiến tranh dùng để chở thư. Chiếc Ford 5-AT Tri-Motor ra đời 1926 là chiếc chở hành khách đầu tiên, máy nổ lớn nhưng rất bền. Những chiếc lớn chở hành khách thời xưa như Boeing 247 có hai chong chóng, là kiểu dáng đầu tiên của những phi cơ hành khách bây giờ với cánh máy bay nằm phía dưới gần lườn chứ không c̣n nằm trên thân máy bay nữa. Chiếc này chở được 10 hành khách bay từ bờ biển này sang bờ biển bên kia nước Mỹ rút xuống c̣n 8 tiếng đồng hồ.

 

V́ quá lớn nên viện bảo tàng chỉ trưng bày phần đầu mũi của Boeing 747 với cầu thang dẫn lên để du khách có thể vào thăm pḥng lái chiếc phản lực "jumbo jet" này xem bên trong có bao nhiêu đồng hồ dùng điều khiển chiếc phi cơ chở đến hơn 400 hành khách. Chiếc Boeing 747 chế tạo riêng cho hăng Pan American để thay thế chiếc 707, đây là kiểu máy bay làm cách mạng hàng không đường dài được đưa vào sử dụng năm 1970. Chiếc 707 chỉ có 189 ghế trong khi 747 đến 400 ghế ngồi, bay đường xa không cần đổ xăng làm giảm chi phí chuyển vận.

 

Tầng dưới đất của Viện Bảo Tàng Hàng Không ở Gallery 107 là "Early Flight" trưng bày những "dụng cụ bay" trước thời gian anh em họ Wright thử nghiệm thành công chiếc máy bay của họ năm 1903.

 

Trong số đó có chiếc diều bằng vải có người điều khiển nằm dưới lườn của Otto Lilienthal 1894 có lần bay được lên cao 1,150 ft (345m) nhưng sau đó ông ta chết v́ chiếc diều này rơi xuống đất. Gallery 105 là "Golden Age of Flight" với những chiếc máy bay đua trong khoảng thời gian giữa 2 trận thế chiến khoảng 1920-1930. Ở tầng dưới đất c̣n có rạp chiếu phim Lockheed Martin Imax Theater chiếu nhiều phim ngắn 3D khoảng 45 phút về Trạm Không Gian, Viễn Vọng Kính Hubble có bán vé chứ không miễn phí như viện bảo tàng. Phía cuối hướng Đông Viện Bảo Tàng là nhà hàng ăn uống rộng lớn như Restaurant.

 

Tầng trên lầu

 

Trên tầng trên hiện nay có gian triển lăm "Apollo to the Moon" tŕnh bày về sứ mạng Apollo lên thám hiểm mặt trăng vào thập niên 1960 sau khi Tổng Thống Kennedy phát động trên toàn quốc việc đưa người lên mặt trăng trong bước đầu để thám hiểm không gian.

 

“Apollo to the Moon” bắt đầu từ năm 1969

với Neil Armstrong, Apollo 11

 

 

Chiếc áo của phi hành gia Alan Bean

trong phi thuyền Apollo 12 năm 1969.

 

  

 Chiếc áo của phi hành gia Alan Shepard

trong chuyến Apollo 14 năm 1970

 

Những bộ áo các phi hành gia mặc trên Mặt Trăng

trong sứ mạng Apollo

 

 

Đôi giày của phi hành gia Gene Cernan

trong chuyến Apollo 17 năm 1972

 

Các loại đá từ Mặt Trăng đưa về Quả Đất

trong chương tŕnh Apollo

 

Nơi gian này có động cơ F-1 để phóng hỏa tiễn Saturn 5 lên quỹ đạo. Nơi này cũng triển lăm pḥng thi nghiệm Skylab 4 như một phi thuyền không gian với 4 phi hành gia làm việc trong đó trong những sứ mạng khoa học từ tháng 1, 1973 đến tháng 2, 1974. Ngoài ra c̣n có xe dùng để di chuyển trên mặt trăng, những bộ áo các phi hành gia mặc trên mặt trăng trong sứ mạng Apollo. Trên tầng lầu c̣n trưng bày các chiến đấu cơ, pháo đài bay B 17 của không quân Mỹ, chiến đấu cơ Supermarine Spitfire của Anh, về phía địch của Đồng Minh là Trục 3 nước Nhật Đức Ư có Messerschmitt Bf 109 của Đức, Macchi C 202 Folgore của Ư và máy bay A6M Zero của cảm tử quân Nhật.

 

Say mê theo dơi cuộc trưng bày “Apollo to the Moon” và nhiều loại máy bay trải qua nhiều thời kư trong lịch sử hàng không mà thời gian đă qua quá nhanh. Lúc bấy giờ cũng đă xế chiều rồi, chúng tôi cảm thấy “bao tử nổi giận” nên cùng nhau đến Mc Donald bên cạnh để dùng bữa trưa quá muộn màng. Qua bữa ăn trưa nhanh gọn, dồng hồ đă điểm 3:00 chiều hơn, chúng tôi ra trạm xe điện ngầm để trở về khách sạn. Vơ chồng của Tú-Josh là dân địa phương nên rất rành “đường đi nước bước” và hướng dẫn chúng tôi trong buổi tham quan Điện Capitol và sau đó Viện Bảo tàng Quốc gia Hàng không vả Không gian (National Air and Space Museum). Ngay cả lượt trên đường về bằng xe điện ngầm cũng làm cho chúng tôi nhiều thích thú. Sau nhiều chặng đường qua các trạm đổi xe điện ngầm, và sau cùng, trạm cuối cùng dừng lại bên đường 14 th NW Washington, D. C. Vừa xuống xe, bước ra khỏi cửa trạm, chúng tôi nh́n qua bên kia đường là khách sạn Hilton Garden Inn, nơi chúng tôi tạm trú trong thời gian tham quan thủ đô Hoa Kỳ.

 

Viện Bảo Tàng Quốc Gia Hàng Không và Không Gian, ngoài cơ sở chính ở Washington DC như chúng tôi vừa viếng qua c̣n có một chi nhánh khác rộng lớn hơn là Steven F. Udvar-Hazy Center ở gần phi trường quốc tế Washington Dules thuộc thành phố Chantilly, Virginia về phía Tây cách Washington DC 35 miles. Cơ sở này đă mở cửa vào tháng 12, 2003, nơi đây rộng chỗ để có thể chứa hàng ngàn món từ phi cơ cho tới các dụng cụ không gian khác. Hai cơ sở này hợp lại là nơi sưu tầm và tàng trữ trang thiết bị hàng không và không gian lớn nhất thế giới.

o0o

 

 Ngày 12/03/2017, ngày cuối cùng ở Washington, D. C. và cũng là ngày trở về lại Phoenix, Arizona. Theo lịch tŕnh của chuyến về, tất cả 5 chúng tôi sẽ có các chuyến bay vào buổi chiều. Nhưng v́ Tâm phát bệnh vào những ngày cuối nên Tâm đă báo cho Đức đổi chuyến bay trở về sớm hơn, chuyến bay vào buổi sáng lúc 10:00 AM. Chuyến bay của hai chúng tôi vẫn vào buổi chiều lúc 5:00 PM. Buổi sáng, sau khi dùng điểm tâm xong, tất cả chúng tôi cùng trả pḥng và check-out sớm để cùng đi một lượt ra phi trường Washington Reagan để ba mẹ con của Tâm về Phoenix trên chuyến bay 10:00AM.

 

Chuyến bay AA 563 chuẩn bị cất cánh bay đi

Phoenix, Arizona lúc 5:00 PM.

 Hai chúng tôi trở về Phoenix trên chuyến bay thẳng từ Washington, DC – Phoenix và về đến nhà khoảng 9:30 PM cùng ngày 12/03/2017.

 

 

HẾT

 

 


Bs LÊ ÁNH

9/2018

 

 

 

 

Trang Văn Thơ/Hồi Kư/Y Học: Bs LÊ ÁNH