www.ninh-hoa.com

T H A M    Q U A N    T H Ủ   Đ Ô   H O A   K Ỳ 
Bs LÊ ÁNH


 
 

    

 

PHẦN 5:

 

Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Washington, D.C.

 

Dọc theo công viên cỏ xanh National Mall ở thủ đô Washington DC có nhiều nhà bảo tàng trưng bày nhiều cổ vật giá trị đủ mọi lănh vực như thiên nhiên, nghệ thuật, khoa học không gian mở cửa 7 ngày một tuần và vào cửa hoàn toàn miễn phí. Các nhà bảo tàng này trực thuộc Viện Smithsonian là một tổ chức nghiên cứu văn hóa, lịch sử và khoa học.  Người sáng lập cũng như cống hiến tài sản của ḿnh cho viện nghiên cứu trên lại không phải là một người Mỹ, ông là một khoa học gia người Anh tên James Smithson, ông cũng chưa từng đặt chân đến nước Mỹ bao giờ!
             

 Viện Smithsonian

 

 

Trước khi thăm viếng các nhà bảo tàng của viện Smithsonian, người ta khuyên chúng tôi nên bắt đầu ở ṭa nhà Smithsonian Information Center trước. Đây là ṭa nhà tiên khởi của viện Smithsonian khi mới thành lập, là một kiến trúc cổ bằng đá đỏ kiểu như lâu đài có những tháp canh người ta thường gọi ngôi nhà này là Castle tức "lâu đài". Castle hay trung tâm thông tin của viện nghiên cứu nằm trên National Mall giữa tháp bút ch́ Washington Monument và điện Capitol, địa chỉ 1000 Jefferson Drive SW, Washington, DC. Cửa vào có thể vào bằng cổng trước hướng Bắc trên đường Jefferson hay vào cổng sau đi qua vườn hoa Enid A. Haupt rất đẹp ở phía Nam. Trung tâm thông tin chỉ dẫn của viện Smithsonian này mở cửa từ 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều, 7 ngày một tuần và chỉ đóng cửa vào ngày Giáng Sinh, 25 tháng 12. Số điện thoại liên lạc là 202-633-1000 hay 202-633-5285. Nơi đây tŕnh bày lịch sử thành lập viện nghiên cứu Smithsonian và mục tiêu cũng như cách tổ chức, làm việc của hội văn hóa vô vụ lợi lớn nhất Hoa Kỳ này. Nhờ vào ṭa nhà Castle này được biết về nguồn gốc viện Smithsonian như sau:

Ông James Smithson là một nhà khoa học người Anh sống và làm việc ở London, năm 1826 trong di chúc ông để lại gia tài cho người cháu trai với điều khoản là khi cháu chết nếu không có con cái th́ gia sản được trao cho "nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ở Washington dưới tên Viện Smithsonian là nơi thu thập và truyền bá kiến thức đến mọi người." Đến giờ người ta vẫn không hiểu động cơ nào khiến ông James Smithson để lại di chúc như vậy, ông chưa bao giờ đặt chân tới nước Mỹ, cũng như không có liên hệ với bất cứ một người nào ở Mỹ? Có thể ông bất măn với nước Anh hay ông yêu thích tư tưởng dân chủ và nền giáo dục cởi mở của Hoa Kỳ?

Ông James Smithson qua đời năm 1829 và 6 năm sau Tổng Thống Andrew Jackson đề nghị chuyển tài sản của Smithson sang Quốc Hội và Quốc Hội chấp thuận với mục đích dùng vào việc từ thiện. Tài sản hơn 100,000 đồng tiền vàng của Anh trị giá tính theo tiền Mỹ thời ấy là $500,000. Ngày 10 tháng 8, 1846, Tổng Thống James K. Polk kư đạo luật thành lập Viện Smithsonian đặt dưới quyền quản trị của một hội đồng và Viện Smithsonian hoạt động ngày càng khuếch trương mở rộng cho đến nay đă có tất cả 17 nhà bảo tàng và một sở thú đó là Vườn Bách Thú Quốc Gia ở thủ đô Washington DC và 2 viện bảo tàng ở New York.

 

Vào trong ṭa nhà tuy gọi là lâu đài cổ này nhưng bên trong bày trí sáng sủa, trưng bày những h́nh ảnh xưa cũ nhưng rất nghệ thuật. Có những quày chỉ dẫn giải đáp những thắc mắc cho những ai muốn t́m hiểu về các nhà bảo tàng do viện Smithsonian điều hành. Nhân viên ở đây là những ông bà lớn tuổi có lẽ là những t́nh nguyện viên, làm không lĩnh lương chỉ v́ muốn phục vụ công chúng. Có một pḥng chiếu phim hoạt động suốt ngày, chiếu những video giới thiệu các viện bảo tàng cũng như những sự kiện mà viện sắp sửa tổ chức. Nơi đây có quán ăn nhẹ gọi là Castle Café, giá cũng rất nhẹ nhàng bán các loại cà phê Espresso, Cappuccino, Argentine, các loại sandwiches, súp, xà lách và bánh ngọt. Sau khi dừng chân nghỉ mệt uống ly cà phê cho tỉnh người chúng tôi ra phía khu vườn hoa phía sau có tên là vườn Enid A. Haupt xem qua cũng như chụp vài tấm h́nh. Phía Nam này có nhà bảo tàng nhỏ Nghệ Thuật Phi Châu (African Art), một ngôi nhà lớn là Arts & Industries Building cũng như Freer Gallery, chúng tôi đành "thông qua" không có vào xem coi bên trong có ǵ mà đi ṿng ra phía trước, băng ngang dăy cỏ xanh rộng lớn National Mall để sang viện bảo tang Quốc gia Lịch Sử Thiên Nhiên, nghe tiếng từ lâu nay mới có dịp đến xem.
 

Viện Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Thiên nhiên

 

Tên chính thức là National Museum of Natural History là một trong những nhà bảo tàng lớn của viện nghiên cứu Smithsonian. Ṭa nhà phải gọi là bề thế, hoành tráng mở cửa cho công chúng vào ngày 17 tháng 3, 1910, thay thế ṭa nhà cũ Castle quá hẹp. Nó có 3, 4 tầng lầu ǵ đó với ṿm mái (dome) bán cầu ở giữa xây theo kiểu bán cổ điển Neoclassical do hai kiến trúc sư Hornblower và Marshall vẽ kiểu.

 

Vào năm 2000 ông Kenneth E. Behring tặng cho viện 80 triệu USD, vài năm trước đó 1997 cũng ông này tặng 20 triệu để canh tân, trùng tu nhà bảo tàng. Nhà bảo tàng Lịch Sử Thiên Nhiên hiện sở hữu hơn 126 triệu món như mẫu cây cối, động vật, xương hóa thạch, đá, quặng mỏ và vẫn thạch từ hành tinh khác rơi xuống địa cầu (meteorites) cũng như dụng cụ ngày xưa loài người sử dụng trong công việc hàng ngày. Hiện viện bảo tàng là nơi làm việc của khoảng 185 nhà chuyên môn khiến nơi đây là tổ chức quy tụ đông đảo nhất thế giới các khoa học gia về khoa học thiên nhiên. Nhà bảo tàng mở cửa 364 ngày một năm (chỉ đóng cửa ngày 25 tháng 12) và không thu lệ phí vào xem.

 

Viện Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Thiên nhiên

 

Mặt tiền của Viện Quốc Gia Lịch Sử Thiên Nhiên


Viện Bảo Tàng Quốc Gia Lịch Sử Thiên Nhiên có rất nhiều khu vực chia theo từng bộ môn, không thể nào tả hết nên chỉ đơn cử những nơi trưng bày vừa có giá trị vừa đặc biệt sắc sảo như các khu:

 


Viên "Kim Cương Hy Vọng" 45 carats 52

trị giá 350 triệu

Khu Địa Chất Học, Đá Quư và Khoáng Sản (Hall of Geology, Gems, and Minerals) là nơi có bộ sưu tầm các loại đá, các mẫu khoáng sản với số lượng lớn lao nhất thế giới trong thể loại này. Trong đó có những viên đá quư nổi tiếng mới được đem ra trưng bày là viên "Kim Cương Hy Vọng" (Hope Diamond) và viên lam ngọc (ngọc xanh, Sapphire) "Ngôi Sao Châu Á" (Star of Asia) là một trong những viên lam ngọc lớn nhất thế giới. Riêng viên "Kim Cương Hy Vọng" nặng đến 45.52 carats (9.10g) nếu nh́n bằng mắt thường có màu xanh nước biển (màu lục) v́ có chất Boron trong cấu trúc.

                

Lư lịch của của Hope Diamond

 

 "Kim Cương Hy Vọng" này xuất xứ từ Ấn Độ huyền bí, t́m thấy năm 1812, chủ nhân trước kia là ông Philip Hope nay Viện Bảo Tàng Smithsonian mua lại. Trị giá của viên "Kim Cương Hy Vọng" hiện nay được ước tính từ $300 đến $350 triệu USD, giá cao quá khiến nhiều nhà tỷ phú hết... hy vọng ǵ sở hữu được nó! Viên ngọc này được nhận giữa ṿng những viên kim cương nhỏ hơn trong một sợi dây chuyền. Ngoài ra khu Đá Quư hiện nay có hơn 15,000 ngọc thạch trong bộ sưu tập cũng như 350,000 mẫu khoáng sản và 300,000 mẫu đá và quặng. Về vẫn thạch tức đá không gian có 35,000 mẫu số tích lũy lớn nhất trên thế giới không một cơ quan nào bằng.


Khu trưng bày Địa Chất Học, Đá Quư và Khoáng Sản có tên Janet Annenberg Hooker Hall là một trong những pḥng triển lăm của nhà bảo tàng tàng trữ những món của ông Washington A. Roebling tức người đă xây cầu Brooklyn ở New York, ông đă tặng 16,000 món và Tiến Sĩ Địa Chất Isaac Lea đóng góp 1,312 mẫu đá quư và khoáng sản.


 Khu Nguồn Gốc Loài Người (David H. Koch Hall of Human Origins) mở cửa nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập viện bảo tàng (2010) mang tên ông David H. Koch người đă hiến tặng $20.7 triệu USD cho khu triển lăm. Khu Nguồn Gốc Loài Người nhằm "vinh danh công tŕnh khám phá về những sự hiểu biết đối với nguồn gốc nhân loại" chiếm diện tích 15,000 feet vuông của nhà bảo tàng. Các mẫu ở đây có 75 chiếc sọ người sao tác từ "người vượn" cho đến "người văn minh", "cây nhân loại" tŕnh bày sự tiến triển qua 6,000 năm tiến hóa của loài người (gần như theo thuyết của Darwin). Riêng gian triển lăm "Changing the World" chú trọng đến hiện tượng hâm nóng toàn cầu làm thay đổi thời tiết và ảnh hưởng đến đời sống nhân loại trên thế giới.

 

Bộ xương của Tyrannosaurus

 

Xương sọ của Tyrannosaurus

 

Khu Khủng Long sưu tầm gồm 570,000 loại ḅ sát khắp nơi trên thế giới tăng 300% số lượng trong ṿng 40 năm. Khu Khủng Long có những bộ xương khủng long thật cũng như sao chế của 46 loại khủng long khác nhau với đầy đủ chi tiết từng loại một. Khu này bao giờ cũng tấp nập trẻ con vốn rất thích loại thú tiền sử nay đă tuyệt chủng. 

Con cá này thật lớn 

 

Con mực này cũng to lắm

Bộ xương Tyrannosarus được đào từ dưới đất lên

 

Ngoài ra c̣n các khu Động Vật Có Vú (Hall of Mammals), khu Côn Trùng (Insect Zoo) và khu Hải Sinh Vật (Ocean Hall) trưng bày nhiều mẫu giống thú và côn trùng lạ và hiếm rất lôi cuốn những người ham thích nghiên cứu về động vật. Những con thú ở đây bằng da thật của chúng được nhồi bên trong bằng chất liệu nào đó trông rất sống động như thật. Công việc nhồi thú này được các chuyên viên thực hiện một cách tỉ mỉ từng chi tiết ngay tại nhà bảo tàng.

 


V́ c̣n muốn xem nhiều thứ nữa nên chúng tôi ăn trưa trong Cafeteria của nhà bảo tàng nơi quán Atrium Café ở tầng trệt dưới đất (ground floor, trên lầu 1 c̣n một quán cà phê nữa ở khu Khủng Long). Quán tương đối lớn bán thức ăn "thiên nhiên" (organic food) thấy có nhiều rau cải tươi, súp nóng, sandwiches, gà rô-ti (rotisserie chicken), pizza, burgers, hot dogs v.v... Giá hơi cao, ăn một hamburger không lớn, khoai chiên và ly nước ngọt trả $15, hoặc với một hot dog và 2 thứ như vậy trả $12 nhưng được xem viên "Kim Cương Hy Vọng" to hơn cái trứng cút th́ cũng đáng đồng tiền bát gạo lắm rồi!


Du khách vào Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên tự do chụp h́nh, quay phim nhưng không được dùng chân 3 càng. Muốn biết thêm về Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên ở Washington DC có thể gọi số 202-633-1000 hay 202-357-1729. Trang mạng của viện bảo tàng là www.mnh.si.edu để quư độc giả hỏi thêm chi tiết hay hiến tặng tiền bạc hoặc các cổ vật quư giá ḿnh đang cất giữ có thể liên lạc nơi đây. Về trường hợp các món tặng vật phải liên lạc trước, kê khai mô tả chi tiết rất cặn kẽ kèm h́nh chụp để viện bảo tàng thẩm định trước khi gởi để tránh trường hợp ḿnh cho là của quư nhưng thực ra là đồ giả.

Sau khi thăm viếng White House, Viện Bảo tàng Quốc gia Thiên nhiên, chúng tôi trực chỉ Điện Capitol Hoa Kỳ.

 

 

 

Đọc PHẦN 6

 


Bs LÊ ÁNH

7/2018

 

 

 

 

Trang Văn Thơ/Hồi Kư/Y Học: Bs LÊ ÁNH