www.ninh-hoa.com

T H A M    Q U A N    T H Ủ   Đ Ô   H O A   K Ỳ 
Bs LÊ ÁNH


 
 

    

 

PHẦN 3:

 

Đài tưởng niệm Chiến Tranh Triều Tiên,

Washington, D. C.

 

 

Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh

chiến tranh Triều Tiên.

Korean War Veterans Memorial (Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh chiến tranh Triều Tiên) là một trong những Đài Tưởng Niệm nằm tại National Mall thủ đô Washington DC. Nó nằm ở phía Tây bờ sông Potomac, phía Đông-Nam Đài Tưởng Niệm Lincoln (Lincoln Memorial), và phía Nam Hồ Phản Chiếu (Reflecting Pool) của đài tưởng niệm này. “Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh chiến tranh Triều Tiên” thu hút nhiều triệu người thăm viếng, trong số hơn 24 triệu du khách hàng năm thăm viếng National Mall.

Tượng đài cựu chiến sĩ Mỹ tham gia

chiến tranh Triều Tiên 1950-1953

Chiến tranh Triều Tiên là một cuộc chiến bị lăng quên. Những cuộc chiến giúp Âu Châu dành độc lập chống độc tài được người Mỹ nhớ tới. Khi những chiến sĩ tham dự trận chiến Triều Tiên trở về, họ không được xă hội Mỹ quí trọng và kính nề như những chiến sĩ thời đệ nhị thế chiến.

Cuộc chiến chấm dứt vào năm 1953. Măi cho tới năm 1986, Quốc Hội Mỹ mới quyết định xây dựng một tượng đài kỷ niệm những người đă chấp nhận theo lệnh trên tham chiến, cứu Nam Triều Tiên khỏi sự xâm chiếm của miền Bắc Triều Tiên.

Cuộc chiến bắt đầu vào ngày 25 tháng 6 năm 1950 khi Bắc Triều Tiên xua quân vượt biên giới tiến chiếm Nam Triều Tiên. Phía Bắc Triều Tiên được sự ủng hộ của Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc và Mỹ ủng hộ Nam Triều Tiên. Cuộc chiến kéo dài 3 năm từ năm 1950 đến năm 1953.

Phía Liên Hiệp Quốc có 628,833 chiến sĩ tử trận. Phía Mỹ có 54,246 binh sĩ bị hy sinh. Thế nhưng khi những người sống sót trở về họ nhận thấy sự lạnh nhạt của xă hội muốn quên họ, nên cuộc chiến này c̣n được gọi là cuộc chiến bị lăng quên (The forgotten war).

Hơn 35 năm sau (năm 1986), Quốc Hội Mỹ quyết định vinh danh và tưởng nhớ những người đă hy sinh, và tất cả những chiến sĩ đă tham dự cuộc chiến này. Tháng 6 năm 1992 Tổng Thống Bush dự lễ “Groundbreaking”, lể động thổ bắt đầu xây dựng đài tưởng niệm cuộc chiến Triều Tiên.

 

Bên cạnh Đài tưởng niệm Cựu Chiến Binh

trong trận chiến Triều Tiên 1950-1953

Ngày 12 tháng 7 năm 1995, nhân ngày kỷ niệm 42 năm đ́nh chiến tại bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Clinton đă khánh thành đài tưởng niệm này. Đây là một điểm du lịch thu hút nhiều triệu du khách đến thăm viếng hàng năm.

Nh́n từ trên không, đài tưởng niệm này là một h́nh tam giác cắt một ṿng tṛn. Trong h́nh tam giác có 18 chiến sĩ thuộc các binh chủng Mỹ đă tham chiến.

Chiến sĩ Mỹ đă tham chiến cuộc chiến tranh Triều Tiên

1950-1953

Trên vách tường cạnh h́nh tam giác có ghi khắc nhiều h́nh đại diện các chiến sĩ tham chiến. Tại vách tường này có tổng cộng 2,500 khuôn mặt sống động tượng trưng cho các chiến sĩ Mỹ tham chiến.

Ṿng tṛn là một hồ nước gọi là “Pool of remembrance” (Hồ Tưởng Nhớ). Vách tường đằng sau hồ có ghi tên của 22 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc đă tham chiến, với hàng chữ này: “Freedom is not free” (Tự do không phải miễn phí).

Cũng trên vách tường này, có một câu rất cảm động: “Our nation honors her sons and daughters who answered the call to defend a country they never knew and a people they never met.” Tạm dịch: “Tổ Quốc tuyên dương những đứa con đă noi theo tiếng gọi đi bảo vệ một đất nước họ chưa bao giờ biết đến, và những con người họ chưa bao giờ gặp mặt”.

Và cũng trên vách tường này, c̣n ghi lại số tử vong, số chiến sĩ bị thương hay bị mất tích.

Đài tưởng niệm cuộc chiến Triều Tiên hiện được ghi nhận là một địa điểm lịch sử của nước Mỹ (US National Register of Historic Places).

Chúng tôi viếng thăm Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh tham dự trận chiến Triều Tiên vào ngày 10/03/2017 sau khi thăm viếng tượng đài tổng thống Abraham Lincoln. Chúng tôi lần đến thăm viếng Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh tham chiến tại Việt Nam, nằm về phía Bắc, đi ngang qua phía Tây cuối Hồ Reflecting Pool..

Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh trong chiến tranh Việt Nam, Washington, D. C.

  

 

Tượng đài Cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam

 Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh trong Chiến tranh Việt Nam, hay Bức tường Chiến tranh Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Veterans Memorial), là đài tưởng niệm có h́nh một bức tường dài, h́nh chữ V, bằng đá, khắc tên của hơn 58.000 chiến binh Mỹ đă thiệt mạng hoặc mất tích khi tham gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bức Tường Chiến Tranh Việt Nam

Nguồn ảnh: từ Wikipedia

 

Bức tường nằm trong Khu Tưởng niệm các Cựu Chiến binh Chiến tranh Việt Nam tại trung tâm thủ đô Washington D.C. và được khánh thành ngày 13 tháng 9 năm 1982 với diện tích 8.100 m². Đây là nơi đón tiếp hơn 3 triệu người tới thăm viếng mỗi năm.

 

Bức Tường Chiến Tranh Việt Nam

Nguồn ảnh:từ Wikipedia

Được làm từ hai tấm đá hoa cương đen mang về từ thành phố Bangalore ở Ấn Độ. Trên thế giới chỉ có ba nơi có nhiều loại đá hoa cương đen và lớn như vậy là Ấn Độ, Thụy Điển và Nam Phi. Chiều dài bức tường là 75 m, cao 3 m.

Theo thông tin in trên tờ giới thiệu dành cho khách du lịch th́ Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam được khởi công xây dựng ngày 26 tháng Ba năm 1982, theo ư tưởng của một nhóm Cựu Chiến binh Việt Nam ở Washington DC, những người đă lập Quỹ Tưởng niệm Cựu Chiến binh Việt Nam để quyên góp tiền xây dựng. Khoảng hơn 1,400 đề án kiến trúc được gửi về và họ đă chọn ra đề án của cô sinh viên kiến trúc trường Yale, Maya Ying Lin.

Bức Tường Chiến Tranh Việt Nam nh́n qua

Tượng Đài George Washington

Đài tưởng niệm thực chất là một bức tường dài 246.75 feet h́nh chữ V nằm, với góc mở là 125 độ 12'. Chiều cao của bức tường đo ở góc mở là 10.1 feet. Bức tường được xây bằng đá granite đen bóng, khắc tên hơn 58,000 lính Mỹ chết trận hoặc mất tích ở Việt Nam theo thứ tự ngày báo tử hoặc mất tích. Trong trường hợp những người mất tích c̣n sống trở về, tên họ sẽ được khoanh tṛn như biểu tượng của sự sống.

Đây là địa điểm được thăm viếng nhiều nhất ở khu The Mall, với lượng khách trung b́nh hơn 4 triệu người một năm. Tờ Washingtonian tháng Mười năm 2002 nhận xét như sau về màu đen của Đài tưởng niệm trong một thành phố nổi tiếng về những toà kiến trúc bằng đá cẩm thạch trắng: "Tại thủ đô của một quốc gia nơi mà những cuộc chiến tranh luôn được nhớ đến như những chiến thắng, nó (Đài tưởng niệm) nhắc nhở về một cuộc chiến kết thúc tồi tệ". Và "Một cựu chiến binh đă từng gọi nó là "một vết cắt đen tối của sự hổ thẹn và ân hận".

Quả thật, nếu như cuộc chiến đă từng gây chia cắt trong nội bộ người dân Mỹ gần ba chục năm về trước, th́ việc tưởng niệm về nó ra sao cũng gây nên không ít mâu thuẫn trong giới hữu quan. Trong một thành phố nơi mà những đài tưởng niệm đều có h́nh dáng cao vút chĩa lên trời như biểu tượng của sức mạnh th́ bức tường dài màu đen nằm ngang của Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam lại như một sự nhắc nhở về thất bại cay đắng của người Mỹ, về một phần lịch sử đen tối của nước Mỹ. V́ thế cũng dễ hiểu v́ sao Bộ Nội vụ Mỹ đă không phê chuẩn đề án kiến trúc của cô Maya Ying Lin cho đến khi bức tượng ba người lính của nhà điêu khắc Frederick Hart được đặt trước bức tường đen.

 

Quanh Tượng Đài Cựu Chiến Binh trong

chiến tranh Việt Nam tại Washington, D. C.

Ngày 11/03/2017, hôm nay bầu trời vùng Washington, D. C. mờ sương và gió lạnh. Tâm gọi xe Uber để đi đến thăm White House (Nhà Trắng hay Bạch Cung).

 

 

 

 

Đọc PHẦN 4

 


Bs LÊ ÁNH

7/2017

 

 

 

 

Trang Văn Thơ/Hồi Kư/Y Học: Bs LÊ ÁNH