www.ninh-hoa.com

D U  L Ị C H  Đ Ư Ờ N G B I Ể N V Ù N G C H Â U Á
Bs LÊ ÁNH


 
 

  

 

PHẦN 6:

 

Lịch sử:

Trước khi thành lập thành phố Thượng Hải, Thượng Hải là một phần của huyện Tùng Giang, thuộc phủ Tô Châu. Từ thời Nhà Tống (960-1279), Thượng Hải dần trở thành một hải cảng sầm uất, vượt lên trên vai tṛ chính trị là một địa phương thuộc huyện. Ngày nay, Tùng Giang là một quận thuộc thành phố Thượng Hải.

Một bức tường thành được xây dựng năm 1553 Công nguyên- thời điểm được xem như bắt đầu h́nh thành thành phố Thượng Hải. Tuy nhiên, trước thế kỷ 19, Thượng Hải không được xem là thành phố lớn của Trung Hoa. Do đó, so với phần lớn các thành phố khác của Trung Quốc, có rất ít công tŕnh cổ tiêu biểu ở thành phố này ngày nay. Một vài địa điểm văn hóa ít ỏi có thể thấy ở Thượng Hải ngày nay rất cổ kính và tiêu biểu thời Tam Quốc do địa điểm này nằm trong trung tâm văn hóa lịch sử của Đông Ngô (222-280).

Trong thời kỳ Càn Long Nhà Thanh, Thượng Hải đă trở thành một cảng khu vực quan trọng của khu vực sông Trường Giang và song Hoàng Phố. Thành phố cũng trở thành hải cảng chính của các tỉnh Giang Tô và Triết Giang gần đây dù trao đổi mậu dịch với nước ngoài thời kỳ này bị triều đ́nh cấm. Một khu vực lịch sử quan trọng của thời kỳ này là Ngũ Giác Trường (ngày nay là quận Dương Phố)- là nền tảng của trung tâm thành phố. Khoảng cuối thời Càn Long, Thập Lục Phố (ngày nay là quận Hoàng Phố) trở thành cảng lớn nhất Đông Á.

Thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20:

Tầm quan trọng của Thượng Hải tăng lên nhanh chóng vào thế kỷ 19 do vị trí chiến lược của thành phố này ở cửa song Dương Tử khiến cho nó có vị trí lư tưởng để buôn bán với Tây phương. Trong cuộc Chiến tranh Nha phiến thứ 1 vào đầu thế kỷ 19, các lực lượng Anh tạm thời chiếm giữ Thượng Hải. Cuộc chiến kết thúc năm 1842 với Ḥa ước Nam Kinh với kết quả là các cảng nhượng quyền trong đó có Thượng Hải, mở cửa cho các nước buôn bán. Hiệp ước Bogue được kư năm 1843 và Hiệp ước Wangsia Trung-Mỹ kư năm 1844 khiến cho phương Tây giàng được có đặc quyền ngoại giao trên đất nước Trung Hoa và chính thức tồn tại cho đến năm 1943 nhưng về bản chất không c̣n tồn tại từ cuối những năm 1930. Từ những năm 20 đến cuối những năm 30 của thế kỷ 20, Thượng Hải được gọi là thành phố tội phạm. Các băng nhóm chiếm giữ quyền lực và điều hành các ṣng bạc và các nhà thổ.

Thái B́nh Thiên Quốc nổ ra năm 1850 và năm 1853, Thượng Hải bị chiếm giữ bởi hội Tam Hoàng gọi là Tiểu Đao Hội (Small swords Society). Các cuộc thanh trừng phá hủy các miền quê nhưng không đụng chạm đến các khu định cư của phương Tây. Mặc dù trước đó người Hoa bị cấm sống trong cá khu định cư của người nước ngoài, năm 1854, các quy định mới đă cho phép người Hoa được đến ở. Giá đất tăng lên đáng kể.

Năm 1854, cuộc họp thường niên đầu tiên của Hội Đồng thành phố Thượng Hải đă họp. Hội Đồng này được thành lập ra để quản lư các khu định cư của dân ngoại quốc. Năm 1983, khu định cư của Anh, tọa lạc dọc theo bờ Tây sông Hoàng Phố đến phía nam nhánh sông Tô Châu (quận Hoàng Phố) và khu định cư người Mỹ tọa lạc ở bờ Tây sông Hoàng Phố đến phiá Bắc của nhánh sông Tô Châu (quận Hán Khẩu) sát nhập với nhau thành Khu định cư quốc tế. Người Pháp chọn lựa phương án ra khỏi Hội Đồng Thành phố Thượng Hải và thay vào đó là duy tŕ Khu nhượng địa Pháp, tọa lạc ở phía Tây của Khu Định cư quốc tế. Thời kỳ có một lượng lớn dân di cư từ châu Âu và Bắc Mỹ, những người tự gọi là “Shanghighlanders”.

Chiến tranh Trung -Nhật nổ ra năm 1894-1895 giành quyền kiểm soát Triều Tiên kết thúc bằng Hiệp ước Shimonoseki, cùng với việc Nhật Bản nổi lên như là một cường quốc bổ sung ở Thượng Hải, và ngay sau đó các cường quốc khác cững theo gương. 

Từ cảng Waigaoqiao lên Old Town Shanghai

Lên xe bus 100 A8 lúc 12:20 PM. Cô hướng dẫn người Thượng Hải nói tiếng Anh khá rơ ràng.

Cô hướng dẫn giới thiệu Shanghai (Thượng Hải) một thành phố lớn của Trung Quốc với dân số khoảng 26 triệu. Dân chính gốc Thượng Hải khoảng 16 triệu. Dân ngoài thành phố vào tạm cư rất đông trong thành phố. Dân chúng ngoại thành vào thành phố phải t́m được việc làm, nếu sau 6 tháng không có được việc làm, bắt buộc phải rời khỏi thành phố trở về nơi chốn cũ.

Đoàn du khách đến Old Town, phố xá sầm uất, nhiều nhà cao tầng nhưng vẫn c̣n khá nhiều nhà vài ba tầng chen chúc. Nhiều hàng hóa bán dọc theo lề đường cạnh tường xem như ở Chợ Lớn Việt Nam. Trên đường phố, người qua lại đông đúc, chen nhau, t́m lối đi. Nhiều du khách của nhiều đoàn khác nhau chen chúc t́m lối đi theo hướng dẫn viên của đoàn ḿnh.

Đến thăm Yu Garden.

Yu Garden hay Yuyuan Garden là một khu vườn cổ điển nổi tiếng nằm ở Anren Jie, Thượng Hải (kế cận Old Town). Vườn này được xây dựng từ năm 1577 bởi một viên chức chính phủ của Nhà Minh (1368-1644) tên là Pan Yunduan. Yu ở Trung Quốc có nghĩa là làm hài ḷng và thoả măn. Khu vườn này đă được đặc biệt xây dựng cho cha mẹ của Pan như là một nơi để họ tận hưởng một thời gian yên tĩnh và hạnh phúc trong tuổi già của họ.

Trong 400 năm tồn tại của nó, Yu Garden đă trải qua nhiều thay đổi. Trong thời gian cuối Nhà Minh, nó trở nên đổ nát với sự suy giảm của gia đ́nh của Pan. Năm 1760, một số thương gia giàu có đă mua Yu Garden và trải qua hơn 20 năm xây dựng lại các ṭa nhà. Trong cuộc chiến tranh thuốc phiện của thế kỷ 19, Yu Garden đă bị hư hỏng. The Yu Garden bạn nh́n thấy hôm nay là kết quả của một dự án phục hồi trong 5 năm bắt đầu từ năm 1956. Các khu vườn được mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm 1961.

Yu Garden chiếm một diện tích 20.000 m2 (khoảng 5 mẫu Anh). Tuy nhiên kích thước nhỏ không phải là một đại diện của các đặc điểm tham quan của khu vườn. Các gian hàng, hội trường, rockeries, ao, hành lang đều có đặc điểm độc đáo. Có 6 lĩnh vực chính danh lam thắng cảnh trong vườn: Sansui Hall, Wanhua Pḥng, Dianchun Hall, Huijing Hall, Yuhua Hall và Vườn Nội. Mỗi khu vực một số tính năng điểm danh lam thắng cảnh bên trong biên giới của ḿnh.

Khi bước vào khu vườn, bạn sẽ bắt gặp một non, được gọi là non Great. Với chiều cao 14 mét (khoảng 50 feet), nó là non lớn nhất cũng như các non lâu đời nhất ở khu vực phía nam của sông Dương Tử. Trên đỉnh non, bạn có thể xem mắt của một con chim trong vườn. Cuixiu Hall nằm ở chân non này. Đó là một nơi yên tĩnh và thanh lịch bao quanh bởi các cây cổ thụ và hoa đẹp. Số lượt truy cập sẽ t́m thấy các cửa hàng curio trong Hall Cuixiu.

Sansui Hall được xây dựng năm 1760 và đă được sử dụng để giải trí khách hàng. Sau đó, nó trở thành một nơi để tổ chức các nghi lễ cho các quư ông và bookmen. Với độ cao 9 mét (khoảng 30 feet) và bao gồm năm trường, nó là cấu trúc lớn nhất và rộng răi nhất trong vườn. Các Sansui tên bắt nguồn từ cuốn sách Lịch sử của Nhà Hán sau này, và có nghĩa là “thuận lợi” và “may mắn”.

Lang thang trong khu vực của Yule Pavilion và Wanhua Pḥng, bạn sẽ t́m thấy gian hàng, hành lang, suối, sân cũng như nhiều tính năng khác tự nhiên. Wanhua Pḥng là một cách tế nhị được xây dựng bao quanh bởi hành lang derious. Ở phía trước của Wanhua Pḥng, có 2 cây cổ thụ. Một là cây cỏ đuôi chồn đỏ cao khoảng 21 mét (khoảng 70 feet). Người ta nói rằng cây đă được trồng 400 trăm về trước và được đặt tên là “Cây Đàn Bà”, bên tay phải trước Wanhua Pḥng. Cây bên trái trước nhà được đặt tên là “Cây Đàn Ông” 100 năm (cây Magnolia).

Khu vực Dianchun Hall nằm ở phía đông Wanhua Pḥng và bao gồm Hexu Hall, Khu di tích Hall, cổ Vâng Pavilion và Stage Quyền-và-Sing. Dianchun Hall đă từng là trụ sở của Xiaodao Hui, một nhóm nổi dậy đă chiến đấu chống lại chính phủ của triều đ́nh Nhà Thanh (1644-1911)


Cây cổ thụ Magnolia 100 năm trước Wanhua Room,
được gọi là Cây Đàn Ông

trong thời gian 1853-1855. Các đồng tiền được thực hiện bởi Xiao Hui và các bản tin mà họ tuyên bố là đang hiển thị trong hội trường.

Các kho báu thật sự của Yu Garden là Exquisite Jade Rock. Nằm trên từ Yuhua Hall, nó là một trong ba loại đá nổi tiếng ở khu vực phía nam của sông Dương Tử. (Hai loại khác ở Duanyun Feng ở Tô Châu và Zhouyun Phong ở Hàng Châu). Đá có chiều cao 3.3m (khoảng 10.8 feet) và có 72 lỗ. Điều thú vị về đá này là nếu bạn đặt một hương thanh ngay bên dưới tảng đá, khói thuốc kỳ diệu sẽ nổi lên từ tất cả các lỗ đá. Tương tự, khi bạn đổ nước vào đá từ trên, nước sẽ chảy ra từ mỗi lỗ tạo ra một cảnh tượng ngoạn mục để xem. Pan Yunduan đă rất thích Jade Exquisite Rock, và ông đă xây dựng Yuhua Hall đối mặt với rock nên nó đă được thuận tiện để ngồi trong hội trường và chiêm ngưỡng nó. Các đồ trang trí trong hội trường đă được làm bằng gỗ hồng cấp hàng đầu của Nhà Minh, xuất hiện cà hai tự nhiên và duyên dáng.

The Garden Nội là một khu vườn riêng biệt được xây dựng năm1709, nhưng bây giờ là một phần của Yuyuan Garden ở phía nam. The Garden Nội là nhỏ gọn và tinh tế, và các loại đá, gian hàng, ao, tường trang trí hoa cung cấp một số trong những cảnh quan hấp dẫn nhất trong Yuyuan Garden.

Có thể khoảng 80% các công tŕnh trong Yu Garden được tái thiết và sửa chữa lại qua nhiều thời gian. Có khoảng 20% các công tŕnh c̣n lại là c̣n nguyên thủy. Vào thời ấy, khoảng giữa thế kỷ 16, vào thời Nhà Minh, các công tŕnh được thực hiện qua sức lao động của con người. Vật liệu xây dựng c̣n thô sơ. Người ta xây các tảng đá dùng hồ gạo nếp để đặt các viên đá tảng dính liền với nhau.


Quang cảnh trước Yuhua Hall:
hồ nước, bông hoa và các tượng đá

Nhà ở cũng có đủ các pḥng, pḥng ăn, pḥng ngủ, pḥng giải trí của gia đ́nh. Pḥng ngủ đặt ở tầng hai, v́ thời tiết lạnh và độ ẩm khá cao. Trước nhà có xây hồ nước phong cảnh non bộ, có các tượng đá có nhiều hang lỗ thông thương với nhau để nếu thắp một nén hương dưới chân đá, khói hương sẽ theo các lỗ tỏa ra đến tận trên đỉnh tượng đá. Hành lang thông từ nhà này qua nhà khác được xây bằng hai lối đi. Lối bên trong, nh́n ra vách tường nhà bên cạnh để cho đàn ông đi qua lại. Lối đi bên ngoài, nh́n ra quang cảnh bên ngoài có cây cối, tượng đá, hồ nước, núi non bộ dành cho các bà đi lại.

Trên bức tường cao có xây một con rồng, chạm trổ bàn chân có 3 ngón (3 móng).  

 
Trên bức tường một con rồng 3 ngón chân (3 móng)

Thông thường những con rồng có 5 móng, nhưng đây là những con rồng tưởng tượng. (Có ư kiến cho rằng, rồng 5 móng là của vua, 9 móng là của hoàng đế, 3 móng là của quân vương !??) Bên cạnh bức tường cao lớn có một nhà hát khá rộng làm nơi giải trí cho quư bà.

Đoàn du khách trở ra Old Town, len lơi qua từng đoàn người, hầu hết là các đoàn du lịch khác, để ra chỗ xe bus đậu bên đường gần bên tiệm Mc Donald ( lấy làm landmark của điểm hẹn).

Thăm quan Jade Buddha Temple- ngôi chùa cổ được xây dựng trên 120 năm ở vùng ngoại ô. Măi đến năm 1998, ngôi chùa được dời vào thành phố để thuận tiện cho du khách thăm viếng. Phía trước, ngoài cùng có nhà thờ phượng, hai bên, mỗi bên có hai tượng thếp vàng đă sạm cũ thâm đen. Tiếp đến, nơi chánh điện, thờ 3 Đức Phật, theo cô hướng dẫn, vị Phật chính giữa là Founder Buddha, bên phải, Doctor Buddha và bên trái, Amida Buddha. (Khoảng 4:00 PM, có cuộc hành lễ của các Thầy tại Chánh điện, sau khi đă thăm quan Jade Buddha và Reclined Buddha).


Quư Thầy đang cử hành lễ Phật tại
chánh điện Jade Buddha Temple, Thượng Hải

Jade Buddha trên tầng 3 phía sau chánh điện. Tượng Phật được tạc từ một khối ngọc thạch trắng (white jade) nguyên vẹn nặng đến hơn 1 tấn. Tượng Phật được đưa từ Burma về Trung Hoa vào cuối thế kỷ 19. Đa số du khách đi qua hành lang trước chánh điện, đều bước vào chánh điện để lễ Phật.

Tiếp đến, thăm quan tượng Phật nằm cũng bằng ngọc thạch trắng. Có thêm hai tượng Phật nằm nhưng có mang nữ trang ở tay và ở cổ. Không biết Phật đeo nữ trang vào lúc nào?! Đức Phật là đấng Giác Ngộ. Người trần tục đeo nữ trang lên Đức Phật đó thôi!

Sau đó, đoàn du khách thăm quan Jim Mao Tower. Tháp cao 428m, được xây 88 tầng. Tháp cao thứ nh́ bên cạnh một tháp cao nhất ở Thượng Hải. Du khách đi vào thang máy và được đưa lên tầng thứ 88 để ngắm nh́n thành phố Thượng Hải từ trên cao. Thời tiết hôm nay không được trong sáng. Nh́n từ trên cao, qua lớp kiếng của tháp, các nhà cao tầng trong thành phố trông mờ qua lớp không khí trắng đục.

Cuối cùng, du khách thăm quan Friendship Store, nơi đây mọi người xem kỹ nghệ tơ tầm. Tơ tầm được dệt thành những tấm lụa qua những cái máy thô sơ, cũ kỷ. Tơ kéo ra từ các cái kén tầm màu trắng (chứ không phải kén tầm màu vàng bóng loáng). Tơ lụa được làm thành các tấm đắp nhẹ mịn màn. Một vài du khách mua vài tấm đắp lưu niệm cho chuyến thăm quan. Giá cả không được rẻ như ở Hoa Kỳ.

Gần kết thúc cuộc thăm quan, chúng tôi gặp Anh Chị Châu tại xưởng kỹ nghệ tơ tầm này. Sau đó Anh Chị Châu theo toán của ḿnh ra xe bus về tàu trước.

Đến 6:30 PM, đoàn du khách tụ họp tại pḥng chờ của Friendship Store để cùng ra xe bus về bến tàu. Về đến pḥng đă 8:30 PM. Bữa cơm chiều hơi muộn.

(Tour đi Shanghai trễ đến 11:45 mới bắt đầu nên mục viếng thăm Shanghai Museum phải hủy bỏ và không có bữa ăn trưa. Giờ giấc của tour từ 11:45 AM-7:00PM).

Ngày 07/11/11. Diamond Princess vẫn ngang nhiên tiến lên hướng Đông Bắc đề đến Nhật Bản theo cuộc hải hành.

Sáng nay, đến Fitness Center, deck 15, vừa đúng 7:00, người tập thể dục thưa thớt. Có lẽ, đa số du khách hôm qua đi tour về đến tàu trễ (măi đến hơn 8:30 PM mới về đến tàu). Khoảng 8:30 AM, như mọi ngày, dùng bữa ăn sáng tại Horizon Court, deck 14.

Dùng bữa ăn chiều 6:00 để chuẩn bi đi xem Showtime 8:15PM. Đến Princess Theater, deck 7 Forward sớm, khoảng 7:45, trong rạp hát đă đông người. Tuy nhiên vẫn c̣n nhiều ghế trống ở dăy giữa, vùng thứ 2 của rạp. Mấy lần trước đến rạp vừa đúng giờ tŕnh diễn nên không c̣n ghế ngồi, phải ngồi tại bậc cấp trên lối đi vào rạp, hoặc đứng dựa tường cuối rạp. Hôm nay, vừa mới 8:00 PM, rạp hát không c̣n một ghế trống.

Buổi tŕnh diễn với Instrumentalist Craig Richard. Chàng nghệ sĩ trẻ biểu diễn sax rất điêu luyện. Độc tấu dương cầm và sử dụng microphone. Tŕnh bày các bản nhạc rất xuất sắc của Ray Charles, Josh Groban, Bruce Homsby và ngay các bản của Michael Jackson. Trong một tiếng đồng hồ, chàng nghệ sĩ trẻ đă biểu diễn nghệ thuật sử dụng qua các nhạc cụ saxophone cong và loại sax thẳng. Toàn thể khán thính giả rất hài ḷng bằng những tràng pháo tay và những tiếng hoan hô vang dội trong rạp hát.

 Từ Shanghai đến Nagasaki, Nhật Bản, Diamond Princess phải vượt qua 385.2 hài dặm (Nautical Miles).

Diamond Princess thả neo tại Matsugar Pier, Nagasaki Harbor, Nhật Bản.

 

 

Đón Đọc PHẦN 7

 


Bs LÊ ÁNH

01/2015

 

 

 

Trang Văn Thơ/Hồi Kư/Y Học: Bs LÊ ÁNH