www.ninh-hoa.com

D U   L Ị C H   Đ Ư Ờ N G  B I Ể N  V Ù N G  C H Â U  Á
Bs LÊ ÁNH


 
 

    

 

PHẦN 2:

 

Thung lũng Phượng Hoàng vào Thu, năm 2011..

 

Thái Lan- Tên chính thức Vương quốc Thái Lan, là một quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía Bắc giáp Lào và Myanma, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanma và biển Andaman. Lănh hải Thái Lan phía Đông Nam giáp với lănh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam giáp với lănh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến, đứng đầu là vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1946, vị nguyên thủ quốc gia tại v́ lâu nhất trên thế giới và vị vua trị v́ lâu nhất trong lịch sử Thái Lan. Vua Thái Lan theo nghi thức là nguyên thủ, tổng tư lệnh quân đội và nhà lănh đạo tinh thần Phật giáo của đất nước. Thủ đô Bangkok là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa.

Thái Lan có diện tích 513.000 km2 (198.000 dặm vuông) lớn thứ 50 trên thế giới và dân số khoảng 64 triệu người, đông thứ 21 trên thế giới.


Một ngôi chùa ở Bangkok, Thái Lan

 Khoảng 75% dân số là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mă Lai, phần c̣n lại là những nhóm dân tộc thiểu số như Môn, Khmer và các bộ tộc khác. Có khoảng 2, 3 triệu người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp ở Thái Lan. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thái.

Phật giáo Nam Tông được coi là quốc giáo ở Thái Lan với tỉ lệ người theo đạo trên 95%, là một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất thế giới theo tỉ lệ dân số. Hồi giáo chiếm 4.8% dân số và Công giáo Roma khác chiếm 0.7% dân số.

Kinh tế Thái Lan phát triển nhanh từ 1985 đến 1995 và trở thành quốc gia một quốc gia công nghiệp mới trong đó du lịch với những điểm đến nổi tiếng như Ayutthaya, Pattaya, Bangkok, Phukhet, Krabi, Chiang Mai và Ko Samui và xuất khẩu đóng góp lớn cho nền kinh tế. 

Từ cảng Laem Chabang lên Bangkok.

 Ngày 29/10/11, 7:45 sáng, du khách tập họp tại Weelhouse, deck 7. Chúng tôi cùng một toán 150A1.

Qua thủ tục check out ra khỏi tàu. Xe bus đă đậu sẵn tại sân cảng Laem Chabang, một dăy khoảng 10 chiếc, mỗi xe bus có mang số từ số 1… đến số 10, dành cho du khách có mua tour.  

 
Dừng chân giữa chặng đường, trên đường lên Bangkok, Thái Lan

Bốn xe bus khác không đánh số dành cho số du khách đi tự do. Khoảng 8:15, xe bus số 1 đưa du khách toán 150 A1 từ Port đến Bangkok trên đường lộ Motor Way. Cô hướng dẫn (tour guide), người Thái Lan, tự giới thiệu tên là Tum, cho biết toán du lich 150 A1 đi thăm Bangkok, và xe bus phải đi mất khoảng 2 tiếng rưởi đồng hồ. Cô cũng cho biết xe sẽ chạy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ và sẽ dừng nghỉ để du khách giải lao.

Xe bus dừng lại giữa đường để du khách thư thả nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân khoảng 15 phút. Xe bus bắt đầu lăn bánh. Đồng hồ đă điểm 9:30. Xe bus tiếp tục cuộc hành tŕnh. Xe chạy trên đường về thủ đô Bangkok. Đến khoảng gần đến thủ đô, nh́n qua bên kia xa lộ, du khách thấy trên xa lộ ngược chiều từ Bangkok ra Port, nhiều xe bus, xe du lịch đậu sắp hàng dài trên xa lộ. Cô tour guide cho biết các xe ấy từ thủ đô Bangkok chạy ra đậu sắp hàng bên lề xa lộ để tránh cơn lũ lụt dự đoán sắp tới! Mặc dù, chính phủ đă ra thông báo không cho phép dời xe cộ ra khỏi thành phố, gây hoang mang dư luận, nhưng dân chúng vẫn đưa x era khỏi thành phố đề pḥng cơn lụt lũ sắp đến.

Trước đây một tháng, khi c̣n ở nhà, theo dơi tin tức thời tiết, chúng tôi cũng biết Bangkok bị cơn lũ lụt. Nước lũ vào thành phố ngập đến bụng ngực người lớn, nhất là ở vùng phiá Bắc thành phố Bangkok, nước cuốn trôi xe cộ, đồ đạc…

Hôm đến Bangkok, 29/10/11 khoảng hơn10:30, thành phố đă khô ráo, sạch sẽ. Tuy nhiên, người ta vẫn đang chuẩn bị chống nước lũ. Qua các đường phố, có nhiều nơi, người ta làm bao cát và chắn bao cát để pḥng ngừa chặn nước qua các cửa chính vào nhà. Có nhiều nơi, người ta xây tường cao thêm để tránh nước sẽ tràn vào nhà, vào cơ quan, phố xá, . . .. Vài nơi khác đang đúc gạch để xây tường và chuẩn bị bao cát để ngăn nước lũ… 

 
Các tấm b́nh phong được tu sửa lại để mừng sinh nhật
nhà Vua (December 5th)

Trên đường phố, trên các bồn cỏ, giữa hai đường, các tấm b́nh phong bằng gỗ đang được sửa sang lại để treo các h́nh ảnh và các khẩu hiệu của nhà vua. Những b́nh phong này đă được xây dựng trên 10 năm qua. Hiện nay được tân trang lại để chuẩn bị cho ngày lễ sinh nhật của nhà vua December 5th sắp đến.

 Lễ sinh nhật thứ 85 của nhà vua. Vua năm nay 84 tuổi, có 3 người con, 1 nam và 2 nữ. Công chúa lớn nhất đă lập gia đ́nh với một người dân thường, một thương gia ở Boston, Massachusetts, USA., có 2 người con, 1trai và 1 gái. Đứa con trai bị sóng thần cuống trôi mất. Công chúa thứ 2, độc thân 55 tuổi. Hoàng tử 52 tuổi, c̣ vợ là người trong hoàng cung, lại lấy thêm một người vợ nữa là người thường dân. Vua cha hiện nay đă 84 tuổi, chưa dứt khoát chọn ai là người nối nghiệp.

Thăm ngôi chùa Wat Shuthat. Trước khi vào chùa, cô hướng dẫn giải thích cho du khách, đa số là khách Âu Mỹ về cách chiêm bái lễ Phật khi vào viếng chùa: thắp 1 đèn cầy và sau đó đốt 3 nén hương. Ba nén hương tượng trưng cho Quy Y Phật, Quy Y Pháp, Quy Y Tăng. Tiếp theo, cô giải thích về sự cầu nguyện Đức Phật để được nhiều phúc lợi, để được văng sanh và tái sanh kiếp sau được tốt hơn. 


Chùa Wat Shuthat, Bangkok, TháiLan

Tại chánh điện, thờ tượng Thích Ca Mâu Ni lớn, cao 25 feet, sơn vàng bong loáng. Quang cảnh chùa thật trang nghiêm, hùng vĩ. Tất cả du khách đều bỏ giày dép bên ngoài. Lần lượt, du khách vào chánh điện đứng cầu nguyện trước Đức Phật.

Quanh chùa, rất nhiều tượng Phật màu sơn vàng óng, đặt một hàng quanh bốn phía chánh điện.  

 
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Wat Shuthat, Bangkok, Thái Lan 

Sau khi ra khỏi chùa, đoàn du khách , mỗi 2 người lên ngồi trên một xe”tuk tuk”, một loại xe lôi gắn máy, chạy diễn hành thành một dăy dài trên đường phố. Trên tất cả các chiếc xe đều có cắm một lá cờ Thái Lan và treo bông giấy đủ màu rực rở. Đoàn xe “tuk tuk” này do Princess Cruises thuê sẵn cho du khách. Dân chúng trong thành phố ra đứng trước cửa xem và vẩy tay chào đoàn xe “tuk tuk” diễn hành. Quang cảnh trên đường phố thật tưng bừng náo nhiệt.

Các chiếc xe chạy nối tiếp nhau trên đường phố để đưa du khách đến viếng ngôi chùa Jessadabordin Ground. Vùng quanh chùa rộng lớn do công chúa thứ 2 của nhà vua lập ra và xây dựng nên công tŕnh. Trong khuôn viên chùa có một ngôi tháp cao. Du khách ṭ ṃ muốn trèo lên ngọn tháp, phải leo lên 96 bậc cấp. Đến tận cùng ngọn tháp, du khách đọc một bảng đắp xây “NIRVANA”.

Từ ngoài đường đi vào tháp chùa 96 bậc cấp, du khách nh́n bên trái là ngọn tháp cao nhất ở Bangkok, the Golden Stupa Mountain Temple. 

 
Mỗi 2 người ngồi trên xe “tuk tuk” diễn hành trên
đường phố Bangkok, Thái Lan 

Đă hơn 12:00 trưa, du khách được đưa đến một khách sạn lớn để dùng bữa trưa. Trên đường phố, xe bus tuần tự chạy qua Democratic Monument bên Phải. Nhà cửa, phố xá khang trang, đẹp đẻ.

Siam City Hotel, một khách sạn to lớn sang trọng. Đoàn du khách của Princess Cruises dừng chân tại đây, dùng bữa trưa, theo kiểu buffet. Pḥng ăn của khách sạn rất rộng, có thể chứa đến cả ngàn thực khách.

Rời khách sạn Siam City Hotel, xe bus đưa du khách đến viếng một ngôi chùa lớn Wat Po. Trên đường đến chùa, xe bus tuần tự chạy qua bên Trái có United Nations. Phía trước trụ sở United Nations, có một hàng trụ cờ mà không thấy treo một lá cờ nào. Chỉ có duy nhất một lá cờ Liên Hiệp Quốc lơ lững ủ rũ trên ngọn trụ cờ ở chính giữa hàng trụ cờ. Phía Trái bên đường, xe bus chạy qua các cơ sở của các Bộ Canh Nông, Bộ Giáo dục,…

Du khách viếng chùa Wat Po.

 
 Tượng Phật nằm tại chùa Wat Po, Bangkok, Thái Lan

Đây là một ngôi chùa lớn nhất ở Bangkok và cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất, xây dựng gần 200 năm trước khi Bangkok trở thành kinh đô Thái Lan. Wat Po đă thờ hàng ngàn h́nh ảnh Phật và đăc biệt là tượng Phật nằm rất lớn. Tượng Phật nằm dài khoảng 46m, thân nằm, chiều ngang, cao đến 15m, mạ vàng óng ánh. Đây là ngôi tượng Đức Phật Niết Bàn. Đôi mắt của bức tượng và đôi bàn chân được trang trí với ngọc trai, ḷng bàn chân hiển thị 108 đức tính tốt đẹp của Đức Phật thật sự Bên cạnh chùa Wat Po, phía sau lưng và Đông Bắc (nh́n theo hướng tượng Phật nằm) là những ngọn tháp. Bên phía Phải, có 4 ngọn tháp cao, mỗi ngọn tháp cao khoảng 30m, những tháp này là những công tŕnh để tưởng niệm, không có di cốt thờ phượng bên trong. Phía bên Trái, có nhiều tháp cao khoảng 7m. Những tháp này là nơi chôn cất di cốt của các gia đ́nh hoàng tộc từ đầu thế kỷ 19. Dưới chân tháp, có tạc những bảng tên vào bờ chân tháp để ghi lại những gia đ́nh đă đóng góp nhiều tiền của cho các công tŕnh của nhà chùa.


Những ngọn tháp sau chùa Wat Po, phía sau lưng
tượng Phật nằm

Xe bus đưa du khách đến thăm một Jewelry Mall. Đây là một Khu buôn bán nữ trang lớn thứ nh́ tại Bangkok. Vừa vào cửa Mall, một dăy những người thợ đang cầm các mơ hàn làm nữ trang. Bên cạnh là những dăy tủ kiếng trưng bày các loại đá hoa cương đủ màu. Mỗi màu đá tượng trưng cho mỗi tháng sanh của con người, ví dụ như tháng tư là màu diamond, . . . Khu Mall rất rộng. Các bà, các cô tha hồ ngắm các đồ nữ trang muôn màu óng ánh. Cũng có nhiều vật kỷ niệm. Tuy nhiên, kỷ thuật các đồ vật không được hấp dẫn mấy. Quần áo cũng được trưng bày nhiều nhưng không thấy vừa ư lắm. Giá cả mặc dù rẻ nhưng không tương xứng với phẩm chất của hàng hóa. Thời gian đă báo hiệu để xe bus trở về lại tàu, đồng hồ đă điểm 3:00 chiều.

Cô hướng dẫn báo cho biết là xe bus sẽ trở về trên một đường lộ khác, the Skyway. Trên đường về, xe bus thong dong chạy trên đường hai bên là đồng ruộng xanh tươi. Thái Lan là một nước xuất cảng gạo đứng hàng đầu trên thế giới, sau đó là Việt Nam. Đồng ruộng xanh tươi bát ngát. Ruộng lúa đang thời con gái. Gió nhẹ thổi lướt qua ngọn lúa làm thành những làn sóng nhẹ như một tấm thảm xanh lơ mượt mà. Cô hướng dẫn nói qua cách trồng lúa ở Thái Lan. Cũng như ở Việt Nam, lúa ở Thái Lan trồng bằng hai cách: gieo và cấy. Cấy lúa vẫn tốt hơn và thu hoạch được nhiều hoa lợi. Nông dân làm ruộng lúa đi chân không và thường gặp một điều nguy hiễm là thường bị rắn hổ mang (cobra) cắn trong lúc làm việc ngoài đồng. Bệnh nhân phải đưa vào nhà thương điều trị và nhiều trường hợp bị tử vong. Khoai ḿ (Tapioca ? ) cũng được trồng nhiều ở Thái Lan. Khoai ḿ trồng trong 6 tháng là thu hoạch. Mỗi 3 mùa đất trồng khoai ḿ phải được thay đổi đất khác v́ khoai ḿ đă hút hết màu mỡ của đất và đất ấy sẽ không trồng trọt được nữa. Xen vào các đồng ruộng lúa có những đám ruộng trồng cây thơm (pineapple) và những mănh ruộng trồng mía…. Nông nghiệp Thái Lan thu hoạch khà dồi dào và sản xuất nhiều loại nông sản trên thế giới.

 
 Điểm dừng chân tại bến cảng Laem Chabang, Thái Lan

Gần đến bến cảng, xe bus chạy trên đường lộ, hai bên đường là những cơ sở kỹ nghệ. Tiếp đến, hai bên đường, nhiều dăy thùng sắt to cao dài ( khoảng 10. * 2 * 4m) nằm sẵn sàng chờ sản xuất . Dọc đường, nhiều xe truck kéo, chở các thùng sắt chứa đầy hàng hóa chạy ra ngă bến cảng để đưa xuống tàu biển sẵn sàng đưa ra nước ngoài.

Ngày 30/10/11- Buổi sáng , như thường lệ, dậy sớm 6:30, đi tập thể dục ở deck 15. Một số du khách đă đến sớm, ngồi chờ tại pḥng chờ của pḥng Châm cứu. Pḥng Thể dục chưa mở cửa. Pḥng Thể dục, đến 6:45, mở cửa, số người ngồi chờ, vào khá đông. Treadmill không đủ cho mọi người. Đành tập trên Elliptical cũng được rồi.

Cùng nhau đi dùng bữa sáng tại deck 14. Sau đó đi dạo vài nơi. Shopping. Phỏng vấn do Princess Cruises về sinh hoạt trên tàu trong những ngày qua. Nói lại cuộc thăm quan Bangkok hôm qua với nhiều thích thú và phấn khởi. Cuộc phỏng vấn sẽ được truyền h́nh vào 6::00 sáng ngày hôm sau trên băng tầng 21 của tàu.

Chuẩn bị cho ngày mai, 31/10/11 lên bờ đi Sài G̣n. Từ cảng Phu My đến Ba Ria Market 29 km, và từ cảng lên Sai Gon xa 49 km. Dự định ban đầu, không muốn lấy tour. Muốn đi tự do, nghĩa là sẽ lấy xe bus đi đến BaRia Market, rồi thuê xe về Sài G̣n (2 tiếng rưỡi) đường xe. Suy đi nghĩ lại, rất khó khăn và mất nhiều th́ giờ đi theo lịch tŕnh trên.

Cuối cùng phải lấy tour SaiGon City on your own. Xe bus của Princess Cruises đưa du khách vào Sài G̣n, đến Rạp chiếu bóng Rex. Chỉ dạo phố 3 tiếng đồng hồ và sẽ hẹn lại Rạp Rex, xe bus sẽ đưa du khách trở về lại tàu lúc 5:30 PM. Cuối cùng quyết định lấy tour Sai Gon City on your own.

Diamond Princess cặp bến Phú Mỹ, Sài G̣n, Việt Nam.

Từ Laem Chabang, Thái Lan đến càng Phú Mỹ, Sài G̣n Việt Nam, Diamond Princess phải vượt 585.9 hải dặm (Nautical Miles).

 

 

Đọc PHẦN 3

 


Bs LÊ ÁNH

8/2014

 

 

 

 

Trang Văn Thơ/Hồi Kư/Y Học: Bs LÊ ÁNH