Trang Viết Về Ninh-HoaDOTcom      |       Trang Văn Thơ Của Đỗ Xuân Tê     |      www.ninh-hoa.com


 ĐXuân Tê

Tên thật:
ĐXuân Thảo
 

  

Hiện sinh sống tại
California, Hoa Kỳ


 

 

 

 

 

 

NINH H̉A Một Thuở,

NINH-HOA.COM
ĐỖ XUÂN TÊ

Nha Trang ngày về, Ninh Ḥa vẫy gọi đối với tôi là những kư ức khó quên của tuổi học tṛ khi quen người con gái đầu tiên lại là một nữ sinh đất Ninh Ḥa qua những kỳ nghỉ hè ngắn mà nàng th́ từ Nha Trang về, tôi th́ từ Sài G̣n ra, nhưng mẹ tôi vắn số nên hai kẻ sớm chia tay và cửa hàng của mẹ tôi ở chợ Dục Mỹ sang tay người khác.

 

Điểm hẹn Ninh Ḥa đi vào quên lăng và từ đầu thập niên ’60 chúng tôi mất liên lạc. Tôi đi dạy rồi đi lính, c̣n nàng nghe nói cũng lấy một sĩ quan bạn học cùng trường, thời chiến tranh ai chẳng có chồng là lính.

 

Sau này khi vào lính tôi có dịp quen bạn đồng nghiệp có thời làm hiệu trưởng Bán công và Ninh Ḥa gợi lại trong tôi như một miền đất hiền ḥa cả về con người lẫn cảnh vật. Đặc biệt Ninh Ḥa như một ngă ba nằm trên quốc lộ 1, lối lên Dục Mỹ, đường ra Vạn Giả mà khi chiến tranh đến hồi cao điểm, nhiều người lính vẫn phải dừng chân, họ đến rồi họ lại đi nhưng địa danh của mấy món ăn đặc sản và nét duyên dáng của các cô gái học tṛ nơi phố chợ đă để lại trong họ những ấn tượng khó phai. Không ít những chàng trai đă để lại trái tim trên giao lộ này và cá nhân tôi nếu có duyên biết đâu cũng là một Phạm Tín An Ninh.

 

T́nh cờ khoảng đầu thiên niên kỷ, mầy ṃ thế nào tôi vào được ninh-hoa.com. Lúc này website chưa nhiều, có mặt trong cộng đồng cũng phải là những tổ chức, cơ quan, hội đoàn, binh chủng…có nhiều thành viên và qui mô lớn. Ấy thế mà Ninh Ḥa chỉ là cấp quận hành chánh một thời, trường sở thời chế độ cũ mới phát triển tới cấp 3 được ít năm, đồng hương ở hải ngoại cũng không nhiều, lại rải rác khắp năm châu, nhưng website ninh-hoa.com đă sớm ra mắt cộng đồng mạng, gây ngạc nhiên thích thú cho những người ít nhiều một thời biết đến điạ danh và từ nay chủ yếu là nơi gặp gỡ thường xuyên cho những người đồng hương Ninh Ḥa và thân hữu của họ.

 

Cái đáng nói không phải chỉ là đơn thuần góp mặt, nhưng việc điều hành và quảng bá cho website đ̣i hỏi những người có tâm, có t́nh và trăn trở với mảnh đất một thời họ đă sống và nhiều gắn bó. Ninh-hoa.com bỗng trở thành sân chơi gặp gỡ giao lưu của nhiều tâm hồn vừa nhớ quê hương vừa trao đổi tâm t́nh và cuộc sống trên mọi miền đất nước, vừa trở thành diễn đàn với những thông tin đa dạng của một số đồng hương tuy là những cây bút không chuyên, nhưng kiến thức và trải nghiệm rất phong phú thể hiện qua các bài vở đóng góp của các thầy cô và bạn bè thân hữu từ thuở những ngày xưa thân ái đă đưa vị trí của ninh-hoa.com được sự theo dơi và quư mến của cộng đồng trong ngoài nước, dù là cây nhà lá vườn nhưng vài lănh vực như thi ca văn nghệ, bút kư, sinh hoạt, thế sự…không thua ǵ những trang mạng chuyên nghiệp.

 

Chỉ nói đặc san Xuân mỗi năm được ra mắt đều đặn, lại nh́n danh sách các cây bút đóng góp tôi thấy chóng mặt, đủ nói lên tiềm năng và thiện chí đóng góp cho trang nhà đáng đuợc tán dương, hiếm thấy ở các trang mạng của những vùng đất khác hay hội đoàn bạn mà sự xuất hiện như nấm sau cơn mưa trong những năm gần đây.

 

Được như vậy, tôi nghĩ cũng do t́nh đoàn kết gắn bó vừa mang tính tự nguyện vừa thật ḷng t́m đến nhau, nâng đỡ nhau, chia sẻ an ủi nhau, với tư cách một nhà gíáo tôi hiểu được t́nh thầy tṛ, bạn bè trường lớp của mảnh đất này dù bề dày năm tháng mới chỉ trên dưới 15 năm, lại trải qua bao dâu bể tang thương người đi kẻ ở mà sao mối liên kết vô h́nh vẫn gắn chặt họ và khi nhắc đến Ninh Ḥa những kẻ ngoại nhân như tôi vẫn cảm nhận như được sự vẫy gọi của hồn quê miền Trung chân chất, đi xa th́ nhớ ở gần th́…thương.

 

Xin thân ái chúc ninh-hoa.com ngày càng khởi sắc.

 

 

 

ĐỖ XUÂN TÊ

Cali, tháng tư nh́n lại

4/2014

 

 

 

 

 

 

 

 Trang Viết Về Ninh-HoaDOTcom      |       Trang Văn Thơ Của Đỗ Xuân Tê     |      www.ninh-hoa.com