Lịch Sử
Trường Tiểu Học Tư Thục ĐỨC TRÍ 

Trường Tiểu Học Tư Thục Đức Trí do thầy hiệu trưởng Nguyễn Tố sáng lập, lần đầu tiên khai giảng vào năm 1948 tại Ninh Ḥa. Lúc ấy, trường tọa lạc tại góc đường Nguyễn Trường Tộ và con đường nhỏ dẫn vào miểu ấp Đông Thành (ấp trong) gần G̣ Lăng.

Ba thầy duy nhất phụ trách việc giảng dạy tổng quát gồm có:

 -Thầy Phạm Thưởng giảng dạy các lớp năm nhỏ, năm lớn và lớp tư
 -Thầy Phạm Đồng giảng dạy lớp ba
 -Thầy Ngô Văn Cử giảng dạy lớp nh́, và
 -Thầy Nguyễn Tố kiêm hiệu trưởng giảng dạy lớp nhất

Trường có một dăy nhà trệt với các pḥng học dính liền nhau, với mái tranh vách đất trông thật nghèo nàn. Nhà của thầy Phạm Đồng đơn sơ, nhỏ và gọn, được dính liền với pḥng học nằm ở cuối dăy bên trái của trường.

Có quán bánh xèo bà Đông, bà Chói ở đầu trường, nơi quán này các học sinh thường hay ăn quà mỗi buổi sáng trước khi nghe kẻng vào lớp học. Có một lô cốt to lớn được xây từ thời Pháp ở góc đằng sau trường; gần nơi đây thường xảy ra các trận đá banh thật vui nhộn của các học sinh cùng trường.

     Photo: Nguyễn Quảng         Photo: Lương Lệ Huyền Chiêu
    Thầy Hiệu Trưởng sáng lập trường           Thầy Hiệu Trưởng kế nhiệm
                   NGUYỄN TỐ                                      NGÔ VĂN CỬ

Sau tháng 11 năm 1953, thầy Nguyễn Tố bận công tác xa nên đă bàn giao trường cho thầy Ngô Văn Cử giữ quyền Hiệu Trưởng từ đó cho đến năm 1975.

Các môn học được giảng huấn chiếu theo chương tŕnh của Bộ Quốc Gia Giáo Dục, hầu hết gồm các môn: Sử Kư, Địa Lư, Công Dân, Thường Thức, Toán, Quốc Văn, Chính Tả, Vẽ…

 Niên khóa 1959-1960, trường đă dời đến một địa điểm mới tọa lạc ở dốc Quán, Xóm Rượu; nơi đây trường tương đối khang trang hơn nhờ có mái ngói, tường đúc xi măng, thành và hàng rào bao quanh. Tuy nhiên, các lớp mẫu giáo như năm nhỏ, năm lớn do thầy Đoàn Công Min phụ trách, ở phía đằng sau bằng vách đất mái tranh.

Ngoài lớp nhất ra, trường có thêm ba lớp Tiếp Liên I, II và III chuyên luyện những môn Toán, Luận Văn và Thường Thức. Những lớp này đặc biệt dành cho các thí sinh của trường hoặc các trường khác trong huyện Ninh Ḥa đă không may mắn trượt kỳ thi tuyển Đệ Thất. 

Một điểm son đáng được ghi nhận của trường Tiểu Học Tư Thục Đức Trí là luôn chiếm đầu bảng trong những kỳ thi tuyển vào trường Trung Học Công Lập Ninh Ḥa (Trần B́nh Trọng).

Viết dựa theo chi tiết phổ biến của anh Nguyễn Quảng
Cựu học sinh Đức Trí, niên khóa 1954-1959

Nguyễn Văn Thành
1/2/2003

 


trở về Ninh-Hoa Dot Com
1