Trang Nội Trợ

MÓN THỊT NƯỚNG
Phương Lệ

 

 


Phương Lệ

Cựu học sinh
Trung-học Bán Công
Niên-khóa 1968-1972

 

 

 

                  

Trong bữa ăn của người Ninh Ḥa nói riêng, rất thanh đạm không cầu kỳ và kiểu cách. Món ăn chánh thường được chế biến từ thực phẩm của địa phương Ninh Ḥa từ thị trấn đến nông thôn ra vùng ven biển đều có rất nhiều nguyên liệu thực phẩm có mùi vị và màu sắc dùng để tẩm ướp gọi là gia vị: nước mắm các loại, nước tương, muối, đường, mật ong, gừng, riềng, nghệ, quế, hành, ng̣, rau thơm các loại, tiêu, ớt, tỏi, sả, chanh...chua đắng, mặn ngọt, thơm cay đều có đủ, bởi tại Ninh Ḥa có nhiều gia vị để tẩm ướp nên người dân Ninh Ḥa rất thích ăn những món có mùi vị thơm cay. Từ những khẩu vị đó thức ăn của người Ninh Ḥa đă tạo nên mùi vị đặc trưng cho người Ninh Ḥa.

Người quê tôi rất thích ăn những món thích được tẩm ướp như nem chua, nem nướng, chả lụa, thịt nướng....tẩm ướp rất công phu nhất là nem chua và chả lụa, các nguyên liệu thực phẩm và gia vị có hàm lượng công thức riêng của nó.

Về món thịt nướng th́ đơn giản hơn cũng được tẩm ướp kỹ lưỡng để khi nướng chín ta thấy miếng thịt vàng óng ánh, thơm ngon rất hấp dẫn.

1. Vật Liệu:

  • Thịt heo, thịt ḅ hoặc thịt gà (tùy ư thích)

  • Sả, tỏi, hành tím (c̣n gọi hành hương)

  • Tiêu, ớt bột, bột ngọt, mật ong, đường, muối.

2. Cách Làm:

  • Thịt xắt miếng theo ư thích, rồi bóp qua muối rửa sạch để ráo, ướp với 1 muỗng canh mật ong để khoảng 5 phút.

  • Sả, tỏi, hành tím, bỏ vỏ rửa sạch bằm nhuyễn trộn hỗn hợp với nhau. Tiếp đến cho muối đường, bột ngọt, tiêu, ớt trộn đều lại nêm vừa ăn nhưng vị ngọt nhiều hơn.

  • Tẩm ướp chung lại với thịt để khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ.

Nếu ta dùng thịt heo th́ gia vị hành được dùng nhiều hơn tỏi, c̣n dùng thịt ḅ th́ gia vị tỏi nhiều hơn hành. Tại quê nhà, chúng ta cũng đă từng nghe qua câu ca dao trong dân gian truyền khẩu:

Con gà tục tác lá chanh
Con heo ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Mẹ ơi đi chợ mua con đồng riềng
Con trâu cười ngă cười nghiêng
Tôi không ăn riềng mua tỏi có tôi.

Món thịt nướng ta dùng chung với cơm nóng, bún hoặc bánh ḿ thêm rau thơm + dưa leo.

Chúc các bạn được một bữa ăn thịt nướng tuyệt vời.
 

Phương Lệ
Cuối tháng 10, năm 2003