Trang Nội Trợ

Bánh Hỏi Instant
Nguyễn Thị Dững

 

 


Người đẹp
Bùng Binh


Tên thật là
Nguyễn Thị Dững
cựu học sinh Trung-học Ninh Ḥa. Hiện Cư Ngụ Tại Toronto Canada

 

Trở về trang những đặc sản khác

 


 


 

 


 

Bánh hỏi cũng như mọi thứ bánh ăn chơi mà no thiệt ở mọi miền đất nước. Nhưng bánh hỏi Ninh Ḥa ngon là nhờ những cánh đồng lúa bảy xă , Tân Hưng, Quăng Cư , Quang Đông , Phụng Cang, Đồng Giữa, Phong Phú v.v... Lại có tôm tươi từ biển trước và biển sau. Cho nên nhờ những vật liệu này mà các món bánh xèo, bánh tráng, bánh ướt, bánh căn, trở thành các món ăn rất thú vị và hấp dẫn của người Ninh Ḥa. Bánh hỏi cũng vậy, theo cách làm gia truyền của Bà Tám bánh hỏi ở cây me trước đường lên Ga N-H. th́ cách làm rất là nhiêu khê, chẳng hạn phải bắt bột như bột làm bún rồi phải có dụng cụ nhà nghề mới thực hiện được, mà người Việt chúng ta ở Hải ngoại này th́ làm sao có đủ phương tiện và thời giờ để thực hiện. V́ vậy người đẹp Bùng Binh xin tŕnh bày món bánh hỏi Instant để hầu bà con có một phương cách làm bánh hỏi nhanh và gọn mà cũng có một dĩa bánh hỏi đượm mùi quê hương như khi c̣n ở quê nhà vậy. 


Vật liệu và cách làm 

Vật liệu:

  • một gói bún khô nhỏ sợi .

  • 300 gram tôm khô 

  • 200 gram tôm tươi

  • cà chua một trái

  • hẹ lá nhỏ 1 bó 200 gram

  • đường, muối, nước mắm

  • ¼ (một phần tư) chén dầu ăn .


Cách làm:

Mỡ hẹ:  Hẹ rửa sạch sắc nhỏ như ta sắc hành nêm canh. Bắt dầu lên chảo cho sôi thả hẹ vào đảo sơ đừng để lâu, ngửi thấy mùi thơm th́ nhắc xuống. Nếu không có hẹ, thế bằng hành lá nhưng không có được mùi vị quê hương Ninh ḥa.

Tôm chà: Tôm khô ngâm nước để ráo giă nhuyễn , bắt lên chảo lửa nhỏ riu riu, dùng muỗng chà nhẹ cho thịt tôm tơi và rời ra, cho đến khi thịt tôm khô ráo, để nguội cho vào keo nhựa hay chai cũng được , đậy nắp kín bỏ vô tủ lạnh để dành ăn dần.

Nước lèo: Tôm tươi lột vỏ lấy ruột đen ở sóng lưng, dùng dao bằm tôm vừa không cần nhỏ lắm, lấy cà đem bằm nhỏ bỏ hột, bắt xoong lên ḷ mở lửa lớn, dùng 1/2 th́a dầu ăn tao hành tỏi cho thơm, rồi bỏ tôm bằm cùng cà chua, lấy đũa đảo qua đảo lại cho đến khi tôm trở màu đỏ và mùi thơm bốc lên. th́ đổ thêm nước sôi nấu sẵn vào nồi, gia vị thêm đường muối và nước mắm cho vừa ăn.

Bánh hỏi: Ngâm gói bún nhỏ vào nước, để cách đêm, sáng vớt ra để ráo, sắp vào xửng dưới lót miếng lưới thưa, có bán ở Home Depot, hoặc Canadian Tire, lớp bún dày độ nửa inch, sau đó bắt xửng lên ḷ hấp độ 10 đến 15 phút, nhắc xuống đề trên thớt sắc thành h́nh vuông mỗi chiều độ 1 đến 2 inch, xong sắp lên dĩa tha mỡ hẹ rắc tôm khô đều lên mặt. Ta sẽ có 1 dĩa bánh hỏi có màu xanh của hẹ, màu đỏ của tôm chà được phủ lên lớp bánh hỏi trắng, màu sắc thật là hài ḥa trông rất hấp dẫn .

Cách ăn: Thực khách chỉ cần gắp bánh hỏi vào chén hay dĩa của ḿnh chan nước mắm tôm đă nấu sẵn, bỏ chút ớt tương phố Tàu cay hít hà là có thể thưởng món bánh hỏi instant như ở quê nhà vậy. Ngoài ra có thể ăn với thịt heo quay, th́ không rắc tôm chà chỉ tha mỡ hành thôi. Gọi là bánh hỏi heo quay.

Món bánh hỏi instant này xin gởi đến cho người đẹp Cầu gỗ

Người Đẹp Bùng Binh 

Kính mời.

 

  Nguyễn Thị Dững
Đầu tháng 4, 2003