Trang Cc Mn Ăn

BNH BO CHỢ ĐM
L Thị Luận


L Thị L
uận

Sinh năm 1952
tại Mỹ Hiệp, Ninh Ha

  Qu qun: lng Tin Du,
 X Ninh Ph, Ninh Ha
Cựu học sinh cc  trường:
 Trung học Đức Linh,
nin kha: 1965 - 1971
Hiện sinh sống tại:
Si Gn, Việt Nam

E-mail:
tranchanhnghia@gmail.com 

 

 

 

 

Bnh bo, bnh xo, bnh canh, bnh hỏi v.v... l những mn ăn truyền thống đượm cht dn d của người Việt Nam. Hầu như cả 3 miền nơi no cũng c những thứ bnh ấy nhưng mỗi nơi mỗi khc. Chiều nay ti mời bạn đi một bữa bnh bo cho ra tr bởi theo bạn từ lu lắm chưa được ăn lại mn quốc hồn quốc ty đ.

 

Bnh bo được chế biến từ bột gạo. Nếu ở miền Nam, bột gạo ngon nhất l bột Sa Đc. Bnh lm bằng bột Sa Đc c độ dai, độ gin, độ dẻo, chiếc bnh trong ngần bắt mắt. Hnh phải dng cho được hnh Giồng Tre (Ba Tri Bến Tre) củ phi vng l xắc nhuyễn thoa ln trn chiếc bnh. Tm Kin Giang cn tươi cho vo chảo đảo sơ cho chn dng chy gi nhuyễn đnh cho tơi ra. Mu đỏ của tm rưới ln chiếc bnh sau khi thoa hnh mỡ quả v cng hấp dẫn. Bạn ăn khen ngon qu. Ti cũng thấy ngon nhưng trong lng thong một cht cay cay...

                

o O o

 

Thuở ấy cch nay cũng kh lu khi cn học dưới mi trường Đức Linh chng ti cũng c những bữa bnh bo xm tụ lắm. Bạn b dăm đứa đang ở vo độ tuổi "ham ăn hu uống" ban đm đ từng rủ nhau ra chợ Ninh Ha để ăn cho được bnh bo nng hổi. Ti dm chắc rằng ai đ từng đến đy khng ai khng khỏi một lần ăn đm mn bnh kh độc đo ny.

 

Cứ từ khoảng 5, 6g chiều, khi những người bn hng ban ngy đ hết hng về nh, khoảng trống trước sn chợ được giao lại cho những người bn hng ăn uống ban đm. Chng ta c thể tm thấy ở đy tất cả những mn ăn đặc trưng của Ninh Ha trong đ bnh bo nng vẫn l mn hấp dẫn bọn chng ti nhiều hơn hết. C khoảng 3 hng bnh như thế. Chng ti chọn một. Người bn l một c gi c lẽ lớn hơn chng ti vi tuổi cười ni đon đả. Trước mặt chị một chiếc bn thấp trn đ những chồng dĩa cao nghệu, những chn đựng nước mắm, ống đũa sắp ngay ngắn. Một son hẹ phi, một t tm chấy. Hai bn chị, hai chiếc thng bn trong l những chiếc bnh bo nho nhỏ xinh xinh đều đặn nằm ngay ngắn gọn gng theo thứ tự lớp lang. Son nước mắm tm lun được hm nng c mu hồng nhạt. Sau lưng chị, xửng bnh lun nghi ngt khi - khi củi v hơi nước. Người phụ bn sắp chn vo xửng đậy lại chừng hơn một pht cho nng chn rồi rt bột vo.

 

Chng ti đ từng quy quần quanh chiếc bn đ, bao vy chị lại. Tay chị thoăn thoắt sắp bnh vo đĩa đều như đếm. Đến khi thoa hẹ mới thấy hết ci điu luyện của đi bn tay người bn hng. Chị chỉ dng chiếc muỗng phớt nhẹ đều trn đĩa vậy m ci bnh no cũng c một cht mu xanh của hẹ. Chị cho biết hẹ ny phải l hẹ r mới thơm. Chị khng bao giờ dng hẹ to bản n chỉ c lượng m khng c chất. Thoa xong hẹ chị dng ba ngon tay chụm lại bốc một nhm tm chấy đưa đĩa bnh tới gần vng một đường trn đĩa. Thế l một mu đỏ tươi pha lẫn cht mu xanh của hẹ v mu trắng của bột thnh một đĩa bnh v cng hấp dẫn. Ti cũng đ c lần hỏi tm thật khng đ chị ? Chị cười rất v tư, duyn dng xc định chắc như đinh đng cột:"sao khng thiệt hả em ?". Thế nhưng sau ny lớn ln ti mới biết. Mn tm chấy m những người bn ở chợ Ninh Ha dng để rưới ln bnh bo khng phải tm m l c cờ. Đặc điểm của loại c ny ch bng rất ngon. Muốn lm được ch bng miếng c luộc ln vắt hết nước bỏ vo chảo đnh tơi pha cht phẩm đỏ l biến thnh tm chấy ngay.

 

Khc với cc nơi, ở Ninh Ha c mn nước mắm tm. Ăn bnh xo, bnh bo g cũng dng loại nước mắm chế biến một cch kỳ cng như thế. Chng ti đ từng c những buổi tối ko nhau ra chợ Ninh Ha ăn bnh bo. Dường như ci hương vị đ vẫn cn theo chng ti nghiện đến by giờ như một đặc sản của qu hương m khng tm lại được ở bất cứ nơi đu.

 

Ti đi bạn phương xa mn bnh bo do chnh tay ti lm. Ngon th c ngon thiệt nhưng ti vẫn thấy một cht nhớ nhung hng bnh bo ở chợ đm Ninh Ha. Gi như bột gạo hm nay l gạo từ những cnh đồng của Ninh Quang, Ninh Hưng, Ninh Đa. Khng được dng hnh phi m phải l hẹ Ninh Thn. Nếu như được những con tm Tam ch, Lệ Cam th nhất trn đời. Nhớ quay quắt qu hương Ninh Ha của mnh. N thn quen n đơn giản mộc mạc nhưng rất chn tnh. Ci chn qu v nỗi nhớ nhung khao kht về qu hương đ trỗi dậy trong ti, trong bạn bởi chưng bạn tuy phương xa nhưng vẫn c nguồn gốc Ninh Ha.

 

Ti hẹn bạn một ngy trở lại Ninh Ha ăn bnh bo đm. By giờ ở chợ Ninh Ha vẫn cn bn nhưng người bn nay l hậu duệ của những người đ từng gắn liền kỷ niệm với chng ti.

 

 --- { ---

  L Thị Luận
 

 

    

   www.ninh-hoa.com