Trang Nội Trợ

               Hương Vị Qu Nh:  ỐC BƯƠU LUỘC                            
 Hong Bch H

 


Hong Bch H

Gio vin trường
   Ninh Sơn, Ninh Ha

 


 


 

 

 

c Bươu luộc l mn ăn dn d đồng qu. Đến vng nng thn no trn đất nước, ta cũng bắp gặp ốc Bươu. Ốc sống trn cc ruộng la, ao hồ, sng suối, hay đu mnh trn ngọn cỏ giữa dng nước chảy knh nương.

Ốc Bươu c mu đen phảng phất như mu đất bn. Chng sinh sản rất nhanh ở những nơi ao su nhiều bn, nhiều bo, lắm cỏ thối mục rửa v đặc tnh của chng l rất phm ăn. Khi sng sớm v chiều tối, kh trời mt mẻ ốc thường nổi ln mặt nước. Đến trưa nắng chng lại chm xuống đy ao. Thịt Ốc chắc v gin nhất l vo thng tm m lịch lc đ la đang trổ bng. Khng c ci th no bằng ci th ăn ốc bươu luộc nhấp nhp với cht rượu đế cay nồng ngồi chờ ngắm cảnh trăng rằm đang ln. Luộc ốc khng cầu kỳ lắm nhưng để c được một đĩa ốc luộc đng ngon, cần phải tun thủ cc bước sau:

c bắt về phải ngm vo nước l hay nước vo gạo một đm để ốc thải ra cc chất bẩn trong cơ thể, sau đ vớt rửa sạch. Cứ 1 kg ốc cho hai lt nước thả vo 3 hay 4 lng đỏ trứng g hay trứng vịt cũng được. Quậy đều sau đ cho ốc vo để 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Khi ốc ăn hết trứng chỉ cn lại nước trong th vớt ra rửa sạch đem luộc. Trước khi luộc phải lt dưới đy son hoặc nồi một lớp l chanh hay l sả hoặc l bưởi. Cho Ốc vo nm muối, bột ngọt rồi phủ ln bề mặt ốc một lớp l chanh (hay l sả hoặc l bưởi) đậy kn nấp lại (khng được đổ nước vo luộc). Luộc chừng 30 pht l được. Mn ốc luộc phải ăn nng mới thơm ngon. Khi lễ ốc nn dng gai chanh hay gai bưởi l thơm nhất. Nước mắm chấm ốc phải gi thật nhiều gừng cng với ớt xim chn, đường, chanh, bột ngọt. Gi nhuyễn cho nước mắm vo thnh một chn nước chấm sền sệt c mu hồng của mắm, mu vng của gừng, lấm tấm mu đỏ của ớt quyện với mu Ốc luộc nng hổi phảng phất hương chanh đến nao lng.

Cc cụ xưa thường dạy:

Người c mu nhiệt ăn ốc th tốt, người c mu hn nn ăn t. Ăn nhiều dễ bị lạnh bụng.

Ăn ốc l một ci th, n mang hương vị ngọt của đường, vị nồng v mi thơm của gừng, cay cay chua chua của chanh v ớt, mằn mặn của mắm quyện với mi tanh của loi nhuyễn thể tạo cho ta một cảm gic như đang thưởng thức một bản giao hưởng của ẩm thực.

Hiện nay mức sống được nng cao. Cuộc sống từng bước hiện đại ha, nhưng mỗi con người chng ta ai cũng muốn tm về cội nguồn dn tộc. Cho nn ở cc thnh phố, đ thị mn Ốc Bươu luộc đ trở thnh mn ăn đặc sản, nhất l với cc b, cc c.
 

Hong Bch H