Trang Nội Trợ

BN C QU MNH
H Thị Thu Thủy

 Cựu học sinh:

* Trung học Bn Cng
Nin kha 1966-1970
* Trung học Ninh Ha
Nin kha 1970-1972

 

 

 

 

 

                  

 

Xa qu nh đ hơn 30 năm, nhưng trong tm của ti lc no cũng mong tm cơ hội lm một chuyến về qu để được ăn những mn ring của qu mnh, cho d nơi ti đang sinh sống cũng c hầu hết những mn ăn bnh dn đ, nhưng hương vị th khng sao snh bằng.

Ti lun thm ăn một t bn c v trong k ức của ti vẫn cn lưu lại hnh ảnh của một gnh bn c tại qu nh. Hai bn đn gnh, một bn l một thng bn l được xếp ngay ngắn từng l bn trn như một ci dĩa nhỏ. Những sợi bn xoy trn vo nhau c mu trắng muốt mơn mởn. Chng được xếp nằm rạp từng l từng l một thật ngay hng thẳng lối. Cn đầu bn kia l một nồi nước c trong veo c những miếng c chua đỏ thắm chen lẫn mu xanh của hnh l đ được xắt nhỏ nổi trn mặt nồi nước. C thu hay c ngừ thường dng đ nấu ăn với bn. Những mng c đ được gở từng miếng nhỏ trong nồi nước si lung bung thật hấp dẫn m những người bn bn thường c cu hỏi với khch hng:

 - Anh (Chị) ăn c dầm hay ăn chả c?

Một ci rổ nhỏ để giữa thng bn v nồi nước c đựng ớt xay, chanh thi miếng, chn nước mắm nguyn chất v t hnh l chung với ng được xắt nhỏ. i cha! rổ rau x lch cng cc loại rau thơm trộn lẫn cũng được xắt nhỏ trng thật hấp dẫn m qu ti quen gọi l rau ghm.

Nước c nấu sẵn c c chua v c dầm đuợc chan vo t c một lt bn bn trong rồi một cht hnh ớt, chanh, nước mắm, v một t rau ghm cho vo t trộn đều, thật ngon tuyệt. T bn c qu nh thật đơn sơ, đang bốc khi thơm phức, nhưng hương vị đ, một hương vị đặc trưng Ninh Ha sẽ kh qun trong lng của người xa xứ.

Mỗi khi c dịp về qu, ti cng bạn b vo thn 3 thường đi trn con đường lng dẫn vo qun c ph Hoa Lan, v dừng chn bn ci chi tranh nơi b Năm mỗi sng ngồi by bn bn c. T bn c cng tuyệt vời hơn với khung cảnh chung quanh l những cnh đồng xanh bt ngt mu mỡ, với hương gi thoảng mi la chn đậm đ thm hương vị của qu mnh.

 

  H Thị Thu Thủy
ầu thng 6, 2004