Trang Nội Trợ

BÁNH TÔM CHIÊN D̉N
Hà Thị Thu Thủy

 


Hà Thị Thu Thủy

Cựu học sinh:

Trung học Bán Công
Niên khóa 1966-1970

Trung học Ninh Ḥa
Niên khóa 1970-1972

 

 

 

                  

Mong rằng món ăn này sẽ giúp các anh chị và các bạn phần nào trong việc tổ chức một buổi họp mặt gia đ́nh hay họp mặt bạn bè… Món Bánh Tôm Chiên Ḍn sẽ là món ăn ngon, lạ miệng nhờ hương vị ḍn, béo của khoai lang và bột, vị chua ngọt của các quả ngâm chua, vị cay của nước mắm đă pha chế, một món ăn hợp khẩu vị và đậm đà hương vị quê hương.

Bánh Tôm Chiên Ḍn

I.Vật Liệu:

300 gr tôm đất

200g bột ḿ

50g bột gạo

300g khoai lang bí

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê bột nổi alsa

Giấm, đường, nước mắm

Rau xà lách, rau thơm

1 muỗng xúp tỏi băm

1 muỗng cà phê ớt bằm

Dầu chiên, muối tiêu

100g xu hào

100g đu đủ xanh

50g cà-rốt

II. Chọn lựa thực phẩm:

 Khoai lang bí có thể thay bằng khoai lang nghệ (ruột khoai có màu vàng sậm).
 Đồ chua ăn kèm gồm xu hào + đu đủ xanh + cà rốt. Có thể thay bằng cuống cây bắp cải, cuống của cây bông cải, củ cải trắng v.v…

III. Cách làm :

Chuẩn bị:

Tôm đất: rửa sạch cắt bỏ râu (chỉ cắt đến mắt của con tôm, không cắt quá sâu quá mắt tôm sẽ bị vỡ gạch), cắt bỏ chân tôm, ướp vào tôm muối + tiêu để 10 phút cho thấm.

Bột ḿ + bột gạo + bột nổi + bột nghệ + nước lă ḥa đều từ từ cho đến khi bột sền sệt, đậy khăn ẩm trên mặt tô bột để ủ độ 3 giờ (để bột nổi xốp khi chiên).

Khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng dày độ 0,3cm rồi xắt sợi lại dài độ 6cm à 7cm. Trong suốt thời gian từ lúc gọt vỏ đến xắt sợi phải ngâm liền khoai vào nước có pha chút giấm để khoai không bị đen. Khi gần chiên vớt ra để ráo.

Rau xà lách + rau thơm: nhặt rửa sạch

Xu hào + đu đủ xanh + cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông mỏng 0,2cm, nhồi sơ với chút muối rồi xả lại với nước lạnh cho hết mặn, vắt ráo, ngâm giấm + đường làm đồ chua

Chế biến:

Nước chấm (nước mắm chua ngọt): Ḥa chung ½ chén nước đun sôi để nguội + giấm + đường + nước mắm cho vừa chua mặn ngọt, khi gần ăn cho tỏi băm + ớt băm vào.

Chiên bánh: Dùng chảo đáy bằng, cho dầu ăn vào (với lượng dầu ăn cao độ 4cm), đun nóng. Nhúng một ít sợi khoai vào bột, gắp để vào muỗng trẹt hơi to (muỗng xúc cơm), san rộng ra 4cm à 5cm sao cho chỉ có 1 lớp khoai (nếu dày bánh sẽ không ḍn), trên mặt nhấn 2 con tôm cho dính vào bột và khoai rồi thả vào dầu chiên vàng. Nếu chưa ăn ngay th́ chiên bánh hơn vàng gắp ra để ráo, khi gần ăn chiên vàng lại bánh sẽ gịn hơn.

Tŕnh bày:

Dọn bánh tôm ăn nóng với rau xà lách + rau thơm + đồ chua và chấm nước mắm chua ngọt.

Yêu cầu:

Bánh chín vàng đều, ăn gịn nhưng không cứng.

  

 

  Hà Thị Thu Thủy
Đầu tháng 9, 2005