n và Thơ

KỶ NIỆM THỜI HỌC TR̉
Nguyễn Thị Cẩm Vân

 
Nguyễn Thị Cẩm Vân
 

Q quán Ninh Ḥa

Cựu học sinh Trường Trung Học Đức Linh

Niên khóa 1968 - 1972.T
ruyện/Tùy Bút

:: Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
 

 

 

Vườn Hoa  Văn Học Nghệ Thuật - Nguyễn Thị Cẩm Vân

                  

Tính từ trái qua:  Người đứng thứ nhất là anh B́nh, kế đến là Câm Vân (tôi),
người thứ tư là Thúy Liễu

      

 

        Ngày ấy chúng tôi là học sinh cấp hai của trường Đức Linh. Hơn bốn mươi gương mặt thân thương đă gắn bó với tôi suốt 4 năm trời, cho biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn của tuổi học tṛ. Lớp chúng tôi rất đoàn kết, từ việc học cho đến việc chơi. Đặc biệt nữ lớp tôi lại nghịch hơn nam, bởi v́ đa số nam gia đ́nh ở vùng nông thôn nên các bạn hiền từ và chất phát, c̣n nữ th́ ở phố nhiều hơn nên hơn ranh và xí xọn. Tôi là Cẩm Vân, hai người bạn thân là Thúy Liễu và Thị B́nh, ba đứa chuyên chọc cho thiên hạ cười. Chúng tôi thích phá thầy, phá cô v́ thế mà Cha Hiệu trưởng gọi ba đứa là “cộng sản”. Ngài nói: “Cẩm Vân, Thúy Liễu, Thị B́nh, ba tên cộng sản nằm vùng Đức Linh”.

 

        Tuy ba đứa tôi là “cộng sản nằm vùng” nhưng thầy cô và cha Hiệu trưởng thương lắm, v́ chúng tôi được đứng vào hàng ngũ học sinh giỏi nên có phá cũng không bị phạt. Trái lại các Ngài đi đâu cũng dẫn chúng tôi theo. Nơi nào có chúng tôi nơi ấy có mùa xuân, không hiểu v́ chúng tôi có khiếu hài hay sao mà mở miệng ra là các Ngài cười, cười một cách thoải mái như đang xem phim hài vậy. Nhiều lúc tôi ao ước được sống lại cái thời ấy cho ḿnh quên đi những lo lắng buồn phiền của cuộc sống thực tại, suốt ngày loay hoay với biết bao công việc để kiếm tiền nuôi con. Con người tôi trở nên trầm không c̣n sôi nổi như ngày xưa, ít cười ít nói chỉ biết làm việc và làm việc thôi.

 

        Trở lại chuyện lớp tôi. Nhớ một lần vào tháng 10 trời mưa lụt, lớp học bị dột, chỉ ướt có vài bàn nhưng chúng tôi muốn nghỉ học để đi dẫm nước lụt nên bày kế múc nước đổ ướt các bàn ghế trong lớp để không có chỗ ngồi thầy sẽ cho nghỉ. Nào ngờ thầy giám thị phát hiện được :

-      Ai bày tṛ này?

Cả lớp cùng thưa : Trời mưa dột.

Thầy nh́n lên mái tôn có mấy lỗ trống nhỏ không lư do ǵ ướt cả lớp . Ngài lại quát to: “vô lư quá..”

 

        Bầy tṛ tưởng đựơc nghỉ ai ngờ ông Giám thị quái ác bắt cả lớp vào học với bàn ghế ướt nhem làm áo quần bẩn hết. Lũ con trai cằn nhằn: tại mấy bà bày đầu, áo quần bẩn lấm lem chiều đồ đâu mà đi học. Chiều hôm ấy, ông trời cũng thương lớp chúng tôi đổ một trận mưa như thác lũ, thế là Ninh Ḥa hôm ấy bị lụt. Nhà trường thông báo cho học sinh nghỉ học. Chao ôi là mừng, cả lớp rủ nhau đi lội nước lụt một cách thỏa thích. Và thêm một lần nữa cả lớp bị phạt phơi nắng v́ lư do rủ nhau không đóng tiền học phí. Hồi đó sao chúng tôi chẳng biết xấu hổ là ǵ trong khi lớp người ta học c̣n riêng lớp ḿnh th́ bị ngồi phơi nắng thế mà thấy vui, cười giỡn tự nhiên. Nếu bây giờ mà con ḿnh như thế ấy chắc chắn là phải ăn một trận đ̣n. Ôi không giấy bút nào mà tả hết chuyện lớp tôi.

 

        Thỉnh thoảng về quê thăm nhà, đi ngang qua trường làm tôi bùi ngùi nhớ thầy nhớ bạn, tất cả đă đi vào kỷ niệm…..

 

       

 

 

 

Nguyễn Thị Cẩm Vân

 

Trang Văn Thơ Đức Linh-Nguyễn Thị Cẩm Vân 

 

  

Truing học Đức Linh Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com