n và Thơ

NGŨ QUỈ  ?
Lê Trung - Duy Vũ


Lê Trung

Tên hiện hữu:
Lê Duy Vũ

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1966-1969


T
ruyện/Tùy Bút

:: Ngủ Quỷ  
 

 

 

 

 

 

 

                  

Năm 1964 tôi bắt đầu vào học lớp đệ thất trường Tiến Đức. Trường của tôi là một trường tiểu học của một xă nhỏ thuộc Huấn Khu Dục Mỹ. Khi tôi về học, trường được tăng lên hai lớp: Đệ Thất và Đệ Lục, niên khóa tôi học lớp Đệ Thất là niên khóa 1964-1965. Dạy văn: Thầy Hai; Lư Hóa: Thầy Long; Anh Văn: thầy Năng; Công Dân Sử Địa: Thầy Công.


Lớp Đê Lục & Đệ Ngũ tại trường Tiến Đức - Dục Mỹ.
H́nh chụp sau hang đá niên khóa 1965- 1966

Sau này khi lên Đệ Ngũ v́ trường không đủ tiêu chuẩn của một trường đệ nhị cấp nên tôi và các bạn cùng lớp phải chuyển xuống Ninh Ḥa, một số vào học trường Đức Linh, một số vào Bán Công và Trần B́nh Trọng.

Với tuổi thiếu niên, trẻ thơ và hồn nhiên nên tôi chưa có ư niệm về giới tính. V́ vậy các bạn gái trong lớp tôi chỉ biết và tiếp xúc qua học hành nên không thân và chẳng sợ nhiều khi lại có ư nghĩ "GHÉT" (ghét chút chút thôi): người ǵ đâu mà yếu đuối, đụng một chút là khóc nhè: tóc th́ dài, ngực th́ nhô ra toàn là chơi đánh thẻ nhảy dây chứ không chạy nhảy bắn bi đánh đáo như con trai. Bởi vậy không chơi với con gái được.

Hồi đó trong chương tŕnh Việt Văn có chuyện ngụ ngôn của La PhongTen có một bài (tôi quên tựa) trong đó có nhân vật Phong có biệt danh: Chuột Cống, thế là tôi đặt cho thằng Phong (con bác Cảnh) biệt danh Chuột Cống; thằng Sửu (con bác Lự) đặt là thằng Trâu, thằng Hiền (con bác Ḥa) có bộ răng hô đặt tên là chó MiLu – là con chó của kư giả TinTin - thằng Tính (con bác Thống) có tật hàm dưới đưa qua đưa lại đặt là tên thằng Ḅ. C̣n tôi: Trung (con bác Toàn) có đôi mắt to hay trợn được đặt tên Cú Vọ. Năm thằng Trâu, Ḅ, Chó, Chuột, Cú giành nhau ngồi hai bàn đầu. Học giỏi nhất là hai thằng Chó, Chuột.

Bởi không thích chơi với con gái nên tôi rất thân với bốn thằng kia, năm thằng mỗi tính mỗi tài. Thằng Trâu tiếu lâm, thằng Ḅ giỏi bắn chân ná, thằng Chó giỏi toán và tham ăn, thằng Chuột siêng năng và rắn mắt, c̣n Cú th́ giỏi Văn và bày tṛ.

Trong 5 thằng, nhà tôi và nhà Tính gần nhau nhất, chỉ cách một khoảng sân, nhà Tính sát con suối nên tắm suối vào rừng bắn chim đặt bẫy là 2 đứa có nhau.

Chúng tôi chuyển xuống Ninh Ḥa học gần như cả lớp, đó là niên khóa 66-67. À tôi cũng cần viết thêm thầy Công cũng chuyển xuống trường Đức Linh dạy Sử Địa. V́ Dục Mỹ cách Ninh Ḥa 12 km nên chúng tôi đi học được đưa đón bằng xe quân đội. Sáng xe đưa đi, chiều xe rước về, buổi trưa chúng tôi phải ở lại (v́ hồi đó học sinh cấp II và cấp III có khi phải học hai buổi). Ngày hai buổi chúng tôi luôn gần bên nhau nên rất thân. Không chỉ bạn trai với nhau có khi cả bạn trai và bạn gái, cho nên sau này có nhiều bạn đă thành vợ chồng.

Thôi để tôi trở lại vấn đề chính. Vào lớp Đệ Ngũ trường Đức Linh, năm đứa chúng tôi cũng chia nhau ngồi hai bàn đầu và hai bàn đầu c̣n có tên Quang (dân Ninh Ḥa) Kim Tho, Vơ Đại Búa, Bùi Đắc Phấn, bàn thứ 3 Cơ Thạch Ten, Thạch Kí Danh. Một năm học dần trôi, gần cuối năm sắp vào hè, sau lưng trường tôi có một cái vườn nho nhỏ, trong vườn trồng Thanh Long, Ổi, Xoài,... Hấp dẫn nhất là Xoài nh́n những trái Xoài xanh treo lủng lẳng không thể nào không chảy nước miếng.

Qua cửa lớp chỉ tay về phía vườn, thằng Phong nói: "Ê trông Xoài ngon quá, thằng Hiền nuốt nước bọt” “Ừ quá đă". Tôi bày tṛ "Ê hái trộm". Đúng giờ học hôm đó là giờ Địa của thầy Công và cũng gần hết giờ, tôi bật dậy ra khỏi bàn tiến lên phía thầy: "Thưa thầy, cho em ra ngoài". "ừ". Tôi tưởng một ḿnh tôi xin ra ngoài, ai ngờ thằng Phong, Hiền, Sửu, Tính lần lượt ra hết. Thế là năm thằng chui vào vườn đứa canh đưa hái, mỗi đứa 2-3 trái. Trộm xong chúng tôi ngồi trên lan- can xi măng chắn hành lang, vừa đủ khuất để Thầy không thấy, nhưng quá rơ để bọn con gái thấy (con gái ngồi bên sát hành lang và cửa sổ) thế là 5 thằng vừa nhai xoài vừa chọc thèm bọn con gái. Chắc có lẽ có đứa méc nên Thầy đi ra chỉ vào 5 thằng "Á à vào đây, vào đây, đúng là ngủ quỉ” rất may lúc đó chuông hết giờ reo lên, cả lớp ùa ra khỏi pḥng thế là 5 thằng thoát nạn. Từ đó chúng tôi chết danh “Ngủ Quỉ".

"Ngủ quỉ" chúng tôi học hành và vui đùa bên nhau không được dài lâu. Hết năm Đệ Tứ Sửu Trâu biến mất (nhiều năm sau mới biết v́ tuổi lớn nên phải đi lính). Lên Đệ Tam có Khải (con bác Hội) cách nhà tôi vài căn học ở Nha Trang chuyển về Đức Linh, Khải cao lều khều, lưng tôm tay chân lỏng khỏng, tôi đặt cho tên Khỉ, thế lại đủ Ngủ Quỉ. Chúng tôi học hết năm Đệ Tam th́ chia tay. Tính Ḅ lớn tuổi nên phải đi lính, Khải Khỉ vào ḍng tu, Phong Chuột Cống, Hiền MiLu về Nha Trang học Bá Ninh, c̣n tôi Trung Cú Vọ cũng về Nha Trang vào trường Hưng Đạo để học lớp 11 (Kể từ niên khóa 69-70 các lớp từ Đệ Thất được đổi là lớp 6 đến lớp 12). Thế là Ngủ Quỉ tan tành.

Các bạn Ngủ Quỉ ơi!

Hôm nay Cú Vọ ngồi viết lên trang giấy này để gởi lên trang Web: www.ninh-hoa.com, Cú rất nhớ đến các bạn, nếu là con gái Cú sẽ khóc (nước mắt Cú Vọ) bao nhiêu kỷ niệm cứ hiện về. Mỗi đứa mỗi nết, đứa nào Trung cũng thương cũng nhớ. Sau sự kiện 1975, Trung có gặp Khải Khỉ ở Đồng Nai, Sửu Trâu ở Vỏ Đắc B́nh Thuận, và Tính Ḅ ở Mỹ về thăm Trung Cú Năm 2001. Các bạn ơi! Cú Vọ của các bạn ngày xưa v́ chiến tranh đă găy một cánh rồi (cụt chân) nên đă buồn lại buồn thêm.

Trung ước mong: dù ở phương trời nào các bạn hăy nh́n về tuổi học tṛ để nhớ đến nhau, và với trang Website: www.ninh-hoa.com này là cầu nối để chúng ḿnh (không chỉ ở phạm vi Ngủ Qủi) và các bạn ở Đức Linh, Bán Công, Trần B́nh Trọng cùng siết tay nhau "nối ṿng tay lớn".

Thật có lỗi với các bạn gái khi tôi viết quá nhiều về bạn trai. Như ở đoạn trên: hồi c̣n học Đệ Thất, Đệ Lục v́ c̣n quá nhỏ nên ghét con gái, nhưng khi về Ninh Ḥa học, có một số bạn gái nghỉ học luôn và một số bạn học Bán Công, học Trần B́nh Trọng, nhiều lúc nh́n qua dăy bàn con gái tôi thấy thiếu và nhớ một cái ǵ đó như là xa, như là gần, mơ mơ hồ hồ h́nh ảnh ai đó một hai ba bốn ǵ đó, một mái tóc dài, một dáng yểu điệu, ai như là Lan phở ở đường số 1, Hoa Ḥa Lợi, Ánh mặt tṛn, Xuân (con bác Tơ), Liên (con bác Kiền), các bạn này vừa nghỉ học vừa vào Trần B́nh Trọng. Nhưng bù vào đó tôi c̣n chị em Thái Thại, Thạch Thị Sô, Phép, Nhân…

Sau này khi ra đời nhiều năm sau cho đến bây giờ tôi vẫn c̣n nằm mơ thấy các bạn cùng đi học, cùng vui đùa, cùng đi xe học sinh.

Vài ḍng trên trang Web, Trung chúc các bạn và gia đ́nh vui khỏe, hạnh phúc. Chào tạm biệt và hẹn tái ngộ.

Tái bút: Các bạn ơi! có một sự kiện không thể không nhắc để các bạn nhớ. Đầu năm Đệ Tam v́ hoàn cảnh nên anh Hai lấy khai sinh của Trung, và Trung phải làm lại khai sanh khác với cái tên LÊ DUY VŨ.

LÊ TRUNG hay LÊ DUY VŨ
 

450 Âp Phan Bội Châu, Xă Bầu Hàm 2

Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai
 

Tel: 061.376.1916

Hp: 090.913.5595


 

  

Truing học Đức Linh Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com