Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng               |                 www.ninh-hoa.com

 CAO MINH HƯNG

 

Tên thật Cao Minh Hưng. Sinh năm 1969 tại Sài G̣n, Việt Nam.  Định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1988. Theo học ngành Sinh Vật Học (Biology) ở UCLA. Tốt nghiệp Nha khoa từ trường đại học Loma Linda, California năm 1996. Hiện hành nghề nha sĩ tại Costa Mesa, California. Sở thích: Sáng tác nhạc, viết văn, làm thơ, du lịch.

 

Nhạc phẩm: Các ca khúc sáng tác được giới được lưu trữ trên trang nhà www.CaoMinhHung.com  .

 

CD đă phát hành:

 

 "T́nh Khúc Cao Minh Hưng - Phượng Đỏ Mùa Đông" do Trung tâm băng nhạc Làng Văn phát hành vào tháng 7 năm 2009. 

 

 "T́nh Khúc Cao Minh Hưng - Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" do Trung tâm Emerald Music Production phát hành vào tháng 9 năm 2010.

 

Những truyện ngắn và thơ:

 

Đăng trên nhật báo Việt Báo, Tạp Chí Thế Giới Phụ Nữ, Việt Tide, Tuyển Tập Đồng Tâm, Đặc San B́nh Dương, v.v.

 

Giải thưởng Danh Dự Viết Về Nước Mỹ-Việt Báo 2008: Truyện ngắn "Con Búp Bê" với bút danh là Anthony Hưng Cao.

 

Giải thưởng Tác Giả Xuất Sắc Viết Về Nước Mỹ-Việt Báo 2010: Truyện ngắn "My Life" 

Hội viên: CLB T́nh Nghệ Sĩ, Văn Bút, Việt Bút, v.v.

 

 

 

 

 

 

MƯA Sàig̣n, MƯA Cali
Cao M
inh Hưng

 

KỲ 2:

 

California…

 

- John, mầy cho tao mượn địa chỉ của mầy một thời gian thôi. Đâu có mất mát ǵ.

 

  Khoa năn nỉ John "Bụi Đời", thằng bạn có một thời làm chung sở với anh. Từ ngày trở về Cali, Khoa như người mất hồn. Để che dấu tâm trạng của ḿnh, Khoa nói dối với Nhung là anh đang lo cho sức khỏe mẹ anh ở Việt Nam. Những lúc nhớ nhung cô bé Vi ở Việt Nam, Khoa trốn vào sở làm để gọi những cú điện thoại về Việt Nam và Khoa phải mượn địa chỉ của John để hóa đơn điện thoại không gởi về nhà anh. Cũng may trước khi về Mỹ, Vi chịu nhận chiếc điện thoại cầm tay được Khoa mua thuê bao trước. Nhung bắt đầu để ư những sự thay đổi của chồng. Nàng ngờ ngợ như có chuyện ǵ đă xảy ra cho Khoa từ giác quan của người vợ bao nhiêu năm đầu ấp tay gối. Chỉ có con bé Tina là lên tiếng phản đối nhiều nhất.

 

- Sao bố không cho con ngồi vào ḷng bố nữa? Con là Daddy's girl mà!

 

  Con bé Tina đâu biết Khoa đang thân xác ở Cali mà trái tim chàng đă bỏ quên ở cổng trường Cao Đẳng Mỹ Thuật, hay xa hơn nữa, đến mảnh đất Cần Thơ….

 

  Cho đến một hôm, Nhung nhận được một bao thư dày cộm gởi đến nhà nàng. Nàng thấy trời đất như quay cuồng khi nàng mở bao thư và trông thấy một hóa đơn điện thoại viễn liên dài dằng dặc. Th́ ra thằng John "Bụi Đời" lại đổi chỗ ở mới. Bưu điện "tài hay" thấy tên Khoa nên cố gởi đến địa chỉ gốc của chàng.

 

  Tối hôm đó trời Cali đổ cơn mưa thật lớn. Một cơn mưa thật hiếm hoi ở miền nắng ấm Cali nầy cũng như một trận chiến ít khi xảy ra trong mái ấm của gia đ́nh của Khoa. Khi Khoa vất một số đồ đạc của anh lên xe và lui xe ra khỏi garage, trong cơn mưa và những tiếng sấm chớp bên ngoài cửa kiếng xe, Khoa c̣n nghe bên tai tiếng con Tina khóc nức nở chạy theo:

 

- Daddy! Bố đi đâu vậy? Bố đừng bỏ con nhe. Con là "Daddy's girl" mà.

 

  Đă hơn hai tuần kể từ ngày Khoa rời xa ngôi nhà nơi đă từng là tổ ấm của vợ chồng Khoa và hai đứa con, Khoa dọn vào ở share pḥng với gia đ́nh một anh bạn làm cùng hăng. Những buổi tối ngồi một ḿnh trong căn pḥng vắng, trong khi ngoài kia tiếng cười nói của đôi vợ chồng người bạn và ba đứa con trong bữa cơm tối làm Khoa đôi lúc cảm thấy thật hối hận và nuối tiếc với những ǵ ḿnh đă đánh mất. Khoa thèm được ôm con Tina vào ḷng những lúc nó muốn được bố vỗ về chiều chuộng, hay ngồi trên ghế sofa cạnh thằng Kevin để bố con cùng xem những trận đấu baseball. Đối với Nhung, anh không bao giờ quên được cái nh́n của nàng, đầy trách móc lẫn sững sờ khi nàng biết được con người mà nàng đă từng đặt hết t́nh thương và sự tin tưởng lại có thể phản bội nàng. Khoa hiểu rất rơ tính của Nhung và biết rằng nàng sẽ không bao giờ có thể tha thứ cho anh.

 

  Đôi lúc Khoa tự hỏi ḿnh có để cho t́nh yêu làm cho mù quáng hay không khi anh sẵn sàng đánh đổi tất cả những ǵ anh đă dầy công gây dựng cho một t́nh yêu thật bồng bột, trẻ con với một cô bé vừa mới lớn. Đối với Vi, đó là một t́nh yêu thầm kín mà Khoa chưa một lần nào chính thức tỏ t́nh, ngoại trừ vài lần Khoa xa gần nói đến t́nh cảm của ḿnh. Những lần gọi điện thoại về Việt Nam thường là những câu chuyện vẩn vơ, phần lớn Khoa hỏi Vi về công việc học, những sinh hoạt hàng ngày. Khoa ít khi kể về cuộc sống của riêng anh hay về gia đ́nh của anh ở Cali. Có lẽ Vi cũng nhận ra được điều đó nên cô bé thường tế nhị không khi nào đề cập đến.

 

  Những lúc cô đơn một ḿnh trong căn pḥng vắng, Khoa thường ngồi hàng giờ ngắm bức tranh Vi đă vẽ cho anh bên cạnh những con trâu ở mảnh đất Cần Thơ mà anh đă cẩn thận dán lên bức tường bên cạnh cửa sổ đối diện với chiếc giường ngủ nhỏ. Những lúc gọi điện thoại nói chuyện với Vi là nhữnh khoảnh khắc Khoa cảm thấy ḷng ḿnh như được sưởi ấm lại. Vi th́ lúc nào cũng vậy, với những mẫu đối thoại đầy hồn nhiên của cô bé vừa mới bước qua ngưỡng tuổi 18. Vi say sưa kể về những buổi đi học, những lần cùng bạn bè đi dă ngoại và những tác phẩm nghệ thuật mới mà cô vừa hoàn thành. Có lần Khoa đùa :

 

- Khi nào Vi ra trường, anh sẽ về giúp xây cho em một xưởng vẽ để mẹ em khỏi lo cho em bị thất nghiệp khi ra trường. Nếu tranh nào không bán được, anh mua hết cho.

 

Rồi sợ Vi buồn, hiểu lầm ḿnh chê cô bé không vẽ đẹp, Khoa nói thêm:

 

- Nhưng vẽ đẹp như em làm ǵ sợ bán không được. Người ta sẽ xếp hàng dài dài để giành nhau mua tranh của em cho mà xem.

 

  Vi mỉm cười nghĩ rằng Khoa chỉ nói đùa để động viên cho việc học hành của ḿnh.

 

  Lần này với sự rạn nứt dường như không thể hàn gắn được với Nhung, Khoa quyết định gọi điện thoại về Việt Nam báo cho Vi biết ư định của anh. Anh sẽ bỏ lại tất cả công ăn việc làm, bạn bè, người thân ở Cali để về sống ở Việt Nam một thời gian để anh và Vi có dịp gần gũi hiểu biết nhau nhiều hơn và dự tính cùng nhau xây đắp cho mộng đẹp tương lai. Sau khi nghe Khoa lần đầu tiên tâm sự về những ư định ấp ủ lâu nay của anh, ở đầu dây bên kia, Khoa nghe Vi cất giọng run run :

 

- Em xin lỗi anh ... Em lúc nào cũng kính trọng anh như người anh lớn, người cha của ḿnh. Bố em mất sớm nên em không có dịp được gần gũi, tâm sự với người nào về những dự định, hoài băo của em cho đến khi em gặp được anh. Qua anh, em t́m được một thứ t́nh cảm bảo bộc mà em tưởng đă đánh mất. Em có t́nh cờ gặp anh Tân, bạn anh, ở chỗ làm mới của em. Anh ấy có kể cho em nghe về cuộc sống của anh, chị và các cháu ở Cali. Em tôn trọng những riêng tư cá nhân của anh nên trước đây em không dám hỏi tới. Em chỉ định mời anh về làm chủ hôn cho đám cưới của em vào năm tới. Gia đ́nh em và anh Duy đă quen nhau từ khi tụi em c̣n bé ở Cần Thơ...

 

  Vi c̣n nói ǵ nhiều nữa, nhưng Khoa đă thẫn thờ buông rơi chiếc điện thoại. Anh tự trách sao ḿnh có thể dại khờ đến thế để bây giờ bị rơi vào hoàn cảnh éo le như thế nầy. Lúc nào Khoa cũng tự nghĩ Vi là của riêng ḿnh. Anh không bao giờ buồn để ư đến t́nh cảm riêng tư của cô bé. Khoa đă quá chủ quan trong t́nh yêu như phần lớn những người đàn ông Việt kiều thường đối xử với những cô gái ở quê nhà. Họ luôn nghĩ ḿnh sẽ là người chiến thắng duy nhất trong t́nh yêu với tiền bạc trong tay và cái "mác" Việt kiều ...

 

  Một cơn gió chợt ùa vào qua khung cửa sổ để quên không đóng làm rơi bức tranh mà Vi đă vẽ cho Khoa dán ở trên tường, cuốn nó nằm lăn lóc bên cạnh những tờ báo cũ vứt ngổn ngang ở một góc pḥng.

 

  Bên ngoài trời lại bắt đầu mưa...

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 CAO MINH HƯng

(Anthony Hung Cao)

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng            |                 www.ninh-hoa.com