Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng               |                 www.ninh-hoa.com

 CAO MINH HƯNG

 

 

Tn thật Cao Minh Hưng. Sinh năm 1969 tại Si Gn, Việt Nam.  Định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1988. Theo học ngnh Sinh Vật Học (Biology) ở UCLA. Tốt nghiệp Nha khoa từ trường đại học Loma Linda, California năm 1996. Hiện hnh nghề nha sĩ tại Costa Mesa, California. Sở thch: Sng tc nhạc, viết văn, lm thơ, du lịch.

 

Nhạc phẩm: Cc ca khc sng tc được giới được lưu trữ trn trang nh www.CaoMinhHung.com  .

 

CD đ pht hnh:

 

 "Tnh Khc Cao Minh Hưng - Phượng Đỏ Ma Đng" do Trung tm băng nhạc Lng Văn pht hnh vo thng 7 năm 2009. 

 

 "Tnh Khc Cao Minh Hưng - Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" do Trung tm Emerald Music Production pht hnh vo thng 9 năm 2010.

 

Những truyện ngắn v thơ:

 

Đăng trn nhật bo Việt Bo, Tạp Ch Thế Giới Phụ Nữ, Việt Tide, Tuyển Tập Đồng Tm, Đặc San Bnh Dương, v.v.

 

Giải thưởng Danh Dự Viết Về Nước Mỹ-Việt Bo 2008: Truyện ngắn "Con Bp B" với bt danh l Anthony Hưng Cao.

 

Giải thưởng Tc Giả Xuất Sắc Viết Về Nước Mỹ-Việt Bo 2010: Truyện ngắn "My Life" 

Hội vin: CLB Tnh Nghệ Sĩ, Văn Bt, Việt Bt, v.v.

 

 

 

 

 

 

                                                               

 

MN Qu GING SINH

     -Cao Minh Hưng -

        KỲ 1

 

 

           Chỉ cn lại một mnh Long ngồi trn bi cỏ gần lối pick-up nơi phụ huynh thường dừng xe đn con sau giờ tan học. Sn trường Bolsa Grande vi pht trước đy cn vang tiếng cười đa lẫn với những tiếng "bye" hay "see you later"của đm học sinh trung học trước khi chui vội vo những chiếc xe hơi đang đậu sẵn hoặc rảo bước đi bộ về nh nếu nh chng khng qu xa trường. Long theo học ở trường ny cũng gần được một năm kể từ lc Long theo bố mẹ qua Mỹ theo diện H.O. D nh ở xa trường, Long đ nhiều lần xin mẹ được đi bộ về nh để khỏi lm phiền đến mẹ, nhưng mẹ của Long vẫn chưa cho v sợ khng an ton. Ba của Long th lm assembly cho hng điện tử trn Los Angeles đến tối mịt mới về. Mẹ của Long tuy lm gần hơn, nhưng lại chưa c bằng li xe nn hng ngy mẹ phải nhờ c bạn lm chung ở shop may tiện lc li xe đi mua cơm "chỉ" để dnh cho buổi ăn chiều, gh ngang trường đn Long lun thể. Hm nay chắc cũng như mấy lần trước, mẹ v c bạn chắc phải ở lại trễ để may hết đống quần o cho chủ shop đem đi giao. Ging Sinh sắp đến nn hng về nhiều v bận rộn hơn.

 

           Nhn mn qu đang cầm ở trn tay, Long nhớ lại buổi tiệc Ging Sinh nho nhỏ do thầy Johnson vừa tổ chức cho lớp của n. Cch đy một thng, thầy thng bo về buổi tiệc Ging Sinh với phần "gift exchange" m lc mới nghe Long cn bỡ ngỡ khng biết l ci g. Long nhớ hồi cn ở Việt Nam khng c ci tiết mục "rt tn đổi qu" ny. Ở Mỹ c ci tr ny cũng hay hay v n tiết kiệm tiền cho những đứa học tr ngho, chỉ phải lo mua qu cho một đứa no đ được rt trng tn m thi. Thầy Johnson ra qui định l mỗi phần qu khng qu 20 đ la, v mỗi đứa viết vo mảnh giấy ba mn qu m mnh thch để người tặng c thể chọn ra một trong ba. Khng ai được tiết lộ mnh bắt trng tn của người no để cho tăng thm phần hồi hộp v bất ngờ lc đổi qu.

 

           Kể từ lc rt trng tn của Bill, Long phn vn khng biết nn chọn mn qu g để mua cho n. Long khng thn với Bill lắm mặc d Bill cũng l người Việt Nam, nhưng n ni tiếng Việt khng rnh. Bill thường hay tụ tập với vi đứa Việt nam khc trong lớp để lm thnh một băng quậy ph nhất trong trường. Khng thng no m Long khng thấy một trong mấy đứa tụi n phải ln "trnh diện" ở phng hiệu trưởng. "Kỷ niệm" đầu tin của Long với Bill l ngy đầu tin mới nhập học, Bill đ khệnh khạng đi tới giả bộ bắt tay để cho Long.

- Hey, cho ng..."Di".

Cả đm Việt Nam được dịp cười ngặt nghẽo chỉ trừ mấy đứa Mỹ khng hiểu g cho đến khi tụi n được giải thch chữ "Long" dịch qua tiếng Việt c nghĩa l "Di". Kể từ đ Long c một biệt hiệu l "Long Di", với đủ thứ cch pht m lơ lớ chữ "Di" của tụi bạn một cch v tnh hay c . Biết mnh mang thn phận của "ma mới" khng thể trnh khỏi cảnh bắt nạt của tụi "ma cũ", nn Long phải cố nhịn, nếu khng, n sẽ chọc lại thằng Bill l "Bill Ho Đơn" cho bỏ ght. Tuy nhin, chỉ gần một năm với thnh tch học tập xuất sắc của Long đ lm cho đm "ma cũ" phải nhn n bằng con mắt nể sợ lẫn khm phục.

 

           Lần ny trời xui đất khiến, Long rt trng mảnh giấy của Bill với chỉ một hng chữ vỏn vẹn "You know what I want!"  Lm sao Long biết n muốn g, chẳng nhẽ hỏi n th kỳ.

 

           Thay v xin mẹ cho tiền để mua qu, Long năn nỉ mẹ cho Long phụ cắt chỉ đống quần o mang về từ shop may để dnh tiền mua qu. Gần đến ngy "gift exchange", Long cũng để dnh được hơn 20 đ la để mua qu. Năm nay Cali c vẻ lạnh nn Long nghĩ khng c mn qu no nghĩa hơn l mua một ci o ấm sweater cho Bill. Long nghĩ chắc Bill sẽ rất vui khi nhận được một mn qu đầy nghĩa được mua bằng chnh những đồng tiền dnh dụm được từ những đm Long thức thật khuya để ngồi cắt chỉ đống quần o. Hm nay trong buổi tiệc mừng Ging Sinh ở cuối giờ học, cả đm học tr ồn o, hồi hộp mở mn qu của mnh ra v để xem ai l người cho qu. Long để xem phản ứng của Bill ra sao khi nhận được qu của mnh. Long chỉ thấy Bill hững hờ nht chiếc o sweater vo cặp, miệng lẩm bẩm với mấy đứa bạn đứng cạnh:

-Not cool! I thought everyone knew I like games.

Bill đang bực mnh v n tưởng n sẽ nhận được một ci game chip mới.  Long cảm thấy như c một ci g dng ln trong lng lm cổ họng n đắng cht. Long khng buồn mở mn qu Ging Sinh ai đ tặng cho mnh. Long chợt nghĩ đến mn qu Noel m ngy xưa n tặng cho Tn, với bao nhiu kỷ niệm  khi cn ở Việt nam chợt hiện về...

 

***

 

           Những buổi trưa h ở Việt nam thường hay nng bức. Thỉnh thoảng những cơn gi thổi qua lm cuốn theo những đm bụi mịt m. Long lấy tay quẹt bụi bay vo mắt. Thằng Tn đi bn cạnh n cứ bước xăm xăm như chẳng coi mấy đm bụi ra g. Long quen Tn từ hồi cn học ở lớp 3 trường Chnh Hiệp B. Thắm thot m đ mấy năm tri qua kể từ lc thằng Tn với nước da ngăm đen v sạm nắng, nhoẽn ci miệng cười lộ hm răng sng hết hai ci răng cửa của n, đến lm quen với Long để mượn ci bnh mực. Rồi hai thằng quen với nhau lc no cũng khng hay.

 

           Nh Long ở giữa con dốc Nhị T đỗ di đến tận Suối Giữa, cn nh thằng Tn ở đầu dốc, giữa ci xm m người ta quen miệng gọi l xm "Cạy Dăm". Tiếng l xm nhưng thật ra chỉ khoảng chừng vi chục căn nh được dựng tạm bn con đường quốc lộ số 13. Tn khng nhớ từ lc no ở ngay Mũi Tu c một trạm "kiểm lm" được dựng ra để kiểm tra gỗ chở lậu ngang qua đy. Trạm nằm giữa con đường quốc lộ nơi bắt đầu chia ra hai nhnh, một chạy thẳng ra chợ Bnh Dương rồi nối tiếp ln Chợ Bng, Cầu Ngang, cn pha bn kia m người ta quen gọi l đường "xa lộ" chạy về hướng Si Gn.

 

           Từ lc c trạm kiểm lm, xm "Cạy Dăm" cũng dần dần được hnh thnh. Dn từ những nơi khc đến cũng c, m dn ở quanh đy cũng c, tập hợp lại thnh ci xm ny. Nguồn sinh sống chủ yếu của họ l tranh thủ cạy những vỏ cy m người ta gọi l "dăm" từ những chiếc xe chở gỗ, hay cn gọi l xe "be", từ những vng ni xa xi chở những cy gỗ về, để bn lm củi thay cho than hay gỗ. Những chiếc xe be ny phải dừng lại ở trạm kiểm lm để kiểm tra xem c chở qu số gỗ quy định hay khng, trước khi được cho php lăn bnh tiếp về thnh phố hoặc những xưởng chế biến gỗ. Khng ai biết được c bao nhiu vụ hối lộ cho nhn vin kiểm lm đ xảy ra ở đy. C nhiều khi những chiếc xe ny do khng đủ giấy tờ hợp lệ phải đậu lại vi ngy đến cả đon mấy chục xe đổ di từ Mũi Tu đến con Suối Giữa. Mỗi khi c những chiếc xe chở gỗ dừng lại l xm của Tn chộn rộn hẳn ln. Long từng chứng kiến cảnh hng chục người với chiếc "x beng" trn tay đổ ra từ khu xm để chạy theo những chiếc xe trước khi chng dừng hẳn lại. C người đứng dưới đất, c người leo ln những chiếc thang tre để cạy những lớp vỏ cy quăng xuống đất. Tiếng ci vả, tranh ginh từng khc cy để cạy vỏ, tạo nn một khung cảnh rất ồn o, hổn độn, diễn ra hng ngy trước mắt bọn trẻ như Long v Tn. Xm "Cạy Dăm" đ ra đời như thế đ.

 

           Tuy cch nhau chỉ vi trăm mt nhưng Long v Tn như sống trong hai thế giới hon ton khc nhau. Khu xm bn Long ở c nhiều nh tường với mi ngi đỏ. Cn Tn ở với m n trong khu xm dựng tạm với những vch nh đng bằng vỏ cy v những mi tranh. Ba Tn mất khi n cn b. C một lần trong lc đi bộ đến trường, Tn kể cho Long nghe về ba n:

- M tao ni ba tao ổng đi lnh quốc gia, rồi bị bắn chết. Hồi tao cn nhỏ, m tao ni ổng thương tao lắm. Mỗi lần được về php l ổng thường mua kẹo cho tao. Ước g ổng cn sống...

 

           Tn bỏ ngang cu chuyện. Mắt n nhn đu đ thật xa xăm. Khng biết c phải tại những bụi dăm bay vo mắt n khng m Long thấy mắt thằng Tn long lanh. Long biết Tn l lắm. N khng thấy thằng Tn khc bao giờ. Nh c hai mẹ con, những lc xe be khng về, nh khng c vỏ cy để bn, n phải nhịn đi khi đi học.

 

           Long c đng anh em, nhưng n thương thằng Tn như anh em ruột của n. Tn cũng vậy. N biết Long vốn ốm yếu nn n khng để đứa no bắt nạt Long. C lần đm anh em con Nga ở xm Mũi Tu định ỷ đng bắt nạt Long, Tn nhảy vo can thiệp liền. Thằng Sơn, anh con Nga, học trn mấy lớp, ỷ lớn con hơn đi dọa đnh Long. Tn biết Long cầm chắc ci... thua trong tay nn n ni:

"Để tao đnh thế cho, Long".

 

           Tan học, cả đm ko ra vườn cao su pha sau trường để lm bi đấu. Long m cặp dm Tn để cho n được rảnh tay rảnh chn. Cả đm học tr quy thnh vng trn để Tn v thằng Sơn tỉ th. Thằng Sơn cao hơn Tn cả một ci đầu lm Long lo cho thằng bạn n qu. Nhưng c lẽ thằng Sơn con nh giu t c vận động tay chn nhiều nn chỉ sau t pht quơ tay ma chn n đ nằm bẹp d trn đống l cao su kh, bị thằng Tn xiết cổ giơ tay xin thua. Long mừng qu đi bạn lun một ly cối nước ma. N khng uống liền m chỉ xin c Ba bn nước ma đổ v bịch cho n. Sau ny Long mới biết n đem về cho m n uống.

 

           Hết cấp I ln cấp II,  đến ma khi  hng phượng vĩ bn hng trường nở đỏ rực l hai đứa thật nn nao đợi đến ma bế giảng. Đến lượt Long trổ ti dẫn thằng Tn đi bắt dế. Phải năn nỉ dữ lắm ba m Long mới cho đi. Đợi cho qua hết mấy cơn mưa đầu ma hạ, cỏ xanh bắt đầu mọc ln phn l Long lội bộ ln xm của thằng Tn rủ n đi bắt dế về đ. Lội qua g m Nhị T, băng qua mấy đm ruộng mới đến được khu g m ng Ln. Long nghe đồn ở đy dế lửa đ "bch chiến, bch thắng" nn mới dẫn thằng Tn qua tuốt đến bn ny. Ci thằng coi "ch" vậy m sợ ma. Long np sau mấy đm bng sứ mới nở trắng thật thơm sau mấy cơn mưa đầu ma, giả lm tiếng ma h lm thằng Tn bỏ chạy vắt gi ln cổ. Long phải rượt theo sợ n bỏ chạy mất. Bắt xong mấy con dế bỏ vo lon sữa b, sau khi đ đục thủng mấy ci lỗ cho dế thở, hai đứa ngồi bệt trn thnh m ng về hai khu xm của hai đứa.

           Nắng chiều đang dần bung, những ln khi bếp đang tỏa nhẹ trn những mi nh đang mờ nhạt dần trong ln sương ẩn hiện trng như trong một bức tranh vẽ. Khu xm của Long c nhiều nh đ mở đn điện. Xa hơn một cht nữa l khu xm của thằng Tn loe lt một vi ngọn đn dầu. C ai biết trong một trong những ngi nh ấy, c m của Tn đang vt những hạt gạo cuối cng cố nấu cho n được một chn cho. Mấy ngy hm trước m n đ phải ăn khoai m đo được ở xung quanh nh. Tiếng mấy con dế trong lon gy te te lm hai đứa giật mnh cười vang cả khu mộ. Những nụ cười thơ ngy, hồn nhin như khỏa lấp những mảnh đời cơ cực đang ẩn hiện quanh đy. Tn đưa tay chỉ một ngi mộ hoang ở gần đ, n bảo Long:

-Tao chỉ mong sau ny tao chết khng phải nằm đơn độc một mnh như vầy.

Long lấy tay bụm miệng Tn lại, rồi la n:

- My ni bậy khng . Ở đy linh lắm, đừng ni giỡn...

 

           Một luồn gi lạnh đu đ thổi tới lm hai đứa chợt rn mnh. Long ko tay thằng Tn ra về.

Rồi hết ma phượng nở, những cnh bng phượng đỏ thắm ngy no giờ đy đ biến mất để thay cho những tri điệp di treo lủng lẳng trn cy. Gi từ những buổi trưa h, lội suối bắt c, những buổi chiều đi bắt dế, những buổi sng sớm lội qua những bờ ruộng bẻ trộm những tri ổi, tri chm chm của hng xm, Tn v Long lại rảo bước trn con đường quốc lộ số 13 quen thuộc để đến lớp.

 

           Một ngy tri qua l thm một ngy bnh thường nữa lại sắp đến đối với Long, nhưng n đu để thấy Tn ngy cng trở nn đăm chiu hơn. Những cơn gi bớt bay bụi dăm vo mắt Long v những chuyến xe be t về hơn trước. Người ta đ đốn hết những cy gỗ to nn những chuyến xe về thưa thớt sau ny thường chở theo những cy gỗ nhỏ hơn. Xm cạy dăm thưa dần. Người người bỏ xm qu giang theo những chiếc xe be để ln những khu rừng xa với hy vọng cạy được nhiều vỏ cy hơn để bn. Thằng Tn ngy cng ốm đi.

 

Đn đọc Kỳ 2

 

 

 

 

 

 

 

CAO MINH HƯNG

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Cao Minh Hưng            |                 www.ninh-hoa.com