www.ninh-hoa.com Trường Trung Học Bán Công

                                                    

                                          Đoàn Thiểu Sinh Hải Âu TRƯỜNG BÁN CÔNG
                                          H́nh nh Sinh Hoạt Của Học Sinh Trước Năm 1975


  

                      

ĐOÀN THIẾU SINH HẢI ÂU TRƯỜNG BÁN CÔNG


Đoàn thiếu sinh HẢI ÂU do Thầy Trương Thanh Sơn sáng lập năm 1967. Người đứng là Thầy Vơ Trừ, kề bên là Thầy Trương Thanh Sơn cầm cờ, người mặc áo sơ mi trắng ngồi cuối dăy là anh Bảy Trực.

Niên khóa 1966-1967 của trường trung học Bán Công Ninh Ḥa, lúc những sinh hoạt từ việc học đến thể dục thể thao của trường phát triển mạnh. Huynh Trưởng Trương Thanh Sơn lúc bấy giờ là giáo sư chỉ đạo lớp đệ ngũ, có sáng kiến thành lập một đoàn thiếu sinh, đây là sáng kiến riêng của Huynh trưởng có tính cách độc lâp không phải tôn chỉ của Thầy Hiệu trưởng.

Lấy căn bản về cá tính của loài chim Hải Âu, sống tập đoàn, sống khắp các vùng ven biển và hải đảo, thanh khiết, hiền lành, can đảm xông pha với sóng gió, mưa băo, loài chim biển này có sức bay qua các đại dương.

Thế là hai chữ HẢI ÂU được đặt tên cho ĐOÀN THIẾU SINH TRUNG HỌC BÁN CÔNG NINH H̉A !

Thành phần nồng cốt của Đoàn Thiếu sinh Hải Âu là những học sinh lớp đệ Thất, Lục, Ngũ niên khóa 1966-1967, tâp họp lại hơn 30 thiếu sinh, các lớp đệ Thất 1, 2 và 3. Chọn các học sinh lớp đệ Lục và đệ Ngũ làm huynh trưởng, Huynh trưởng Sơn đă lấy h́nh chim Hải Âu vẽ mẫu huy hiệu, huynh trưởng đă dùng tiền riêng của ḿnh mua vật liệu về cùng với các huynh trưởng học sinh như Lê Văn Tăng, Huỳnh Minh Tâm, Trằn Văn Lạc, Vương Văn làm các huy hiệu mang trên ngực túi trái, h́nh chim Hải Âu gắn trên mũ, cờ th́ vẽ mẫu đặt cho hiệu may Vĩnh Tân may, chọn đồng phục cho Thiếu sinh nam nữ và soạn các nghi thưc về thao diễn cơ bản, cách chào.

Đội Thiếu sinh có điều lệ riêng mà Thiếu sinh khi gia nhập đă phải tuyên thệ, lấy năm đức tính căn bản làm người là : Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín để đối xử với đồng đội và mọi người. Thiếu sinh Hải Âu khi chào tay phải cầm gậy áp sát người, bàn tay trái x̣e ra đặt sát chân mày phải, cùi chỏ thẳng với vai.

   Huỳnh  Minh Tâm
(Cựu HS Bán Công, niên khóa 64-68)

Mỗi chủ nhật các thiếu sinh sẽ cùng tập họp tại trường rồi chọn một địa điểm để đi cắm trại. Các em phải học cách cắm trại và sống tự lực giữa thiên nhiên. Có khi đội thiếu sinh vượt qua đập nước đang chảy, có khi thiếu sinh leo lên chinh phục một đỉnh núi. Có khi thiếu sinh đóng trại trong một khu rừng. Mỗi Nam thiếu sinh phải mặc đồng phục quần short xanh áo sơ mi ngắn tay màu trắng. Nữ thiếu sinh mặc áo sơ mi trắng váy xanh. Tất cả đều mang khăn quàng xanh viền trắng, đội mũ scout và mang giày bata.

Khi đi sinh hoạt mỗi thiếu sinh phải có một chiếc gậy dài 1m4 để đóng trại, làm giá mắc ba-lô và để leo núi qua sông. Trong ba-lô mỗi thiếu sinh có đem theo một bịch gạo nhỏ, một ít muối, một ít dụng cụ y tế, diêm quẹt và mỗi nhóm phải có người mang theo soong, nồi.

Hai vật thân thiết nhất của thiếu sinh là một sợi dây dù được quấn lại đeo bên hông dùng để học thắt gút, để đóng trại, để cột giá ba-lô. Vật thứ hai là một quyển sổ tay để ghi chép điều lệ của Đội, ghi bài học về Morse và chép bài hát. Bài hát để thiếu sinh chào cờ bắt đầu như sau:

     "Sáng rồi Hải Âu cùng thức dậy

     Sáng rồi Hải Âu cùng vút bay

     Dù sóng hay dù gió

     Dù băo hay dù mưa ..."

Trên đường đi cắm trại thiếu sinh thường đi hàng một tay cầm gậy, em này đi cách em kia cách nhau một khoảng một mét. Nh́n từ xa đội thiếu sinh thật đẹp và oai vệ. Ngoài bài đội ca trong giờ sinh hoạt các em thường hát những bài hát như " đèo cao dô ta th́ mặc đèo cao dô ta, nhưng ḷng yêu nước dô ta c̣n cao hơn đèo". Các em cũng thích những bài hát rất t́nh cảm như " Ngày trở về anh bước lê trên quăng đường đê đến bên lũy tre ...." hay " Ai qua miền quê binh khói, nói giúp rằng nơi xa xôi. Tôi vẫn mơ lùm tre xanh ngát. Tim sắt se , hẹn sẽ trở về ". Bài "Đoàn Người Lữ Thứ" bài hát có lời như " Đoàn người tưng bừng về trong nắng mới, hồn như đám mây trắng lửng lờ, giang hồ không bờ không bến đẹp như giấc mơ êm đềm “.

Hàng tuần vào sáng chủ nhật Thầy Trương Thanh Sơn lại gặp gỡ các em thiếu sinh Hải Âu tại sân trường Bán Công để thầy tṛ cùng nhau t́m một địa điểm đóng trại và có một ngày sinh hoạt ngoài trời thật thú vị. Mục đích của đoàn thiếu sinh Hải Âu là để hướng cho các em thiếu sinh một cuộc sống tự lập biết vượt qua khó khăn, trở ngại, biết sống đoàn kết biết tôn trọng kỷ luật khi sống trong một đoàn thể và nhất là biết sống lành mạnh, ḥa ḿnh cùng thiên nhiên.


Từ trái sang: Thầy Bửu Hỷ, Thầy Trương Thanh Sơn, người khai sinh ra đoàn thiếu sinh Hải Âu, Thầy Lê Độc và Thầy Trần Văn Hiến đến thăm nơi cắm trại của đoàn thiếu sinh Hải Âu.

Thật đáng tiếc, sau ba năm d́u dắt đoàn thiếu sinh, đầu năm 1969 thầy Trương Thanh Sơn v́ một lư do riêng đă phải đột ngột rời trường Bán Công không kịp một lời từ giă đoàn thiếu sinh Hải Âu.

Đoàn thiếu sinh Hải Âu là một đoàn thể thành lập do sáng kiến riêng của Thầy Trương Thanh Sơn chứ không phải là do lệnh của Thầy Hiệu trưởng Bửu Hỷ. Nhưng sau khi nh́n thấy hoạt động của đoàn, Thầy Hiệu Trưởng rất tâm đắc và muốn duy tŕ đoàn dầu người sáng lập đă ra đi. Thầy Hiệu trưởng lúc này công nhận đoàn thiếu sinh là một đoàn thể của trường Bán Công và giao nhiệm vụ hướng dẫn cho Thầy Trần Văn Hiến, Thầy Lê Độc, Thầy Vơ Trừ và Cô Lương Lệ Huyền Chiêu cũng nhận lănh trách nhiệm làm huynh trưởng v́ lúc này hai huynh trưởng Trần văn Lạc và Lê Văn Tăng v́ học xong lớp đệ Tứ nên cũng đă rời trường, huynh trưởng Huỳnh Minh Tâm c̣n ở lại trường làm Huấn luyện viên Thể dục Thể thao niên khóa 1968-1969, sinh hoat với đội đến hết niên học rồi nhập ngũ.

Đoàn thiếu sinh sống thêm được vài tháng rồi đành phải giải thể. Một cuộc họp để thầy Trần văn Hiến tuyên bố giải tán đoàn thiếu sinh đă diễn ra trong một pḥng học. Nhớ lại những ngày vui qua, một vài thiếu sinh đă gục đầu xuống bàn khóc nức nỡ.

Trường Trung Học Bán Công Ninh Ḥa có nhiều chương tŕnh ngoại khóa rất sôi nổi như văn nghệ, thể thao, trại Xuân ...... Trong số những hoạt động ấy, đoàn Thiếu sinh Hải Âu tuy hoạt động có hơn ba năm nhưng là một sự kiện đặc biệt mà không có trường nào có được.

Danh Sách Đoàn Thiếu Sinh Hải Âu

Người Sáng lập: Thầy Trương Thanh Sơn. Năm ấy Thầy 28 tuổi dạy môn Văn và Sử, Địa .

Đồng sáng lập: Huỳnh Minh Tâm, Lê Văn Tăng học sinh lớp đệ Ngũ do Thầy Trương Thanh Sơn hướng dẫn.

Huynh trưởng nhóm Bắc Hải: Trần Văn Lạc, đệ Ngũ

Huynh trưởng nhóm Nam Hải: Vương Văn, đệ Lục

                                  Danh Sách Thiếu Sinh:

 
 1. Ngô Bích Ái

 2. Nguyễn Thị Gia An

 3. Ngô Kiều Anh

 4. Nguyễn Cả

 5. Nguyễn Văn Chương

 6. Đỗ Thị Kim Cước

 7. Nguyễn văn Danh

 8. Vơ Danh

 9. Trần Ngọc Dũng

 10. Đoàn Văn Hiển

 11. Vương Khắc Hiển

 12. Nguyễn Thị Hiệp

 13. Huỳnh Bùi Hoàng

 14. Bùi Thị Hồng

 15. Nguyễn Lưu Hưng

 16. Lư Kim Lan

 17. Ngô Lệ Lài

 18. Nguyễn văn Lại

 19. Nguyễn Thọ Lâm

 20. Lê Văn Lân

 

 1. Nguyễn Thị Lệ

 2. Vương Bích Liên

 3. Đường Mỹ Linh

 4. Phan Phụng Loan

 5. Trần Thị Lư

 6. Ngô Văn Minh

 7. Đường Phấn

 8. Nguyễn Văn Phụng

 9. Phan Ngọc Phụng

 10. Phạm Văn Phước

 11. Đặng Vĩnh Quyết

 12. Huỳnh Hồng Tân

 13. Huỳnh Thị Thọ

 14. Chung Nguyệt Thu

 15. Dương Thị Thuận

 16. Nguyễn Thục

 17. Nguyễn Vũ Tuấn

 18. Hàng Khánh Vân

    Danh sách c̣n bổ túc…

Lời nhắn nhủ:

Những chuổi ngày tung bay khắp nơi có thể hạ cánh vui đùa khắp quê hương Ninh Ḥa, ngày hăng hái đi khắp phố phường quyên góp cứu trợ. Gia đ́nh các bạn học, nạn nhân chiến cuộc tại Tuân Thừa, Phước Lư. Những lúc nh́n bầy Hải Âu sinh hoạt hồn nhiên, múa khúc Châu Pha, hát bài họp bầy… Đó là những ngày kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời.

Chân thành cám ơn thầy Hiệu trưởng Bửu Hỷ, Huynh trưởng Trương Thanh Sơn, Trần Văn Hiến, Lê Độc, Vơ Trừ, Lương Lệ Huyền Chiêu, Lê Văn Tăng, Trần Văn Lạc, Vương Văn, và nhất là những Thiếu sinh Hải Âu Trung học Bán Công Ninh Ḥa thân yêu.

Hải Âu …Khỏe…Khỏe…Khỏe…

Người viết
Huỳnh Minh Tâm

 

H́nh nh Sinh Hoạt Của Học Sinh Trước Năm 1975

BC_Sinh-Hoat-07.jpg (38730 bytes)

BC_Sinh-Hoat-08.jpg (41275 bytes)

BC_Sinh-Hoat-12.jpg (56929 bytes)

BC_Sinh-Hoat-09.jpg (38340 bytes)

BC_Sinh-Hoat-10.jpg (46401 bytes)

BC_Sinh-Hoat-11.jpg (35902 bytes)


Ảnh:
Hà Thị Thu Thủy

Ảnh: Hà Thị Thu Thủy

Ảnh : Phương Lệ

Ảnh:  Phương Lệ

Ảnh:   Phương Lệ

Ảnh:    Phương Lệ

Ảnh:  Phương Lệ

Ảnh:   Phương Lệ

Ảnh:
Hà Thị Thu Thủy


Ảnh: Hà Thị Thu Thủy

Ảnh :
Hà Thị Thu Thủy

Ảnh:  Ngô Lệ Lài 

Ảnh:  Ngô Lệ Lài 

Ảnh:  Ngô Lệ Lài


Trước khi chia tay về nghỉ hè, HS Bán Công luôn có
những cuộc du ngoạn thật vui


Mỗi mùa Xuân về, trường Tổ chức trại xuân và bà Hiệu trưởng Bửu Hỷ lại từ Nha Trang ra Ninh Ḥa để cùng các phu nhân đến thăm trại Xuân.
Trong h́nh, bà Bửu Hỷ mặc áo ấm đen.


Trong sân trường đầy kỷ niệm. H́nh ảnh mà học sinh trường Bán công
giữ măi trong ḷng sau khi rời trường.

  

              
      
 


trở về Ninh-Hoa Dot Com
1