Người  Viết:
Hà Thị Thu Thủy
    
L
ỊCH S
     TRƯỜNG TRUNG HỌC BÁN CÔNG - NINH H̉A
 

 

 
 

 

 

Một sH́nh nh
Trường & Thầy Cô

 

:: Thầy Cô
 

BC_giao-su-3.jpg (71123 bytes)

BC_giao-su-5.jpg (69012 bytes)

 

:: Những Niên Khóa
     Đầu Tiên của Trường:
(Thành thật cảm ơn
chị
Lê Thị Lộc
đă cung cấp những
h́nh ảnh dưới đây)

 

 


Ban-Cong.jpg (69056 bytes)
Cổng trường:
Trung Học BÁN CÔNG

Trường Trung Học Bán Công Ninh Ḥa khi mới thành lập được đặt tên là Trường Trung Học Bán Công Nguyễn Trường T, theo lời kể của một số anh chị cựu học sinh trong thời kỳ sơ khai th́ chỉ một năm sau đó tên trường đổi thành Trường Trung Học Bán Công. Trường được tỉnh Khánh Ḥa tài trợ xây cất năm 1956.


Trong sân trường đầy kỷ niệm. H́nh ảnh mà học sinh
trường Bán công giữ măi trong ḷng sau khi rời trường.

Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Nguyễn Thiện Trạch người Huế, cùng gia đ́nh và 3 người con từ Nha Trang ra sinh sống tại Ninh Ḥa (NH), ở tại căn nhà phía sau sân vận động cũ. Trường Bán Công Ninh Ḥa là trường Trung học Đệ Nhất Cấp đầu tiên ở Ninh Ḥa, măi đến ba năm sau ngôi trường Trần B́nh Trọng mới được xây cất. Giai đoạn sơ khai chỉ có 3 giáo sư duy nhất thay phiên dạy các môn tổng quát gồm có: Thầy Hà Văn Phúc, thầy Nguyễn Dưỡng và thầy Nguyễn Hửu Tỷ. Anh Nguyễn Hữu Trực là học sinh đầu tiên của trường Bán Công, cũng là nhân viên văn pḥng kỳ cựu nhất của trường. Việc học bổng của trường được đặt ra vào thời kỳ đó với các học sinh như sau:

Học sinh đứng nhất lớp được miễn 100% học phí
Học sinh đứng nh́ được miễn 50%
 Học sinh đứng 3 được miễn 1/3 học phí tháng đó
 Giảm toàn bộ cho các học sinh nghèo

Học giỏi đă được khen tặng, được bạn bè kính phục lại được miễn giảm học phí nên học sinh trong trường rất chăm lo học tập.

N
ăm đầu tiên mới thành lập, trường xây cất dở dang nên học sinh phải học tạm tại trường Pháp Việt, năm sau đó học sinh mới chính thức học tại trường. Trường có 3 pḥng học, duy nhất chỉ có một lớp Đệ Thất khoảng 30 học sinh, một pḥng làm văn pḥng, một pḥng sinh hoạt và một lớp học. Từ cổng trường nh́n vào là cột cờ, một dăy 3 pḥng học song song với cột cờ. Việc đồng phục của học sinh: nam quần tây áo sơ mi, nữ áo dài, nhưng không nhất thiết phải màu trắng. Đến năm 1958 trường được xây thêm một pḥng học và mở thêm lớp Đệ Lục.

Trường Trung Học Bán Công Ninh Ḥa là trường có Phong trào Văn Nghệ Thể Thao rất mạnh. Những năm đầu thành lập, học sinh của trường trước khi chia tay về nghỉ Tết đều được tham gia cắm trại. Trại Xuân thường được tổ chức ở sân vận động nằm sát cạnh trường. Buổi sáng sau khi trại được cắm xong, học sinh các lớp đứng sắp hàng hai bên trại để đón quan khách đến thăm trại. Sau đó các lớp tham gia tṛ chơi và thi Gia chánh. Buổi tối là lúc vui nhất v́ không những toàn thể học sinh mà c̣n có cả người dân trong huyện đến xem học sinh trường BC biểu diễn Văn Nghệ. Những năm đầu ban văn nghệ nhà trường có sự đóng góp tài năng của các anh chị Đỗ Công Chính, Nguyễn Gia Huyên, Huỳnh Châu Măi, Nguyễn Thị Điểm, Nguyễn Thị Diệu, Huỳnh Thị Kim Phượng, Hàng Thị Lan, Nguyễn Thị Tâm, Liên Tú Châu, Trần Thị Diêm, Lương Thị Kim Ḥa, Nguyễn Thân, Đường Hoành, .....

Trước khi niên học chấm dứt, trường thường tổ chức cho học sinh đi du ngoạn khi th́ ở biển Dốc Lết, khi th́ ở biển Cát Lợi, khi th́ ở chùa Xuân Tự... Lễ phát phần thưởng cuối năm luôn được tổ chức trang trọng với rất nhiều quan khách đến tham dự.


   Mỗi mùa Xuân về, trường Tổ chức trại xuân và
bà Hiệu trưởng Bửu Hỷ lại từ Nha Trang ra Ninh Ḥa
để cùng các phu nhân đến thăm trại Xuân.
Trong h́nh, bà Bửu Hỷ mặc áo ấm đen.

Năm 1960 thầy Bửu Hỷ về nhậm chức Hiệu Trưởng thay thế thầy Trạch. Thầy và gia đ́nh sinh sống tại Nha Trang. Thầy đến trường trên những chuyến xe đ̣ sớm nhất từ Nha Trang đến Ninh Ḥa, trạm xe đ̣ lúc đó đỗ trước con đường vào ga. Vào mỗi sáng sớm luôn nh́n thấy bóng dáng thầy mang trong tay chiếc cặp táp đi bộ từ đó đến trường. Vài năm sau trường được tỉnh nhà cho xây cất thêm 1 pḥng học và mở thêm các lớp Đệ Ngũ và Đệ Tứ. Chương tŕnh Trung học Đệ Nhất cấp từ Đệ Thất đến Đệ Tứ được hoàn thành từ đó. Đến giai đoạn này pḥng học gồm tất cả 4 pḥng học, 1 pḥng làm văn pḥng. Văn pḥng được đặt ngay pḥng đầu tiên và tiếp nối một dăy pḥng học. Từ lúc về nhậm chức, Thầy Bửu Hỷ rất nghiêm khắc trong việc đồng phục, học sinh nữ bắt buộc áo dài trắng quần trắng hoặc váy đầm trắng, nam sinh quần xanh áo trắng. Sỉ số học sinh của trường ngày càng đông và có nhiều Thầy Cô về trường. Khi thầy Hiệu Trưởng Bửu Hỷ đến trường, ngoài Phong trào văn nghệ càng ngày càng sôi nổi, phong trào thể dục, thể thao cũng được thầy không tiếc công sức chăm lo. Sinh hoạt trại Xuân, lễ phát phần thưởng cuối năm và những cuộc du ngoạn cuối niên học vẫn luôn được Thầy Bửu Hỷ duy tŕ và tổ chức thật sinh động và mới mẽ.

 
Trước khi chia tay về nghỉ hè, HS Bán Công luôn có
những cuộc du ngoạn thật vui

Thời bấy giờ trên toàn tỉnh không có trường nào mà mỗi lớp đều có 2 giờ thể dục buổi sáng mỗi tuần. Từ Nha Trang ra Ninh Ḥa trên chiếc xe Khánh Ḥa quen thuộc thầy Bửu Hỷ đă có mặt trước 6 giờ sáng tại sân vận động để tham gia tập thể dục cùng Học sinh.  Để có mặt tại Ninh Ḥa vào giờ đó thầy cho biết thầy đă phải thức dậy trước 4 giờ sáng.


Đội h́nh Tháp thi đua

Anh Nguyễn Hũu Trực làm thư kư đến năm 1969 th́ nghỉ việc, thay thế anh Bảy Trực gồm có các cô Nguyễn Thị Bảy, Trần Thị Mỹ Nam, Ngọc Quỳnh, Lê Trọng Anh, Lương Lệ Thanh Nga.

Năm 1967, nhờ vào năng khiếu văn nghệ của học sinh, trường đă tổ chức đêm văn nghệ tại rạp Vĩnh Hiệp bán vé thu tiền, số tiền này xây được một căn pḥng nhỏ làm thư viện sát bên văn pḥng. Đó là do công sức lao động cật lực do đội văn nghệ trường Bán Công với sự đóng góp của những tài năng ca múa nhạc trường Bán Công thời cực thịnh như: Hà Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Tôn Nữ Quỳnh Xuyến, Vương Mỹ Linh, Trần Thị Mai (Mai Trần), Dương Thị Mai (Mai Dương), Ngô Nguyệt Thu, Hà Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Mộng Dung, Phan Ngọc Hoàng, Nguyễn Lương Huy, Trần Như Phương, Hà Đ́nh Dũng, Hồ Khải,….và một số học sinh trợ lực trong việc dàn dựng sân khấu và thổi kèn như: Huỳnh Minh Tâm, Trương Đức Tuy… Tất cả đều dưới sự dẫn dắt của ông bầu Trương Thanh Sơn.

Năm 1967 quân đội Sư Đoàn Bạch Mă Đại Hàn đóng quân ở đèo Bánh Ít giúp xây dựng thêm cho trường Bán Công một dăy ngang gồm 2 pḥng học đối diện với cột cờ. Năm 1970 quân đội Đại Hàn giúp xây dựng thêm 3 căn pḥng đối mặt với dăy pḥng học cũ. Lúc bấy giờ gồm tất cả 9 pḥng học, mọi sinh hoạt của trường được phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong mọi lănh vực học vấn, văn nghệ, thể thao. Lớp Đệ Thất từ đó có tất cả 3 lớp, đệ Lục 2 lớp, đệ Ngũ 2 lớp và đệ Tứ 2 lớp. Thầy Hiệu Trưởng có mời một số thầy tại trường Trần B́nh Trọng về trường dạy thêm giờ. Cột cờ vẫn giữ vị trí cũ từ lúc sơ khai đến lúc hưng thịnh, sân trường là nơi thi đua văn nghệ, thể dục thể thao, và vui chơi của học sinh. Đến năm 1968, thầy Hiệu Trường liên hệ mượn sân vận động sát bên trường để học sinh tập thể dục mỗi buổi sáng trước khi vào giờ học, một tuần lễ 3 buổi, mọi sinh hoạt thể thao đều tập trung trên sân vận động khá rộng lớn.

 

Bắt đầu từ niên khóa 1964-1965 Thầy Hiệu trưởng mời huấn luyện viên (HLV) của pḥng thể dục thể thao quận Ninh Ḥa đến trường để đào tạo đội ngũ HLV cho trường. Đầu năm 1966, v́ t́nh h́nh chiến tranh nên quận đă trưng dụng nửa sân vận động vào việc quân sự. Do đó niên khóa 1967-1968 học sinh phải tập thể dục trên sân trường tiểu học Ninh Phụng. Ngoài thể dục trường c̣n tổ chức những tuần lễ khỏe cho các lớp tranh tài các môn bóng chuyền, vũ cầu, bóng nhà binh, các môn điền kinh: chạy 100 m, 200 m, 1000 m, nhảy xa, nhảy cao, thi thao diễn cơ bản, và làm tháp người. Trường cũng có đội vơ sinh Thái Cực Đạo trong những năm 1965 – 1968, luyện tập vào mỗi buổi sáng trước sân trường.

 
Đội vơ sinh Thái Cực Đạo của trường

Năm 1967, thầy Sơn nhận thấy các học sinh có năng khiếu về mọi mặt đă rời trường ra đi khá nhiều, nên thầy nghĩ ra phương cách làm thế nào để lớp lớp học sinh sau này hoạt động mạnh mẽ hơn v́ vậy Thầy cố công thành lập đội Hải Âu sinh hoạt vào ngày thứ bảy và chủ nhật cuối tuần; tạo cơ hội cho các em phát huy khả năng của riêng ḿnh trong cuộc sống tập thể. Đội Thiếu Sinh Hải Âu ra đời niên khóa 1966-1967 do thầy Trương Thanh Sơn tổ chức. Sau nửa niên khóa d́u dắt đoàn thiếu sinh, năm 1969 thầy Sơn phải rời trường v́ lư do riêng, để lại sự h́nh thành của đoàn Hải Âu từ đó và thầy Trần Văn Hiến tiếp tục hướng dẫn các đoàn sinh trong những năm sau này.

Trường Trung Học Bán Công Ninh Ḥa mất hẳn tên gọi từ năm 1975.  H́nh ảnh ngôi trường với một dăy hàng keo che bóng mát sân trường cũng bị san lấp thành những đống gạch vụn. Hội trường văn hóa thiếu nhi của quận nhà được xây dựng ngay trên mảnh đất đó. Tất cả h́nh ảnh chỉ c̣n lưu lại trong ḷng của một số cựu giáo viên và cựu học sinh mang đầy tâm huyết với ngôi trường thân yêu nay không c̣n nữa.

Người viết viết theo lời thuật lại của một số các anh chị cựu học sinh đầu tiên của trường tuy nhiên không tránh được những thiếu sót. Mong nhận được sự góp ư của tất cả các Anh Chị, Thầy Cô để bổ sung thêm đầy đủ các chi tiết về lịch sử của ngôi trường của chúng ta.

Thành thật cảm ơn các anh chị cựu học sinh:

 Châu Thị Thanh Mùi (Niên khóa 1957 - 1958)
 Lê Thị Lộc (Niên Khóa 1958 - 1960)
 Huỳnh Minh Tâm (Niên Khóa 1964 -1968)

đă cùng cung cấp những tài liệu quư giá dựa theo trí nhớ cho người viết thực hiện bài viết này.

 

Người Viết:
Hà Thị Thu Thủy

 


 

Danh Sách Giáo sư của Trường từ lúc sơ khai:

 

Thầy Nguyễn Thiện Trạch: Hiệu Trưởng - dạy
                                     môn Pháp văn

Thầy Hà Văn Phúc: Văn, Trưởng ban văn nghệ

Thầy Nguyễn Dưỡng: Toán

Thầy Nguyễn Hữu Tỷ: (mất năm 1996)
                         Sử Địa, Công Dân, Đức Dục

 

Những năm kế tiếp có thêm:

 

Thầy Bửu Hỷ: Hiệu Trưởng dạy Pháp Văn
                    (mất năm 1999)

Thầy Nguyễn Đ́nh Đóa: Quốc Văn, Hán Văn

Thầy Nguyễn Hữu Uông: Anh Văn

Thầy Lê Nẫm: Lư Hóa

Thầy Lê Đ́nh Kham: Quốc Văn

Thầy Nguyễn Văn Anh: Toán, Lư Hóa

Thầy Tôn Thất Hy: Văn

Tôn Nữ Bích Khê: Sinh

Thầy Nguyễn Mạnh Tường: Anh Văn

Thầy Quách Giao: Văn

 

 

Danh sách học Sinh lớp ĐThất niên khóa 1956 – 1957, lớp học đầu tiên của trường Trung Học  Bán Công Ninh Ḥa:

 

 1. Nguyễn Kinh Kha

 2. Nguyễn Tấn Tào

 3. Ngô Ren (Chết)

 4. Nguyễn Thị Thu (con thầy Trạch)

 5. Vơ Thị Xuân Lan (Mỹ)

 6. Nguyễn Thị Thu (Nha Trang)

 7. Nguyễn Thiện Tâm (Mỹ, con trai thầy Trạch)

 8. Nguyễn Thành Anh (Ninh Ḥa)

 9. Châu Thị Thanh Mừng (Chết)

 10. Châu Thị Thanh Mùi (Ninh Ḥa)

 11. Hoàng

 12. Lương Thị Mừng (Úc)

 13. Lữ Tấn Oai (Ninh Ḥa)

 14. Nguyễn Tấn Phát (Chết)

 15. Nguyễn Xuân Phúc (Chết)

 16. Vơ Thành Đô (Mỹ)

 17. Nguyễn Thị Bảy (Ninh Ḥa)

 18. Nguyễn Thị Anh Xuân (Mỹ)

 19. Trần Thị Kim Anh (Nha Trang)

 20. Nguyễn Thị Hanh (Mỹ)

 

 

 

Danh sách học Sinh  niên khóa 1957–1961

(Danh sách này do anh Phạm Văn Nếp thiết lập)

 1. Huỳnh (?) Thị Ánh (chị của Phượng, Tăng)

 2. Nguyễn Văn Bề

 3. Phùng Thị Như Chu

 4. Nguyễn Đệ

 5. Nguyễn Đường

 6. Phạm Giấy (lớp trước học lại)

 7. Lưu Thị Hanh

 8. Nguyễn Thị Ḥa (tóc dài - cầu Gỗ)

 9. Vơ Thị Ḥa (Ḥa đen)

 10. Nguyễn Ngọc Hội

 11. Nguyễn Hữu Lại

 12. Dương Lăng

 13. Vơ Thị Kim Liên (tức Vơ Thị Ḥa cũ hay Ḥa trắng)

 14. Bùi Sĩ Lương (?).....

 15. Châu Thị Thanh Mùi

 16. Phạm Văn Nếp

 17. Lê (?) Thị Ngà

 18. Lữ Tấn Oai (anh Lữ Thị Hường), học lại.

 19. Nguyễn Pháp

 20. Bùi Thị Phượng

 21. Đường Quí

 22. ....Sim

 23. Vơ Thị Tám

 24. Nguyễn Thị Thanh Tâm

 25. Nguyễn Thị Thể

 26. Từ Mậu Thiện (Anh Từ Mậu Lâm)

 27. ...Kim Thu

 28. Nguyễn Thị Thu

 29. Nguyễn Thường

 30. Hoàng Ngọc Triệu

 31. Nguyễn Kim Tuông

 32. Vơ Thị Kim Túy

 33. Mai Việt

 34. Đặng Ngọc Vui

 35. Trần (?) Thị Ánh Xuân

 36. Trần Thị Bạch Yến

 37. Trầm Lợi Ư (lớp trước học lại)

 38. ...

 

 

 

 

Niên Khóa 1958 -1959 lớp ĐThất  I:    

(Danh sách này do Chị Lê Thị Lộc thiết lập)

 

 1. Phan Phụng Anh

 2. Lương Thị Bê

 3. Nguyễn Văn Bê

 4. Liên Tố Châu

 5. Đoàn Thị Minh Chiếu

 6. Trần Thị Chiếu

 7. Phùng Thị Như Chu

 8. Lê Thị Cụt

 9. Nguyễn Thị Như Diệu (1)

 10. Nguyễn Thị Đà

 11. Nguyễn Đặng

 12. Nguyễn Thị Giải

 13. Vơ Thị Hạnh

 14. Nguyễn Văn Hiển

 15. Lê Thị Hoa

 16. Nguyễn Thị Xuân Hoa

 17. Nguyễn Thị Ḥa

 18. Nguyễn Ngọc Hội

 19. Nguyễn Gia Huyên

 20. Huỳnh Thị Mỹ Hương

 21. Nguyễn Thị Khâm

 22. Nguyễn Thị Khía

 23. Lại

 24. Nguyễn Thị Lê

 25. Nguyễn Thị Kim Liên

 26. Nguyễn Duy Liệt

 27. Lê Thị Lộc

 28. Nguyễn Thiện Nam (2)

 29. Nguyễn Tấn Năm

 30. Nếp

 31. Nguyễn Thị Ngà

 32. Phạm Thị Phỉ

 33. Huỳnh Thị Kim Phượng

 34. Nguyễn Thị Thể

 35. Lê Thị Thu

 36. Nguyễn Thị Thu

 37. Triệu

 38. Lê Trừ

 39. Tuôn

 40. Lê Thị Kim Túy

 41. Lê Thị Tuyết

 42. Âu Thị Út

 

Chú thích:

 

(1) Nguyễn Thị Như Diệu (con của Cô giáo Thi
    trường Tiểu học Pháp Việt)

(2) Nguyễn Thiện Nam (con Thầy Nguyễn Thiện
    Trạch)

 

 

 

                

  

 

Trở Về Trang Nhà BC Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com