ĐIẾU VĂN CỦA CÁC THẦY CÔ
Trường Trung Học Bán Công - Ninh Ḥa


Courtesy of Ha Thi Thu Thuy

Trương Thanh Sơn Phạm Thị Hoa Phạm Thị Mai Hà Thị Thu Thủy

Hoàng Minh Mục      

ĐIẾU VĂN CỦA CÁC THẦY CÔ 
TRƯỜNG TRUNG HỌC BÁN CÔNG NINH H̉A

KÍNH VIẾNG HƯƠNG HỒN THẦY HIỆU TRƯỞNG BỪU HỶ TẠI LỄ TƯỞNG NIỆM TỔ CHỨC TẠI NINH H̉A 
NGÀY 04/ 8 /1999

 

Thưa các bạn đồng nghiệp 
Cùng các bạn cựu học sinh Bán Công Ninh Ḥa

Hôm nay, chúng ta đau xót gặp nhau đây, dưới ánh sáng từ bi của Đức Cồ Đàm, để tưởng niệm một người:

Thầy BỬU HỶ, Hiệu Trưởng trường Trung Học Bán Công Ninh Ḥa đă từ trần lúc 02 giờ 30 ngày 02 tháng 8 năm 1999 tại Sài G̣n hưởng thọ 75 tuổi.

Thầy Hiệu Trưởng kính yêu của chúng ta vốn xuất thân từ hoàng tộc. Là hậu duệ của Chúa Nguyễn và hoàng thúc của Bảo Đại, nhưng Thầy đă có một thời cơ hàn và suốt một đời, Thầy sống rất mực hiền ḥa, b́nh dị.

Sinh ra và lớn lên trong thế kỷ 20 đầy biến động, Thầy cũng đă lao động như bao nhiêu số phận nổi trôi.

Từ Huế vào Nha Trang. Từ Nha Trang lên Diên Khánh. Rồi từ Diên Khánh ra Ninh Ḥa. May thay, tại ngôi trường Bán Công thân yêu của chúng ta, Thầy đă t́m cho ḿnh được chỗ dừng chân và làm được nhiều điều có ích cho đời.

Nhưng buổi đầu Thầy đến nhận Trường, mà chẳng phải là trường! Thầy giáo chỉ có 4 người muốn đến lớp giờ nào th́ đến. Học tṛ chưa tới 200 đen trắng, ngắn dài muốn mặc ǵ th́ mặc.

Cơ ngơi chỉ có 2 pḥng học rưỡi !

Vậy mà, không sợ đèo cao cách trở, không ngại nắng mưa đạn bom, trên những chuyến xe Renault cũ kỷ, ngày 2 bận, sáng ra chiều vào, Thầy đă kiên nhẫn xây dựng lại ngôi trường, đưa thầy giáo và học tṛ vào nề nếp. Từ đấy, giáo viên vào lớp phải thắt cà vạt, nữ sinh lần đầu e ấp mặc áo dài, nam sinh quần xanh áo trắng…

Rồi những buổi vang lừng bài ca Khỏe v́ nước
Rồi đại hội thể thao với tháp người cao ngất ngưỡng
Rồi rạp Vĩnh Hiệp muốn vỡ tung với cả ngàn người mua vé vào xem văn nghệ
Rồi trại Xuân tưng bừng thầy tṛ suốt đêm thức trắng.
Rồi hàng chục pḥng học mới xây để đón nhận học sinh cả ngàn

Trường lớn lên trông thấy và nổi danh không kém lẩy lừng. Tất cả là nhờ tâm trí, mồ hôi và cả nước mắt của Thầy, đă kết nối và dẫn dắt chúng ta sum họp trong bấy lâu nay.

Nhưng rồi cuộc sống vốn dĩ không b́nh yên đă lại đưa Thầy vào tận Sài g̣n. Thầy lại cọc cạch đạp xe đi dạy kèm, Thầy nghèo. Nhưng ḷng Thầy giàu và rộng bao la. Nghe ai ở Ninh Ḥa vào, Thầy náo nức muốn gặp. Thầy đón mừng thầy tṛ cũ Bán Công như đón con, đón cháu.

Dường như đêm đêm hồn mộng Thầy chỉ mơ màng tới ngôi trường xưa dột nát rêu phong.

Thầy nhớ bàn, nhớ ghế, nhớ tiếng hô " học sinh – nghiêm " nhớ không khí nồng nực đất và mồ hôi của ngàn học sinh reo ḥ trong các trận "bóng nhà binh", nhớ ánh đèn rực rỡ đêm Trung Thu, nhớ các hàng quán học tṛ xôn xao trong trại Xuân, nhớ xiêm y vàng rực lộng lẫy trong điệu múa “Đồ Bàn" …

Nhớ quay nhớ quắt. Vậy nên, một sớm tinh mơ vào dạo này năm trước, Thầy đă một ḿnh lặng lẽ về thăm trường. Âm thầm đi dưới bóng cây trong sân trường, Thầy thao thức sống lại cả một thời đẹp đẽ. Thầy hẹn với chúng ta năm 2000 sẽ về thăm tất cả. Nhưng, chỉ một ánh chớp của cao huyết áp đă chia cách Thầy măi măi với chúng ta.

Thầy ơi, hồn mộng c̣n thiêng, xin Thầy về với chúng con hôm nay. Một thoáng sinh tồn, trăm năm cát bụi. Thôi thế từ nay mây trắng trên đỉnh Ḥn Hèo là mái tóc Thầy. Sương chiều ở đèo Rọ Tượng là hơi thở Thầy. Khi chúng con dâng nén hương này cũng là lúc thể phách Thầy hóa thân thành ngọn gió Từ đây, mượn lời Kiều: 
"Thấy hiu hiu gió th́ hay Thầy về"

Cầu xin đức Phật từ bi vô lượng gia hộ Thầy sớm vào miền siêu thoát.

Phụng Bái,

TRẦN VĂN HIẾN
TRƯƠNG THANH SƠN
NGUYỄN HỬU TRỰC
VƠ TRỪ

HÀNG THỊ VÂN 
LƯƠNG LỆ HUYỀN CHIÊU 
PHẠM THỊ HOA

Điếu văn được đọc tại Ninh-Ḥa lúc thể phách Thầy được hỏa táng tại Sài G̣n.

(Người viết, Thầy Trương Thanh Sơn)

 

 

KHÚC MƯA
(Tưởng nhớ thầy Bửu Hỹ)

 

Thầy đă đi về cơi vô thường
Bỏ quên lời hẹn
Dẫu biết mọi ḍng sông đều chảy về với biển
Cát bụi về với cát bụi- phù du!
Sao con vẫn buồn
Trời sắp vào thu 
Và mưa
Và mưa
Nước mắt...
C̣n ai đón con về với niềm vui rất thật
C̣n ai mong con nơi thành phố ấy Thầy ơi!
C̣n ai nghe con tíu tít nói cười
C̣n ai cùng con ngồi ôn kỷ niệm!
Ngôi trường chung
Mái nhà chung 
Nhuộm buồn sắc tím
Đă theo Thầy suốt mỗi chiêm bao
Niềm vui
Nỗi buồn
Nhung nhớ xanh xao
Trái tim Thầy không đựng hết
Bây giờ Thầy đi xa đời biền biệt
Lăng du nơi cơi vĩnh hằng
Mang theo trái tim b́nh yên
Thầy thanh thản về thăm trường cũ
Sao con vẫn buồn như liễu rũ
Sao trời vẫn buồn
Và mưa vẫn mưa...


                                          P-D-T 
                              PHẠM DẠ THỦY

 

Đoản văn khóc Thầy Bửu Hỷ

Đêm đă khuya rồi mà sao tôi cứ thao thức măi không chợp mắt được. Chiều qua, kể từ khi nhận được Email từ VN gởi sang, kể chuyện Ninh Ḥa và đặc biệt nhất là tin thầy hiệu trưởng Bửu Hỷ đă từ giă chúng tôi ra đi vĩnh viễn. Tôi vừa đọc E-mail vừa ngậm ngùi tưởng nhớ đến thầỵ

Thầy Bửu Hỷ có một khuôn mặt đạo mạo, nhân từ và đôi mắt hiền hậu của một nhà giáo gương mẫu, một giọng nói chầm chậm thật là nhỏ nhẹ nhưng không kém phần cương quyết. Thầy luôn luôn là người hướng dẫn khuyên dạy chúng tôi trở thành người hữu dụng cho xă hội và quê hương.

Mặc dầu nay Thầy vĩnh viễn xa ĺa chúng tôi, nhưng tôi vẫn cảm thấy h́nh ảnh thân yêu của Thầy như đang đứng hay ngồi đâu đây, trong ngôi trường Bán Công ngày nào; Thầy đang đọc trang web site Ninh Ḥa Dot Com. Cũng có lẽ, Thầy đang nh́n tôi nhưng Thầy không đáp lại được ḷng thương nhớ của tôi, v́ Thầy đă thuộc về thế giới khác rồi. Thầy đă được giải thoát cảnh giới nhiều bất hạnh và đầy đau khổ của con người và Thầy đă nh́n xuống tôi với cái nh́n từ ái.

Xin vĩnh biệt Thầỵ

Thưa Thầy khả kính:

H́nh ảnh và tên tuổi Thầy sẽ măi măi in sâu vào tâm trí của con. Nguyện cầu linh hồn Thầy sớm siêu thoát về miền Tây phương tịnh độ

Vĩnh biệt Thầy, người Thầy khả ái kính yêu muôn đời của con.

                                        Làm sao bày tỏ nổi niềm
                                  Nghe tin Thầy đă vào miền bao la
                                         Xa chốn trần, ĺa ta bà
                                Thong dong cực lạc ngự ṭa sen thơm
                                      Con quỳ lạy tạ Thầy thương
                                 Khóc cho người đă lên đường từ đây
                                      kính thương bao nỗi đong đầy
                                 Ngậm ngùi rơi lệ cho Thầy dấu yêu.

 

                                                 Olympia 11/05/03
                                                 Phạm Thị Mai
                                   Cựu Học Sinh Trung Học Bán Công


NGHĨ VỀ NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU - 
NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG GẶP GỠ

H́nh ảnh của một người thầy kính yêu hiện ra trong kư ức tôi. Thầy thật hiền ḥa, khoan dung và độ lượng.

Một tuần lễ trước lúc Thầy mất, chúng tôi và hai người học tṛ cũ của Thầy từ Nha Trang vào thăm. Gặp chúng tôi, Thầy luôn tươi cười, vui vẻ thật hồn nhiên như ngày nào dưới mái trường Bán Công thân yêu, mặc dầu sức khỏe của Thầy lúc bấy giờ đă có phần sa sút. Thầy nói, gặp chúng tôi Thầy thấy như trẻ lại; trước câu nói, Thầy buông những từ "Ô. kỳ lạ" với âm Huế thật nhẹ nhàng.

Thầy hỏi thăm chúng tôi về cuộc sống hiện tại, khuyên răn, nhắc nhở chúng tôi trong cuộc sống và khơi lại những kỷ niệm của trường. Chúng tôi ngồi nói chuyện với Thầy khoảng 2 giờ đồng hồ, tôi c̣n nhớ, Thầy nói cho chúng tôi nghe về những dự định của Thầy trong mùa hè năm tới. Thầy sẽ về Ninh Ḥa thăm lại ngôi trường cũ và cùng với các Thầy Cô tổ chức một cuộc họp mặt. Lời ao ước của Thầy chưa thực hiện được, Thầy đă vĩnh viễn ra đi sau một đêm trở mệt v́ bệnh tim mạch. Trước đó, Thầy được đưa vào Bệnh Viện cấp cứu, nhưng không c̣n kịp nữa.

Thầy đă trút hơi thở cuối cùng ngay đêm hôm ấy.

Chúng tôi không ngờ rằng đó là lần cuối cùng được gặp Thầy. Hôm được tin Thầy mất, chúng tôi báo tin ngay về Ninh Ḥa, tất cả các Thầy Cô dự định sẽ xin lễ cầu siêu cho Thầy tại Chùa và thông tin cho những cựu HS của truờng, nhưng không được phép của chính quyền địa phương về việc tụ tập số đông người vào thời điểm đó. Thầy Sơn đă quyết định lập bàn thờ với bài vị của Thầy tại nhà, để tất cả Thầy Cô và cựu HS đến thắp nén hương tưởng nhớ Thầy. Tất cả đều khóc và tiếc thương một người Thầy, một người cha khả kính đă dắt d́u biết bao con người thành đạt và cùng biết thương yêu nhau dưới mái trường, như một đại gia đ́nh. Thầy Sơn lập một cuốn sổ với những gịng phân ưu của từng người, sau đó gởi vào Sài G̣n và được đọc trước Linh Cửu của Thầy.

Chúng tôi được may mắn nh́n mặt Thầy lần cuối trước khi tẩm liệm, chúng tôi lặng người nh́n khuôn mặt Thầy như đang thiu ngũ, vẫn thật hiền ḥa và phúc hậu. Một số cựu HS của trường, đă đến viếng Thầy với một ṿng hoa đại diện cho tất cả cựu HS toàn trường. Đám tang của Thầy được tổ chức theo nghi lễ gịng dơi hoàng tộc (Tôn Thất) rất trang nghiêm. Quan tài được đặt trên một kiệu hoa với 4 góc có đèn lồng.

Hiện hài cốt của Thầy được để tại nhà bên cạnh hài cốt của Cô thật ấm cúng. Tôi vẫn c̣n nhớ lúc sinh thời, Thầy vẫn thường mua hoa hồng đặt lên bàn thờ Cô. Biết Thầy thích hoa hồng, những ngày cúng thất, chúng tôi không quên mang đến những đóa hoa hồng trắng thắp nhang cúng Thầy.

Ôi ! tiếc thương một người Thầy khả kính, chúng con không c̣n được nghe những lời nói ngọt ngào của Thầy, một ước ao thật nhỏ nhoi mà Thầy chưa thực hiện được, hương hồn Thầy đă vĩnh cửu nơi chín suối, nhưng những lời khuyên răn của Thầy chúng con nguyện khắc ghi măi măi.

Thầy luôn hiện hữu trong chúng con.

                                         Hà Thị Thu Thủy
                                          Cựu Học Sinh Trung Học Bán Công
                                                      27/05/2003

  

Đốt nén hương ḷng xin dâng hiến thầy BỬU HỶ

Hai năm trước một người bạn sang định cư ở Mỹ có cho tôi hay là thầy đă qua đời, nhưng lúc đó một phần nguồn tin chưa đưọc xác định, một phần trong ḷng tôi cố không muốn tin đây là sự thật. Cho đến hôm nay th́ mọi việc đă rơ ràng. Được tin thầy cô và bạn bè từ bên nhà báo tin. Ḷng bâng khuâng thương nhớ đến thầy, ra đi không lời từ giă. Giờ đây chỉ c̣n thấy lại h́nh ảnh tang lễ của thầy và lời tường thuật lại của chị Hà Thị Thu Thủỵ.  Tôi không sao tránh khỏi bùi ngùi, cảm động và thương nhớ thầy .

Thầy là người nghiêm trang nhưng nói năng nhỏ nhẹ ôn ḥa, tính t́nh khoan dung độ lượng nhưng không kém phần quả quyết, thầy là người có tài tổ chức, xét xử rơ ràng phân minh, và khả năng biện luận sắc bén, quyết đoán nhanh chóng và chính xác đối với tất cả mọi người từ giám thị, giáo sư, cai trường và toàn thể học sinh. Thậm chí khi giao tiếp với người ngoại quốc, thầy luôn chứng tỏ danh dự quốc gia và tự hào dân tộc. Tóm lại, thầy là linh hồn, con tim của trường Trung học Bán Công và đoàn thiếu niên sinh hoạt học đường mang tên Hải Âu, trong suốt thời gian tôi theo học tại trường. Mong rằng đây là những ḍng chữ viết lại từ nơi đáy ḷng của một người học tṛ đă từng theo học với thầy bốn năm, nhưng gặp lại thầy chỉ trong giây phút trước khi xa thầy măi măị

Nhớ Thầy

Hôm qua nhận được tin thầy
Ra đi chưa kịp đợi ngày liên hoan
Thương thầy đôi mắt nghiêm trang
Mong bao thế hệ danh vang muôn đời
Hôm qua buồn nhận tin người
Ra đi chưa kịp một lời trối trăn
Thương thầy chẳng ngại khó khăn
Một ḿnh nhặt lá trong sân mỗi ngày
Hôm qua nhận được tin thầy
Ra đi chưa kịp chạy giờ thể thao
Thương thầy tóc đă trắng phau
Chạy cùng con trẻ ṿng bao sân trường
Hôm qua nhận được tin thầy
Ra đi chưa kịp đọc bài dic-tê
Thương thầy tiếng Huế giọng Tây
Très bien, khen thưởng thầy hay khen tṛ


Hôm qua nhận được tin thầy
Ra đi chẳng nở đoái hoài chúng con
Thương thầy bảo dạy hiền ngoan
Một đời thương trẻ thầy khoan thai cười
Rồi hôm con lại gặp thầy
Phồn hoa lạc lối lưu đày có nhau
Bên đường tâm sự hồi lâu
Giờ này thầy phải lo âu mọi điều
Thầy đây cảnh khổ buồn hiu
C̣n con chẳng khác con diều đứt giây
Ḷng con đau đớn lắm thay
C̣n đâu h́nh ảnh vui lây hát ḥ
C̣n đâu khung cửa học tṛ
C̣n đâu bục giảng ngẩn ngơ lạc loài
Thế rồi ngày ấy xa thầy
Lời xưa nặng trĩu chất đầy đôi vai
Con đây đành chịu xin thầy
Đời con lưu lạc đọa đày đắng cay
Thầy ơi thấu hiểu ḷng nà
y
Mong sao ước hẹn cho ngày...mai sau

Thầy đi vội vă
Bạn bè chia tay
Đường đời muôn nẻo
Trường xưa chập chùng
Sinh ly là tử biệt
Thầy đi sao đành
Thầy đi trời đất ngậm ngùi
Sân trường dỉ văng vùi ṃn thời gian
Phận con hoang "tan đàn xẩy nghé"
"không thầy đố mày làm nên"
Bao ước mơ thầy đặt trên vai
những đứa con trăi dài quanh trái đất
Mộng một ngày mở hội liên hoan
Cùng thầy gặp lại mảnh trường thân yêu
Giờ đây nhân ảnh phai mờ
Bóng thầy như ẩn như mờ vấn vương
Hạc bay, người mất, lầu Hoàng cũng không
Vẫn biết rằng "Thành trụ tất diệt vong"
Ḷng con ẩn nhẩn không cam khóc thầy
Cơi vô thường xin giă biệt từ đây
Công cha nghĩa mẹ ơn thầy
Sao con trả hết nợ này (hởi) ân s
ư

 
Kính dâng thầy Bửu Hỷ
người thầy muôn đời kính yêu
con xin nguyện cầu hương hồn Thầy
sớm về cơi An-Lạc đời đời

Hoàng Minh Mục
Cựu học sinh Trung Học Bán Công Ninh Ḥa
Toronto, 27/05/2003

Trở về trang văn thơ


                                         Trở về Ninh-Hoa Dot Com