Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh                |                 www.ninh-hoa.com

Tên thật:  Đ Lê Ann

 

Tác phẩm đă xuất bản:
 - Truyện Ngắn Ái Khanh,
  2006, tập truyện ngắn
- H́nh Như Là T́nh Yêu, 1997, tập truyện ngắn

 - Một Thời Để Nhớ,
  1994, tập truyện ngắn.
 

  - Hiện là Chủ Tịch Hội
   Văn Học Nghệ Thuật
 Việt Mỹ, VAALA-Florida.

 - Chủ Bút BNS Rạng
 Đông, Atlanta, Georgia.

 - Chủ Bút NS Hương
  Quê, Houston, Texas.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ


 

 

 

 

 


NGĂ BA SÔNG

Ái Khanh

 


 

 

 

Nhà Bè nước chảy chia hai

Ai về Gia Định, Đồng Nai th́ về...

(Ca dao)

 

™™™

 

Hôm nay, Thúy theo... chồng đi đón vợ của chàng!  Nàng thấy ḷng chỉ thoáng buồn v́ không đoán được cuộc hội ngộ sẽ xảy ra như thế nào.  Liếc nh́n Thúy, Luân hỏi bâng quơ:

- Không biết máy bay có đến đúng giờ không?

Thúy im lặng thở dài.  Cùng ngồi xuống, hai ghế sát nhau, tự dưng Thúy thấy giờ phút này sao Luân xa lạ quá.  Nàng cố gợi chuyện cho bầu không khí bớt ngột ngạt:

- Có lẽ em không nên đi đón chị với cháu.

Luân siết tay Thúy:

- Em phải can đảm đối diện với sự thật.  Anh đâu có giấu chuyện ǵ về tụi ḿnh, ḿnh cần phải giải quyết em ạ.

Thúy áo năo lắc đầu:

- Em đâu có ngờ cuộc diện lại thay đổi thế này!

 

Nh́n đồng hồ, c̣n tới bốn mươi lăm phút nữa máy bay mới đáp, Thúy ngồi ngay lại, nhích người ra.  Chán nản, nàng tựa lưng vào thành ghế, ngả đầu, nhắm nghiền mắt lại.  Dĩ văng của ba năm về trước quay ngược như một khúc phim.

 

™™™

 

Ngày ấy, Thúy vừa đến Mỹ sau một thời gian dài sống ở Hong Kong, Luân trong phái đoàn của hội thiện nguyện.  Gặp Thúy đơn chiếc, Luân đă giúp đỡ nàng tất cả mọi việc, từ  mua sắm lặt vặt cho đến việc t́nh nguyện chở nàng đi học, về th́ Thúy tự túc.  Cả hai trong cảnh cô đơn, chỉ giúp đỡ nhau khi cần thiết trong cuộc sống chớ không ai dám nghĩ ngợi xa xôi.

 

Cho đến một hôm, Luân được thư vợ cho biết nàng đă quyết định sống luôn ở Việt Nam cùng đứa con trai của hai người v́ nàng nghe nhiều người về thăm quê kể lại cuộc sống ở Mỹ rất đỗi buồn, luôn luôn quay cuồng như cái chong chóng để lo mưu sinh và nhất là tiếng Anh nàng quá bết và điều quan trọng là người mẹ già, nếu ra đi ai sẽ là người săn sóc cho bà?  Do đó, nàng đă cương quyết sẽ không đi, chỉ yêu cầu mỗi tháng cho mẹ con nàng một trăm đô là đủ.  Chàng cười như mếu khi đem chuyện này kể lại với Thúy.  Thúy phải giúp Luân biên thư về năn nỉ, giải thích với vợ chàng, nhưng một mực vợ chàng vẫn không muốn chồng bảo lănh tiếp tục mặc dù hồ sơ đang tiến hành.

 

Sau khi thấy được vợ ḿnh không thể lay chuyển ư định, lúc ấy Luân mới chịu thua.  Không những mỗi tháng chàng  gửi cho vợ một trăm đô mà chàng c̣n nghe lời Thúy tăng lên gấp đôi.  Ngân, vợ Luân, thư qua thư lại với Thúy rất thân mật đôi lúc c̣n “cắp đôi" cho chồng và Thúy nữa.  Những lá thư Ngân như thể thông điệp ngầm cho hai người.

 

Thế là cuối cùng, một bữa cơm thân mật diễn ra trong một nhà hàng sang trọng, Thúy nghiễm nhiên từ giă bà cụ chung nhà để về chung sống với Luân.  Họ chính thức thành vợ chồng, chàng thành thật kể hết cho vợ ḿnh ở Việt Nam nghe, lạ một điều là vợ chàng không ghen và c̣n có ư mừng cho hai người nữa.  Một thời gian sau, mẹ của Ngân qua đời, Luân gửi về một ngàn đô la để vợ lo ma chay.  Chàng và Thúy điện thoại an ủi Ngân rất chân t́nh...

 

Bỗng dưng, một buổi chiều cuối tuần, vợ chàng gọi điện thoại qua bảo chàng bảo lănh gấp v́ theo tin tức thanh niên mười tám tuổi sẽ phải thi hành nghĩa vụ quân sự v́ t́nh h́nh có vẻ khẩn trương sao đó.  Và Ngân cam kết sẽ không làm phiền ǵ đến Luân và Thúy hết, v́ đó là sự lựa chọn của nàng thôi.  Giờ đây, v́ Tâm - con của Ngân và Luân - buộc ḷng nàng phải ra đi để t́m tương lai cho nó và cũng muốn tránh cho con phải khổ cực nếu Việt nam có chiến tranh.

 

™™™

 

- Thúy!  Em nghe anh nói ǵ không?

Thúy giật ḿnh.  Mở bừng mắt ra, luống cuống:

- Anh nói ǵ?

- Em ngủ năy giờ à?

Thúy vờ ngáp:

- Ờ!  Hồi hôm ngủ không được nên em thấy hơi mệt.

Luân cầm tay Thúy bóp nhẹ:

- Em đừng giấu anh, bộ em buồn hả?

Thúy hối hận:

- Thật ra th́ em cũng hơi lo một chút.  Em nghĩ cũng kỳ quá, tự dưng... đi làm bé người ta!

Luân nâng niu bàn tay Thúy:

- Em đừng nói vậy.  Để tối nay anh nói chuyện với Ngân cho rơ ràng...

 

Hành khách trên máy bay lục tục đi xuống.  Luân sốt ruột đứng ngồi không yên, Thúy thương hại:

- Anh cứ tự nhiên đến gần cửa để chờ chị và cháu đi!

Luân lúng túng không biết phải cư xử thế nào.  Bỗng hai người tóc đen từ trong máy bay bước ra, bao nhiêu năm xa cách, Luân vẫn nhận ra được vợ, chàng kéo tay Thúy đứng dậy:

- Ḱa mẹ con nó ḱa!

Thúy bật dậy như chiếc ḷ xo.  Nàng cố làm ra vẻ tự nhiên bước nhanh đến.  Ngân và Tâm thấy Luân, cả hai quấn quít với Luân ngay, Thúy né ra xa, Luân thấy thế vội giới thiệu với Ngân:

- Đây là Thúy!

Ngân choàng tay qua vai Thúy, Tâm ôm tay cha tỏ vẻ thân ái.  Một t́nh cảm dâng lên, Luân ôm đầu con áp vào ngực ḿnh nói trong xúc động:

- Con của bố lớn và đẹp trai quá!

Và chàng cố đi thụt lùi với con ra sau không muốn đi sát với hai người đàn bà, v́ chàng không biết ḿnh phải đi gần bên ai...

 

Về đến nhà, nh́n căn nhà sang trọng của Luân, tự dưng Ngân nghe ḷng có những cảm giác kỳ lạ mà nàng không thể phân tích được:  ḿnh tủi thân?  Ḿnh ghen?  Ồ! Không!  Ta đă hứa với ḷng sẽ không ghen, không làm cho họ khó chịu v́ ta mà!

 

Thúy rót cho Ngân và Tâm hai ly Coke, Tâm nâng ly uống ừng ực.  Ngân th́ không động đến.  Luân hỏi chung chung:

- Chắc hai mẹ con mệt lắm há?  Thôi đi tắm đi rồi ra ăn uống.

Thúy im lặng, xuống bếp bắt đầu hâm thức ăn.  Tự dưng nàng nghe mắt ḿnh cay cay, nàng lắc mạnh đầu xua những ư tưởng không trong sáng, tự càu nhàu một ḿnh:

- Người ta tới trước, ḿnh tới sau.  Người ta đă hứa... nhường chồng cho ḿnh rồi, không lẽ không thể nào nhịn được hay sao?

 

Đêm ấy, Thúy bảo Luân hăy ở chung pḥng với Ngân, Ngân cứ nhất định phải ở chung với Thúy v́ Ngân đă hứa rồi... Cuối cùng, Luân đành ngủ trên sofa.  Có lẽ đêm đó ba người nằm ba nơi đều không ngủ được, chỉ có thằng Tâm là... ngáy như chết!

 

Sáng ra, Thúy thức dậy trước hết, nàng hâm lại nồi bún ḅ Huế để cả nhà cùng ăn.  Đang loay hoay trong bếp th́ Luân bước ra ṿng tay ôm nàng:

- Em đừng có làm khó dễ anh có được không?

Thúy đứng yên lặng một lúc rồi gỡ tay Luân ra và bảo:

- Em cũng khó xử lắm, v́ chị Ngân mới qua, nếu em làm vậy th́ chỉ sẽ buồn!  Để từ từ rồi tính lại.

- Yên tâm đi!  Tôi biết thân phận tôi, tôi không làm khó dễ ǵ ai hết... Mà tôi cũng chẳng buồn đâu!

Tiếng Ngân đột ngột cất lên khiến Luân và Thúy đều giật ḿnh.  Luân thở dài:

- Sao em nói ǵ mà có vẻ gay gắt quá vậy?  Thôi, bây giờ cả ba chúng ta ngồi lại nói chuyện cho rơ ràng đi, kẻo lát thằng Tâm thức dậy khó nói.

Ngân tự dưng sụt sùi:

- Em đă nói với anh là em qua đây để tránh cho thằng Tâm khỏi đi nghĩa vụ quân sự thôi, c̣n phần em anh đừng để ư ǵ hết.  Anh với cô Thúy cứ tự nhiên mà.

Luân cười như mếu:

- Tự nhiên ǵ?  Đêm qua cửa pḥng nào cũng khóa hết, chẳng lẽ đêm nào tui cũng ngủ salon?

Ngân và Thúy đều buồn cười mà không ai cười nổi.  Luân nói như ra lệnh:

- Hai em ngồi xuống đây, chúng ta cùng giải quyết vấn đề!

Thúy và Ngân miễn cưỡng ngồi xuống.  Luân thận trọng đến khép cửa kính lại pḥng hờ thằng Tâm xuống bất chợt, chàng mở đầu:

- Ngân, em chắc thừa hiểu sở dĩ hôm nay anh và Thúy chung sống là cũng tại em ở Việt Nam viết thư sang nhiều lần em muốn cho anh có vợ khác để lo cho anh, em nhớ chứ?  Cũng nhiều lần anh cũng như Thúy thật ḷng năn nỉ em sang Mỹ mà em cứ nhất quyết không chịu đi, giờ đây...

Luân bỏ lửng câu nói v́ không biết phải nói sao để cả hai không bị đụng chạm.  Ngân cầm tay chồng đặt lên tay Thúy, giọng chân thành:

- Em đă nhất quyết rồi.  Tạm thời em và con tá túc nơi đây, khi em có việc làm rồi th́ mẹ con em sẽ ra riêng.

Luân thở dài không nói.  Thúy nao nao buồn, rút tay ra khỏi tay Luân và nói:

- Em nói thật điều này, có thể chị cho là em giả dối, nhưng em cần phải giải quyết vấn đề:  em là người tới sau, em cũng chưa có con cái ǵ, thôi em sẽ ra ở riêng, em trả anh lại cho chị.

Luân giận dỗi:

- Hai em coi anh như món hàng, cứ đẩy qua đẩy về hoài, tại sao không ai coi anh ra ǵ cả vậy?

Ngân và Thúy đều ngẩn người ra chẳng biết nói sao.  Cuối cùng Ngân và Thúy đồng ư tùy Luân lựa chọn.  Luân buồn rầu...

 

Thêm một đêm Luân ngủ trên ghế sofa.  Buổi sáng Thúy dậy lo sửa soạn đi làm v́ hai ngày nghỉ của nàng đă hết.  Vừa nghe tiếng động ở pḥng của Thúy, Luân bật dậy:

- Em chuẩn bị để đi làm à?

Thúy uể oải gật đầu.  Nh́n chiếc chăn rơi xuống nền gạch, Thúy nghe thương Luân vô cùng, nàng nén ḷng vô bếp lục lạo t́m thức ăn để đem đi làm.  Luân đến bên cạnh ôm vai Thúy:

- Em đừng có làm khổ anh nữa được không Thúy?  Em biết anh rất yêu thương em kia mà.  Bây giờ cứ thế này hoài làm sao anh sống cho được?

Thúy gục đầu vào ngực Luân nghẹn ngào:

- Em cũng chẳng biết tính sao bây giờ... Thôi, hôm nay em đi làm, anh ở nhà giải quyết với chị.  Anh c̣n nghỉ hai ngày nữa, anh rán t́m cách nào đi nha...

 

Chiều lại, khi Thúy về nhà th́ th́ cơm nước đă sẵn sàng, Ngân tươi cười dọn cơm cho cả gia đ́nh dùng.  Nh́n vẻ tươi thắm của Ngân, Thúy không khỏi hỏi thầm hôm nay hai người... có ǵ không mà Ngân vui vẻ quá.  Ư nghĩ vừa thoáng qua, Thúy thấy ḿnh vừa ích kỷ, vừa vô lư.

 

Đêm ấy trong ṿng tay cuồng nhiệt của Luân, Thúy biết được Luân đă chọn giải pháp ở với nàng, nay mai Luân đưa Ngân đến hội thiện nguyện t́m việc theo lời yêu cầu của Ngân.  Nàng cũng được Luân kể là Ngân rất vui vẻ khi thấy được Luân và Thúy thật ḷng thương nhau và c̣n khen Thúy biết điều nữa.  Thúy tự thẹn khi nhớ lại chiều nay đă nghĩ oan cho Ngân.

Sáng dậy, Thúy dậy thật sớm, lo thức ăn cho cả nhà.  Nàng thấy ḷng nhẹ nhơm như thoát được một gánh nặng trên vai.  Tiếng ho của Ngân khiến Thúy giật ḿnh, nàng quay lại, Ngân nh́n nàng mỉm cười.  Thúy gác đôi đũa lên nồi cháo đang sôi, cầm tay Ngân, bảo:

- Đêm qua anh Luân đă kể hết cho em nghe, em cám ơn chị đă chẳng buồn em mà c̣n tán thành cho em và anh Luân chung sống nữa.

Ngân gỡ tay ḿnh ra khỏi tay Thúy, nói:

- T́nh cảm giữa chị và anh Luân hết lâu rồi.  Chị qua đây chỉ v́ thằng Tâm thôi.

 

™™™

 

Bốn tháng trôi qua trong t́nh cảm phức tạp của cả ba người.  Cuối cùng Ngân t́m được việc làm phụ bếp cho một nhà hàng, c̣n Tâm th́ vừa đi học vừa làm bán thời gian cho một cây xăng, hai mẹ con mướn một căn pḥng xa nơi Luân và Thúy hai tiếng đồng hồ lái xe nên việc thăm viếng nhau ngày càng thưa thớt.

Một buổi sáng thứ Bảy, Luân và Thúy cùng ngày nghỉ, đang định chuẩn bị dự tiệc sinh nhật của một người bạn th́ người phát thư đến.  Trong xấp thư có một bức thư của Ngân gửi cho một người bạn ở Việt Nam bị phát hoàn v́ không dán tem, Luân và Thúy đoán có lẽ Thúy đă quên dán tem hoặc tem bị tróc ra nên bưu điện trả lại, cả hai định có dịp sẽ đưa lại cho Ngân.

Tan tiệc, về nhà nh́n bức thư của Ngân nằm trơ trọi trên bàn, Thúy bảo Luân:

- Em có ư xem lén xem chị Ngân thư về Việt Nam coi có thật đồng ư cho tụi ḿnh chung sống không, được không anh?

Luân cười:

- Em sao đa nghi quá, anh nói thật hôm em đi làm anh ở nhà nói chuyện với Ngân ngay cả cầm tay bả cũng hất ra nữa đó!  Nếu em c̣n nghi ngờ th́ cứ việc coi đi!

 

Thúy thích thú, lấy chiếc đũa đút vào góc phong b́ lăn nhẹ v́ nàng không có ư định giữ luôn bức thư nên không để cho phong b́ rách, sau c̣n dán lại để đưa cho Ngân.  Bức thư dài lê thê, Luân và Ngân cùng chụm đầu vào đọc:

 

Florida, ngày...

Thủy Tiên thương của ḿnh,

Đến Mỹ đă hơn hai tháng rồi!  Ḿnh chưa liên lạc với Tiên là v́ đầu óc c̣n quay cuồng theo cuộc đoàn tụ phức tạp của ḿnh.  Chắc Tiên không đoán được đâu.

Ḿnh khổ quá Tiên ạ, chẳng biết khởi đầu từ đâu để kể rơ cho Tiên nghe cuộc trùng phùng này.  Thôi th́ ḿnh nhớ đến đâu kể đó vậy nghe, v́ ḿnh biết bạn rất thương, lo cho ḿnh, hôm tháng trước được thư của Tiên, đọc xong ḿnh nén đau buồn chờ cho “họ" đi hết mới khóc cho vơi đau khổ.

 

Tóm lại, giờ ḿnh đă dứt khoát để cho Luân sống với Thúy, ḿnh đóng vai làm chị... cho họ vui hưởng hạnh phúc bên nhau.  Có một lần sau bức mành, thấy họ ôm nhau rất âu yếm, ḿnh có cảm giác như bị ai bóp nghiến trái tim ḿnh, nghe họ th́ thào với nhau, ḿnh cũng tự hỏi ḿnh là ai mà tại sao hiện hữu nơi này...

Nhớ những ngày vừa gặp nhau Luân phải ngủ sofa v́ ngay cả cô Thúy cũng không dám cho Luân vô pḥng mà ḿnh th́ ngay hồi c̣n ở Việt Nam cũng đă tự hứa chỉ ra đi v́ tương lai của thằng Tâm thôi.  Ban đêm, ḿnh ra nh́n thấy anh ấy nằm cong queo trên sofa ḿnh thật sự muốn ôm lấy ảnh để khóc mùi nói cho ảnh biết ḿnh rất yêu ảnh, rất muốn sống với ảnh, nhưng thấy Thúy trẻ đẹp hơn và ảnh cũng có vẻ yêu Thúy thật ḷng nên ḿnh nén ḷng... chỉ biết vào pḥng khép cửa khóc rấm rức.  Có một lần thằng Tâm hỏi “bộ mẹ khóc v́ bố sống với d́ Thúy hả" ḿnh phải nói dối là ḿnh nhớ Việt Nam quá c̣n t́nh của mẹ với bố th́ hết rồi, mẹ từ lâu đă hết thương bố.  Nói dối với con mà ḷng ḿnh tan nát cả, Thủy Tiên ơi!  Ḿnh cứ thúc hai người t́m việc cho ḿnh mà đến nay vẫn chưa có - Nh́n thằng Tâm vô tư học hành ḿnh thấy tương lai của nó sáng sủa như là ḿnh thấy sự hy sinh của ḿnh là đúng.  Ḿnh thật mâu thuẫn.  Nhiều lúc nh́n Luân và Thúy vui vẻ với nhau, ḿnh tức điên người.  Nhưng cũng có lúc ḿnh nghĩ thôi thế cũng tốt, sau này xa Luân sẽ yên tâm hơn.

 

Độ này ḿnh hay bị nhức đầu quá Tiên ạ.  Có thể do v́ suy nghĩ nhiều.  Điều ḿnh lo lắng là không biết làm sao để thoát ra khỏi căn nhà này cho sớm.  Nh́n họ vui vầy bên nhau mà ḷng ḿnh đau như cắt, miệng th́ lúc nào cũng phải vui cười để cho họ tự nhiên hưởng hạnh phúc.  Ḿnh điên quá phải không Tiên?  Nhưng con đường này do ḿnh chọn, ít ra ḿnh cũng tṛn chữ hiếu với mẹ già cho đến khi người khuất núi, ḿnh không trách ai cả.  Sự hy sinh đổi lấy tương lai cho thằng Tâm là đủ rồi Tiên nhỉ!  Chỉ mong sau này thằng Tâm hiểu được, nó lo học cho nên người là ḿnh vui lắm...

Giờ này có lẽ họ sắp về rồi, ḿnh sẽ kể nhiều cho Tiên nghe sau.  Bây giờ ḿnh đi nấu ăn, ngửa tay nhận đồng tiền của... chồng và vợ bé của chồng mà tưởng ḿnh như con sen, nghĩ thật chua chát phải không Tiên?  Thư đi cho Tiên, ḿnh cũng không biết đến bao giờ ḿnh mới thoát được cảnh này.  Thà ở xa như lúc c̣n ở quê nhà mà ḿnh thấy thoải mái hơn nhiều mặc dù nghe họ hạnh phúc.  Giờ đây... ḿnh nhớ mấy câu thơ của “ai đó" mà ngậm ngùi cho thân phận:

Em hiện hữu là bèo mây kiếp trước

Mây lang thang và bèo trôi lênh đênh

Ai t́m chi điểm khởi hành của nước

Chỉ thấy ḍng sầu thiêm thiếp mênh mang

 

Thôi, ḿnh stop để lo cơm nước.  Thương ḿnh hăy cầu nguyện cho ḿnh sớm thoát được... thiên đàng này nghe Thủy Tiên.  Ḿnh có lời thăm ông xă Tiên và hai cháu.  Nhớ nhiều.

Kim Ngân.

 

Đọc xong bức thư, Thúy và Luân nh́n nhau.  Cả hai người mắt đều nḥa lệ.  Thúy ̣a khóc, Luân ôm vai nàng vỗ về:

- Thôi!  Em đừng buồn.  Cái này cũng là duyên số hết.

- Em nghĩ có lẽ đây là định mệnh, ông trời muốn tụi ḿnh phải biết tâm sự, sự hy sinh của chị Ngân xui khiến lá thư này quay trở lại... Có lẽ em phải trả anh lại cho chỉ.

- Em thật là trẻ con, cứ coi anh như... cái ǵ, đẩy qua đẩy lại chẳng cần biết cảm giác của anh...

Nói th́ nói thế, lúc Thúy vào pḥng thay quần áo, Luân thừ người ra rồi cầm bức thư của vợ đọc đi đọc lại.  Điện thoại reo.  Luân uể oải bắt lên.  Tiếng thằng Tâm hoảng hốt đầu dây:

- Bố hả?  Mẹ bị xỉu đem vô nhà thương rồi!

Luân gọi Thúy:

- Em ở nhà, anh phải đi ngay đón thằng Tâm, Ngân bị xỉu đang ở nhà thương.

Thúy nh́n đồng hồ, nói:

- Anh chờ em thay lại quần áo rồi đi theo anh luôn.

Luân gắt gỏng:

- Em kỳ quá, mới đọc thư xong, em phải hiểu gặp em bả sẽ khó chịu lắm...

Thúy như tỉnh mộng, khựng lại như trời trồng.

- Thôi, anh đi!

Nói xong, Luân đi thẳng ra cửa.

 

™™™

Ba tháng sau...

 

Ngân bị liệt hai chân phải ngồi xe lăn.  Luân đẩy xe loanh quanh khu vườn, vừa đi vừa suy nghĩ.  Từ khi Ngân nằm bệnh viện, Luân mới thấy được t́nh yêu, hay đúng hơn là trách nhiệm lương tâm của ḿnh dành cho vợ.  Thúy c̣n trẻ đẹp, có thể bước thêm bước nữa, c̣n chàng?  Tại sao Ngân đă hy sinh cho chồng con như thế mà chàng lại không bù đắp điều ǵ cho nàng?

 

Khi Thúy từ giă ra đi, Luân không giữ lại, chỉ xin lỗi nàng và Thúy cũng nhận lại số tiền của nàng trong trương mục của hai người rồi ra đi.

Luân biết Thúy đau khổ cũng chẳng kém ǵ chàng, nhưng hoàn cảnh của Ngân, chàng cũng như Thúy, không đành ḷng để Ngân đau khổ hơn thêm...

 

- Anh!  Em lạnh quá, em muốn vô nhà.

Luân nh́n vợ âu yếm:

- Được rồi!  Anh sẽ vô nhà ngay.  Em đói chưa anh lấy ǵ cho em ăn nghe?

Ngân cầm tay chồng áp vào má ḿnh:

- Anh!  Tại sao tự dưng anh thay đổi, chọn em?  Giờ Thúy chẳng rơ ra sao hả anh?

Luân nâng cằm vợ lên, tha thiết:

- Em, em có tin rằng giờ đây anh mới biết em đáng được anh yêu hơn không?  Thúy cũng rất đáng yêu, nhưng nàng đủ sức để sống một ḿnh; c̣n em cần phải có anh...  T́nh cảnh này, anh quyết định chọn em thôi.  Anh có bổn phận đối với thằng Tâm nữa.

Nước mắt lăn xuống má, Ngân cầm tay chồng:

- Anh!  Em không biết tai nạn này là phước hay là họa cho em.  Nhưng biết anh yêu em là em măn nguyện rồi!  Em từng nghĩ có lẽ anh thương hại em thôi.  Đừng bao giờ anh xa em nghe anh!

Luân xúc động:

- Không!  Cho dù anh có phải cực hơn nữa, anh cũng không xa em đâu!  Ngân ạ, em có hiểu tại sao không?  Tại anh và Thúy đều đọc được bức thư em gửi cho cô Thủy Tiên ở Việt Nam, nên hiểu được ḷng em...

- Tại sao hai người lại đọc được?

Ngân thảng thốt la lên.  Luân thở dài:

- Tại thư em gửi đi mà quên dán tem nên bị phát hoàn.

Ngân trầm ngâm một lúc rồi như nhớ ra:

- À, lúc đó, em viết vừa xong th́ thấy ông đưa thư tới, quá vội em quên dán tem chắc.  Ồ, em đâu có ngờ sự thể...

- Thôi em ạ, có lẽ duyên nợ vợ chồng ḿnh chưa dứt nên mới xui khiến thế này...

 

Cơn mưa nửa đêm như thác đổ.  Luân vén màn nh́n ra đường.  Đèn đường vàng vọt hiu hắt, chàng thở dài không biết giờ này Thúy ra sao?  Chàng không can đảm đối diện với nàng v́ nàng cũng quá cứng rắn, cương quyết chấm dứt liên hệ t́nh cảm từ ngày Ngân vào bệnh viện.  Chàng ngồi dậy, đến bàn viết:

 

“Thúy, tha thứ cho anh.  Con đường em đă chọn cũng đúng ư anh: cần phải có bổn phận đối với Ngân cũng như với Tâm.  Đến phút cuối cùng của cuộc đời anh, không bao giờ  quên ơn em và thôi yêu em!"

 

Luân bật lửa đốt tờ giấy chàng vừa viết xong... Chàng tin chắc, bằng t́nh yêu chân thật của cả hai, ở một nơi nào đó Thúy sẽ cảm nhận được điều này...

 

 


Ái Khanh
 

 

Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh               |                 www.ninh-hoa.com