Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
Trang Thơ & Truyện: i Khanh                |                 www.ninh-hoa.comTn thật:  Đ L Ann

 

Tc phẩm đ xuất bản:
 - Truyện Ngắn i Khanh,
  2006, tập truyện ngắn
- Hnh Như L Tnh Yu, 1997, tập truyện ngắn

 - Một Thời Để Nhớ,
  1994, tập truyện ngắn.
 

  - Hiện l Chủ Tịch Hội
   Văn Học Nghệ Thuật
 Việt Mỹ, VAALA-Florida.

 - Chủ Bt BNS Rạng
 Đng, Atlanta, Georgia.

 - Chủ Bt NS Hương
  Qu, Houston, Texas.

Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

VC C ĐƠN
i Khanh

  

 

Quỳnh Hoa yu thương,

Suốt tuần lễ nay anh như ln cơn sốt mỗi khi nghĩ đến phải viết bức thư ny cho em. Anh muốn qun đi điều ny, trnh n điều m anh thật lng muốn mất đi tr nhớ để khng cn một cht g trong k ức nữa... Nhưng rồi anh phải đối diện với sự thật. C nghĩa l anh phải viết l thư ny đến em...

Quỳnh Hoa em,

Anh khng biết phải đặt em vo cương vị no trong đời anh? Người vợ ư? Người tnh ư? Hay thi, anh tạm gọi em l cố nhn đi em nh! Khi đ gọi em hai chữ "cố nhn" tức l anh đ quyết định chấm dứt cuộc tnh của chng mnh rồi!

Anh tự động dứt khot chưa c sự đồng của em nhưng anh tin em đọc kỹ thư ny rồi sẽ hn hoan chấp nhận v biết rằng anh vẫn knh yu em.

Cho anh nhắc lại một lần kỷ niệm m đềm của chng mnh Quỳnh Hoa nh!

Lần đầu tin theo bạn b về thăm lại qu hương sau hai mươi năm trời xa cch. Bỏ bạn b lại Saigon, anh len lỏi về qu thăm gia đnh, ngang qua bờ sng đầy sỏi trắng, anh như bị chn chn lại ở dng sng nhỏ khi thấy em đang ngồi ngm hai chn xuống nước với dng vẻ trầm tư. Anh bị thi min bởi những ngn chn đỏ hồng của em dưới dng nước đang xui chảy. Em hoảng hốt, lng tng khi bất chợt nhn thấy anh đang đăm đăm đứng lặng người nhn... Rồi anh cũng hoảng hốt xin lỗi sự c mặt đường đột ấy. Người ta gặp gỡ thường tương tư nt đẹp v thanh t của người thiếu nữ. Ring anh, anh cũng lấy lm lạ v sự tương tư khc thường của chnh mnh.

Rồi v cng xm, ta quen nhau dễ dng. Bạn b anh về thăm qu hương hầu như với những ước mơ hưởng thụ. Anh sut c lần đnh lộn với một người bạn khi n bảo: "Hy hưởng thụ để trả th dn tộc". Dn tộc mnh c g để m trả th? Cu ni v thức ấy đ khiến anh tch rời lũ bạn để về ở hẳn với gia đnh. Trong vng một thng, một thng ấy anh khng khai thc g thm được nơi em ngoi vẻ trầm mặc, ngoan hiền v c vẻ chịu đựng; ba em, một phế binh QLVNCH cụt hai chn, ngồi l lết trn chiếc mo dy, mẹ em lao lực qu sức đ ho suốt đm, suốt ngy, phần em từ khi đổi đời đ cởi bỏ chiếc o m phạm để bun tảo bn tần nui cha, nui mẹ. Gặp em, anh cảm tưởng như l định mệnh v từ lu rồi, từ lc tnh đầu anh dang dở, anh quyết khng lập gia đnh... Nhn em trong hon cảnh thương tm ấy, anh cng yu qu em hơn. Anh đ xin php mẹ anh ngỏ lời xin cưới em.

Đm tn hn vui vẻ, tiếp đi bạn b nhưng anh vẫn khng ngừng theo di những diễn tiến nội tm em... Mặt em trắng bệch, mi em run run khi đứng trước mặt Duy, em nng ly rượu uống cạn như uống hết đắng cay cuộc đời. Em cm ơn từng người, ring Duy em khng ni lời no chỉ quay nhn hướng khc.

Lần đầu tin uống rượu nn em đ ngủ say đm ấy. Sự ghen tung, ch kỷ khiến anh khng ngủ được khi nhớ lại thi độ em v nh mắt buồn diệu vợi của Duy. Anh t m lục lạo tm kiếm dấu tch về qu khứ của em. Khng kh khăn g: trong chiếc va-li lớn đựng quần o mang sang nh anh trong ngăn vải nhỏ em giấu một bức thư gửi cho Duy nhưng chưa kịp trao. Đọc một lần nhưng anh vẫn nhớ mi nội dung, anh đ cầm bức thư ấy về Mỹ, anh ghi lại đy để em được đọc lại những g em đ viết cho Duy:

 "Duy! Tha thứ cho em v hy cố qun đi kẻ bội tnh. Tuy tha thiết yu anh nhưng mẹ bệnh qu nặng, nếu khng c tiền trị bệnh, mẹ c thể mất. Em khng nở nhn Ba l lết trn tấm mo cau mỗi ngy, bữa đi, bữa no. Anh th khng lm g ra tiền, v sự bất cng của x hội sau khi anh đi cải tạo về, ước mơ sang Mỹ với diện H.O. cũng tan thnh my khi v anh khng hội đủ điều kiện. Em nhận lời cầu hn của anh Đỗ ở Mỹ về l c lỗi với anh khi bội ước lời thề, nhưng xin anh hy tha thứ v thng cảm cho em. Ngoi sự lựa chọn ny, em khng cn c một con đường no khc. V em cũng cảm thấy c lỗi với anh Đỗ, do đ em nguyện với lng giữ mi sự thủy chung để đp lại ơn nghĩa. Ci xin anh lượng thứ cho em.

Trong đm khuya, đọc l thư em anh đ tự trch mnh qu hấp tấp, khng chịu tm hiểu su vo qu khứ của em. Anh v tnh cướp đi một mối tnh của chiến hữu. Đ lm khổ em. Anh thấy Duy xứng đng để hưởng tnh yu của em hơn anh. Bao nhiu năm cải tạo về, khng cn một cht g để bm vu ngoi tnh cảm của em. Anh lại "cướp em đi, anh biết Duy sẽ đau khổ lắm. Với nghĩ ấy, nn anh đ bảo em rằng anh giữ gn trong trắng cho em chờ ngy đn em qua Mỹ. Em lại tin anh, v sự thnh thiện của em nn ngay hm sau anh đ hấp tấp nhờ người đổi v my bay để về sớm hơn dự định v anh khng biết gần gũi em lu, anh sẽ thế no...

Đến Mỹ, hnh dng em, tnh tnh em lại cng nung nấu anh hơn. Những ngy php cn lại, chiều chiều anh li xe ra biển nhn vọng về qu hương... Anh lại chui vo vỏ ốc c đơn của mnh, anh buồn v nhớ em lắm nhưng anh chấp nhận sự hy sinh ny v d g anh vẫn cn diễm phc hơn Duy nhiều.

Anh km theo thư ny với số tiền hai ngn đ. Với số tiền ny, anh xin lm qu cưới cho em v Duy. Em sẽ cười anh "qun tử Tu". Nhưng Quỳnh Hoa ơi! Cho anh được lm một điều m anh cảm thấy nghĩa trong cuộc sống của anh: xoa dịu phần no khổ đau của dn tộc mnh. Một điều anh tha thiết nhất. Hy qun anh v mong em cũng như Duy được an vui hạnh phc, đ l trả ơn anh.

Vẫn thương em như người em gi.

Đỗ

 

 

i Khanh

 

 

Trang Thơ & Truyện: i Khanh               |                 www.ninh-hoa.com