Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh                |                 www.ninh-hoa.comTên thật:  Đ Lê Ann

 

Tác phẩm đă xuất bản:
 - Truyện Ngắn Ái Khanh,
  2006, tập truyện ngắn
- H́nh Như Là T́nh Yêu, 1997, tập truyện ngắn

 - Một Thời Để Nhớ,
  1994, tập truyện ngắn.
 

  - Hiện là Chủ Tịch Hội
   Văn Học Nghệ Thuật
 Việt Mỹ, VAALA-Florida.

 - Chủ Bút BNS Rạng
 Đông, Atlanta, Georgia.

 - Chủ Bút NS Hương
  Quê, Houston, Texas.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ


 

 

 

 

 

 Truyện Ngắn

Rồi Sẽ Về Đâu
* Ái K
hanh

 

  

 

  

     Thấm thoát đă một năm rưỡi trôi qua, kể từ khi Khải về Việt Nam thăm gia đ́nh và cưới vợ.  Qua bao nhiêu thủ tục phiền toái nay Khải đă được hội thiện nguyện chính thức báo tin ngày giờ của Như, vợ Khải đến Hoa Kỳ.   Được tin, chàng dửng dưng, không vui cũng không buồn nhưng ḷng hơi nhói đau khi nghĩ đến mối t́nh đă đi qua của chàng và Tường Vi.

 

     Khải làm việc nửa ngày, c̣n nửa ngày chàng xin phép thượng cấp về sớm để chuẩn bị đón vợ.  Đến nhà, chàng dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua thức ăn cho đầy tủ lạnh mà vẫn thấy c̣n dư quá nhiều th́ giờ.

     Nằm xuống bật máy truyền h́nh thấy phim đấm đá chàng chán nản, đứng dậy tắt máy truyền h́nh rồi quay qua vặn nhạc.  Bản nhạc hát dở dang tự bao giờ cất lên:  ... Thôi nhé anh! Người nào phụ t́nh, ḷng buồn một ḿnh, ray rứt măi khôn nguôi....  Khải bỗng giận dữ đến tắt vội chiếc máy hát.  Tiếng cụp” khô khan nhưng cũng làm chàng nghe đau nhói trong tim.  Gục mặt vào ḷng hai bàn tay chàng th́ thầm:  Tường Vi!  Giờ nầy em ở đâu?  Em có hiểu và tha thứ cho anh không?”

 

     Thời gian rồi cũng trôi qua đến giờ Khải phải ra phi trường.  Nhớ đến vợ chồng Hoàng người bạn quen trong một tiệc cưới, hôm nay chàng đă gọi điện thoại hai, ba lần nhưng không gặp định rủ họ đi đón vợ ḿnh nhưng rồi cuối cùng phải lủi thủi đi một ḿnh, chàng hối hận đă không rủ Hoàng từ trước làm sao họ biết được.  Lặng lẽ lái xe ra phi trường, ḷng tự an ủi:  Thôi kệ!  Đi một ḿnh dễ dàng nói chuyện với Như hơn.

 

     Ngồi canh ngay cổng số chín, Khải lẳng lặng quan sát những người đi đón thân nhân, ai cũng tươi cười, hớn hở, ăn mặc lịch sự, riêng chàng xốc xếch tâm thần buồn bă, chàng hơi hối hận thầm với Như ...  Cố trấn tĩnh, lấy lại nét tươi vui và xua đuổi đi h́nh bóng Tường Vi.

 

     Máy bay đă đáp, mọi người nhốn nháo đến gần cửa hành khách.  Từ hành lang nhỏ hẹp, khách trên máy bay lục tục bước ra.  Khải thấy hơi hồi hộp, gần đến những người sau cùng mới thấy Như xuất hiện.  Một tay xách chiếc giỏ ni lông, vai đeo một túi và tay kia cầm bao ni lông dẹp, lớn mà Khải nhận ra ngay đó là bao đựng phim quang tuyến phổi đă chụp ở Thái Lan.  Khải đến bên Như khẽ gọi:

 

- Em!

 

- Anh!

 

Như đáp lại trong ngọt ngào.  Choàng tay qua vai vợ chàng bảo:

 

- Gặp nhau th́ mừng, có ǵ đâu mà em khóc?

 

- Ở mấy ngày ở Thái Lan rồi đi không biết mấy chục giờ ở máy bay em mệt ghê anh ạ!

 

- Anh biết. Thôi về nhà ngủ một giấc mai sẽ khỏe ngay!

 

Như nh́n quanh rồi hỏi:

 

- Chỉ một ḿnh anh đến đón em thôi à?

 

Khải lúng túng:

 

- Ừ... v́... v́ anh muốn vợ chồng ḿnh gặp nhau riêng rẽ dễ nói chuyện hơn.

 

     Như tưởng thật, cảm động nh́n chồng cười mắt nḥa lệ.  Một tay xách giỏ, một tay chàng quàng lưng vợ quan sát kỹ hơn, trong ḷng không khỏi có sự so sánh giữa Như và Tường Vi: Tường Vi đẹp hơn nhiều, nhưng Như có vẻ hiền lành, nhẫn nhục ....  Nghĩ đến đó, Khải lắc đầu xua đuổi tất cả để cố gắng sống trọn cho Như hơn.

 

     Ngày tháng lặng lẽ trôi đi, Khải và Như sống một cuộc sống b́nh thường như bao nhiêu cặp vợ chồng khác, hằng ngày Khải đi làm, Như nhận một số quần áo cắt sẵn của hăng xưởng về may với giá rẻ mạt để đắp đổi cuộc sống qua ngày.

 

     Thời gian gần đây gặp lúc kinh tế khủng hoảng, số hàng giao cho người đem về nhà không c̣n liên tục nữa. Rảnh rỗi, Như tự ư t́m học Anh ngữ qua sách vở của Khải với hy vọng kiếm được một việc làm ưng ư hơn.

 

     Một hôm, vô t́nh lục sách cũ, một lá thư rơi ra.  Ṭ ṃ như mở ra đọc:

 

Cháu Khải,

 

Được thư cháu D́ Dượng đă làm đúng tất cả những ǵ theo lời cháu yêu cầu. Tuần rồi D́ gặp Lập anh của Tường Vi trong tiệm ăn Lập cho D́ biết Tường Vi rất đau khổ khi nghe cháu đă cưới vợ ở Việt Nam.  Nhưng tất cả mọi người đều thông cảm và tha thứ cho cháu v́ biết đó là v́ chữ hiếu chứ không phải phụ phàng ǵ Tường Vi.  Mọi người đều gởi lời chúc cháu hạnh phúc.  Trong gia đ́nh ḿnh ai cũng quư mến Tường Vi nhưng thôi cháu ạ, vợ chồng là duyên số cả.

Cháu lo bảo lănh cho vợ cháu để lâu không tốt.  D́ Dượng gởi 300$ mừng cho cháu.  D́ Dượng đă lập bàn thờ Ba cháu ở đây.  Mỗi năm nếu không có ǵ trở ngại đến ngày đám giỗ Ba cháu, cháu cố gắng về.

D́ Dượng và các em thăm, chúc cháu vui khỏe.

 

D́ Dượng của cháu.

 

     Như sửng người một lúc, lặng lẽ xếp thư lại bỏ vào trang sách và sắp vào kệ như cũ.  Ḷng nàng chùng xuống.  Giờ đây nàng mới hiểu v́ sao sau mỗi buổi cơm chiều Khải thường ra ngồi phía trước nh́n hoàng hôn xuống dần để đốt hết điếu thuốc này sang điếu thuốc khác.  Có những đêm Khải thở dài sườn sượt, và mọi quyết định đều được Khải trả lời một cách buông xuôi: Em muốn sao cũng được! .  Cuộc sống tuy êm ả nhưng quả thật giờ đây Như mới thấy lạnh lùng, đáng sợ.

 

     Thừ người suy nghĩ, nước mắt rơi rớt, nàng không buồn ngăn chận.  Cho đến lúc nghe tiếng Khải về, những bước chân, tiếng khóa tra vào cửa, Như vội vă vào pḥng tắm đóng ụp cửa lại.

 

     Vào nhà, Khải ngồi xuống ghế cởi giày, hơi ngạc nhiên không thấy Như chào hỏi như mọi ngày, chàng vào pḥng ngủ lấy bộ đồ ngủ ra định vào pḥng tắm mới biết Như trong đó, chàng đưa tay xoay cửa, mỉm cười khi cửa khóa, chàng gơ nhẹ vào cửa:

 

- Em có trong đó không?

 

Im lặng.  Chàng đập mạnh hơn:

 

- Như! Em ở trong đó hả?

 

Có tiếng Như khàn đục:

 

- Chờ! Chút em ra liền.

 

     Chàng vứt bộ quần áo trên sô pha, xuống bếp định bốc ăn vă miếng ǵ nhưng... bếp núc vắng tanh chỉ c̣n nửa nồi cơm nguội trên bếp.  Hơi chột dạ, chàng quay lại pḥng tắm gọi cửa.  Như bước ra hai mắt sưng mọng, đỏ hoe. Chàng ngạc nhiên:

 

- Em sao vậy?

 

- Không sao hết, em hơi mệt vậy thôi!

 

Khải lo lắng:

 

- Mệt thế nào?

 

Như giận dỗi bỏ đi không trả lời không trả lời, Khải chạy theo níu tay nàng lại:

 

- Em có chuyện ǵ phải không?  Sao em khóc?

 

Tủi thân, Như ̣a lên khóc như trẻ thơ vùng chạy vào pḥng ngủ.  Khải rượt theo thắc mắc:

 

- Có ǵ xảy ra em nói đi!  Sao em khóc, nói đi...

 

Như vật người xuống giường, úp mặt xuống gối khóc rưng rức.  Khải dỗ dành:

 

- Có ǵ em nói anh mới giải quyết được chứ em cứ khóc hoài anh đâu biết chuyện ǵ?

 

Như quay phắt người lại :

 

- Anh tự hiểu lấy đi!

 

Khải cảm thấy bất ổn khi nghe câu đó, chàng cố gắng đấu dịu:

 

- Em nói ǵ anh chẳng hiểu ǵ cả!

 

Rồi kéo Như sát bên ḿnh chàng dỗ dành:

 

- Sao vậy em?

 

- Tường Vi là ai?

 

     Tường Vi?  Tiếng thét của Như như một mũi tên bắn thẳng vào tim Khải.  Khải khựng đi giây lát rồi lạnh lùng đứng dậy:

 

- Ai nói ǵ với em về Tường Vi? Ai nói? Ai nói? Bà con bên anh có nhắc đến tên đó? Anh phải kể rơ Tường Vi là ai rồi em nói tại sao em biết cho anh nghe!

 

Khải trở lại giường ngồi xuống cạnh Như bảo:

 

- Thôi, em t́m hiểu làm ǵ chuyện cũ rích đó?  Bỏ qua đi!

 

- Bỏ qua? Anh nói dễ nghe quá!

 

Khải kiên nhẫn:

 

- Đó là người con gái anh quen trước khi cưới em thôi, có ǵ mà em phải bận ḷng?  Nhưng anh không hiểu ai đă nói ǵ về cô ấy?

 

     Một lo âu thoáng qua, Khải ái ngại chuyện ǵ xảy ra cho Tường Vi chăng?  Khải cố moi móc trí nhớ, tất cả thư từ, h́nh ảnh của Tường Vi Khải đă đốt bỏ hết rồi kia mà!  Sực nhớ bức thư của D́ Dượng... À có thể đây là nguyên nhân nhưng quả thật Khải không thể nhớ nổi ḿnh đă giấu ở nơi nào. Biết không thể chối căi được, chàng làm găng:

 

- Em biết được thế nào, nói anh nghe!

 

Như không dằn được kể lể đủ thứ rồi hằn học chạy ra ngoài đến kéo quyển sách trên kệ xuống lật nhanh, lôi ra bức thư ném mạnh xuống đất.

 

Khải khổ sở cúi xuống lượm lá thư mở ra đọc...

 

Cả khung trời kỷ niệm yêu thương ngày cũ sống lại, chàng thừ người trên ghế.  Thấy Khải không c̣n dỗ dành ḿnh, Như đâm hoảng, nàng la lên:

 

- Anh c̣n chối không?

 

Khải ĺ lợm:

 

- Anh không chối.  Đúng Tường Vi là người yêu cũ ngày xưa của anh, lúc trước khi về Việt Nam anh hứa hẹn ra trường cưới cô ta.  Lúc anh về Việt Nam Ba bệnh, gia đ́nh mang ơn em nên buộc anh cưới em...

 

- Buộc anh cưới em?

 

Như cười chua chát:

 

- Giờ em mới biết anh bị bắt buộc! Anh hối hận không?

 

Khải ôn tồn:

 

- Quả đúng như vậy, Tường Vi là một người con gái cao thượng không hề trách móc anh lấy một lời, nếu là anh, anh sẽ đến gặp mặt một lần chửi kẻ phụ phàng ḿnh...  Nhưng...

 

Khải bỏ lửng câu nói rồi lại tiếp tục:

 

- Phần em, bao nhiêu ngày tháng sống với em anh đă cố gắng đem hạnh phúc cho em, em chưa vừa ḷng sao c̣n hạch sách anh?

 

Như cay đắng:

 

- Hạnh phúc?  Mỗi đêm anh trăn trở, mỗi sáng anh dậy sớm đứng tựa cửa sổ cả giờ, mỗi chiều anh đốt không biết bao nhiêu thuốc trước hiên nhà... Anh cho đó là đem hạnh phúc cho em?

 

- Vậy em quan niệm hạnh phúc là thế nào?

 

- Anh chưa bao giờ nh́n em bằng ánh mắt tŕu mến, chưa bao giờ cầm tay em nói lời yêu thương, anh lạnh lùng, anh xa lạ nhưng trước giờ em cứ tưởng đó là bản chất của anh, giờ em mới biết lư do là anh bị cô Tường Vi nào đó... hớp hồn!

 

Khải sửng sốt nh́n vợ th́ ra Như quá sâu sắc, đă thấu suốt tim chàng vậy mà bấy lâu nay chàng cứ nghĩ vợ ḿnh mộc mạc, hiền lành.  Chàng vớt vát:

 

- Thôi, em nói chừng đó đủ chưa?

 

- Nhưng anh phải nói rơ anh có thương em chút nào không?

 

Khải bật cười:

 

- Em hỏi ǵ giống con nít quá!  Không thương sao sống với em?

 

Thấy gây với chồng chỉ bất lợi Như làm lành:

 

- Thôi, em bỏ qua chuyện nầy đó!

 

Khải chực chừng đó vội nói:

 

- Em dọn cơm đi! Anh đói rồi.  Tắm ra ăn liền nghe!

 

Như sực nhớ lại suốt chiều tới giờ nàng quên đi chuyện bếp núc, cười giả lả:

 

- Tức anh gần chết đâu có nấu nướng ǵ, để cho anh đói luôn!

 

Khải bảo:

 

- Thôi anh tắm xong đi ăn tiệm một bữa đi!

 

Như không hiểu là ḿnh đang giận hay đang thương chồng khi biết sự thật thế này.  Không biết rồi đây t́nh yêu có trọn vẹn cho chồng không...  Như lắc đầu xua đuổi những ư nghĩ không lấy ǵ làm vui cho lắm, nàng th́ thầm:

 

- Em rất bơ vơ, em rất cô đơn và... em rất cần anh.  Anh! Anh đừng bỏ em... Tội nghiệp em!!!

 

Nàng nghẹn ngào, sũng đầy nước mắt.  Nàng tự hỏi:

 

- Rồi đây hạnh phúc sẽ về đâu?

 

 

ÁI KHANH
 

 

Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh               |                 www.ninh-hoa.com