Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
Trang Thơ & Truyện: i Khanh                |                 www.ninh-hoa.com

Tn thật:  Đ L Ann

 

Tc phẩm đ xuất bản:
 - Truyện Ngắn i Khanh,
  2006, tập truyện ngắn
- Hnh Như L Tnh Yu, 1997, tập truyện ngắn

 - Một Thời Để Nhớ,
  1994, tập truyện ngắn.
 

  - Hiện l Chủ Tịch Hội
   Văn Học Nghệ Thuật
 Việt Mỹ, VAALA-Florida.

 - Chủ Bt BNS Rạng
 Đng, Atlanta, Georgia.

 - Chủ Bt NS Hương
  Qu, Houston, Texas.Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ


 

 

 

 D
SAO ĐI NỮA...
i Khanh

 

 

                                             

Lam ngồi dựa người vo sofa, từ từ x phong thư ra đọc:

 

VN ngy... thng... năm...

 

Knh thưa d,

 

Hm nay con v Mẹ nhận được tiền d chuyển qua dịch vụ rồi!  Cầm 100 dollars trong tay con v cng xc động.  Khng biết đy l lần thứ... mấy trăm d đ gửi về cho mẹ v con?  D ơi ời! D biết khng?  Con chỉ ước mơ sao c một ngy con bo đp ơn d dượng thi!

Con nghe d kể cuộc sống bn Mỹ qu vất vả m thương cho d dượng qu!  Con ở đy th cng ăn việc lm tm khng c, bn kia trời th d dượng qu lận đận lao đao, mẹ ni với con ước g con sang được gip cho d dượng, trng coi cửa hng th thật l vừa đỡ khổ cho d dượng m con v mẹ cũng bo đp được phần no ơn của d dượng nữa!

Cho con được kiss d một ci!  Con nhớ d lắm, cho con gửi lời knh thăm sức khỏe của dượng.

Mẹ con cũng như con cm ơn d thật nhiều đ nghe.

Thư sau con kể nhiều chuyện cho d nghe, by giờ con phải gửi gấp thư nầy kẻo d mong tin.

 

Con, Thu Nguyệt

 

Lam đọc đi đọc lại hai ba lần bức thư của đứa chu gi l lắc m nng thương yu,v thường nựng nịu từ khi cn ở qu nh.

 

Ngy xưa, khi cha mẹ cn sống Lam v chị Hương rất thương yu đm bọc nhau trong cảnh cơ hn.  Sau khi mẹ mất, chị Hương cũng như Lam lần lượt theo chồng.

 

Chồng của Lam l con của một sĩ quan Hải Qun, nn năm 75 cả gia đnh được theo tu ra ngoại quốc, v lc đ tnh hnh hỗn loạn nn vợ chồng Lam đnh bị chia cch nhau.  Cn chị Hương th chẳng may kết hn với một người chồng nhu nhược trong một gia đnh nửa qu nửa tỉnh nn chị đ rất khổ sở với tnh tnh kỳ lạ của những người em chồng!  Chị lm du 3 năm di với bao nhiu cay đắng bởi đn em chồng qu đng v v cng khắc nghiệt! Chỉ c người cha chồng l cảm thng cho chị,  nhưng khi ng mất đi th họ kiếm chuyện để người chồng phải đuổi chị ra khỏi nh với tội ăn cắp đi bng tai của c t.

 

Chị trở lại nh, tuy cha cằn nhằn cho l chị vụng về nn mới bị gia đnh chồng cư xử như thế, nhưng chị vẫn thấy dễ chịu hơn khng kh ở nh chồng.  Độ hai thng sau th người chồng chị đến nh năn nỉ chị trở về nh v cả nh pht gic ra c em chồng vu oan cho chị khi biết c ta v m đồng bng nn bn rẻ đi bng tai cho một người bạn để mua o quần, tnh cờ c bạn lại đeo đi bng tai tới nh th bị người chị kế thấy được, đang ni... điều tra th chồng chị nghe được v cha mẹ biết chuyện v nhất l anh rể của Lam năn nỉ hết lời nn lại khuyn chị về với chồng.  Chị lại xch gi theo chồng.  Đến khi chị sinh ra b Nguyệt th tnh hnh bn nh chồng c vẻ dịu với chị hơn xưa!  Nhưng cũng chẳng được bao lu v sau khi sinh xong, chị cng xinh đẹp v quyến rũ hơn khiến khi người bạn trai của c t đến chơi, nhn chị đăm đăm khiến c ta ghen ght, qua hm sau kiếm chuyện với chị bằng cch vu co cho chị cố tnh quyến rũ bạn trai của mnh.  Chồng chị sẵn tnh nhu nhược lại ghen tung nn đnh chị một trận ra g, thế l chị rời nh chồng một đm mưa gi...

Chị Hương về nh lần nầy với thương tch đầy người, Bố nng nng mặt, qua mắng bn nh trai một trận, thế l chị Hương v b Nguyệt ở lun nh bố mnh m khng cn một sự lưu luyến no nữa!

Sau đ khng lu, bố qua đời...

 

Lam v Chị Hương bun bn vặt vnh để kiếm sống qua ngy, B Nguyệt cng lớn cng xinh đẹp, mặt c b đẹp như trăng rằm d c b chỉ mới 13 tuổi.  Cả gia đnh sống trong hạnh phc, d kiếm miếng ăn tuy rất vất vả nhưng ai cũng vui vẻ, nhất l khi đm về:  cả nh ban ngy vi đầu v cng việc, tối về sum họp buổi cơm rau bn cạnh b Nguyệt lu lỉnh, xinh xắn.

 

Thời gian sau, hồ sơ bảo lnh của Vn -chồng Lam- được cứu xt, thế l Lam đnh từ gi chị v chu ra đi đon tụ cng chồng tại Mỹ.

 

Vn c một tiệm tạp ha nhỏ, nn khi vợ sang Vn cho bớt một người Mễ thi việc, chỉ dng một người đn b Mỹ lớn tuổi để phụ với hai vợ chồng chng!

 

Cuộc sống rất m đềm v hạnh phc!  Bnh thường, mỗi năm vo dịp Tết, Lam cho chị v chu vi trăm, nhưng đều đều mỗi thng gửi một trăm nn mẹ con của chị Hương rất nhn nh, khỏi phải vất vả như trước kia.  Lam rất thương chị v chu, trong những lc ngồi bn mm cơm, nng thường nhắc tới chị, v nhất l con b Nguyệt lm lỉnh, xinh đẹp của gia đnh nng.  Vn nghe đến thuộc lng, c lần nng vừa kể chuyện cũ:

- Anh biết khng?  C một lần chị Hương thấy nhức nhức ci lỗ tai, bảo con Nguyệt soi cy đn cầy xem c con g chui v lỗ tai khng th...

  Vn cướp lời

- Rồi n giọt sp v lỗ tai chị Hương, khiến chị Hương nhảy nhổm la lng phải khng?

 Lam cười mắc cỡ:

- Ủa!  Em c kể rồi hả?

 Cuộc sống của vợ chồng Lam thật m đềm, cho tới một hm vừa đng cửa tiệm, Lam vừa xch v ra xe để nổ my trước chờ chồng th ở trong tiệm chung đin thoại reo ln, Vn vội bốc điện thoại:

- A l!

Đầu dy điện thoại giọng của Nguyệt hoảng hốt:

- Dượng Vn đ hả?  Con l Nguyệt ở Việt Nam đy!  Dượng cho con gặp d con gấp!

Khng kịp hỏi lại, Vn đặt diện thoại giữa bn chạy ra xe gọi vợ.

Đầu dy Nguyệt nghẹn ngo khc cho biết mẹ n vừa bị đứt mạch mu no, đưa vo bịnh viện chưa đầy một tiếng sau l tắt thở.

Lam bng hong, tay chn run rẩy muốn khuỵu xuống, Vn hoảng hốt, đưa tay đỡ lưng  vợ...

 


 

Tang lễ ở Việt Nam cử hnh xong hai tuần lễ sau Lam nhận được một bức thư của chị Hương, nng vội vng mở ra, một bức thư nguệch ngoạc của Nguyệt:

 

D ơi!

 

Con tm thấy bức thư của mẹ con viết dở dang cho d, con gửi gấp cho d...

Con buồn khổ v chn sống qu d ơi!  Hy tm cch no cho con qua Mỹ với D đi!  Ba con cứ bảo con về sống bn đ, nhưng con sợ bn nội lắm d ơi!  Hy tm cch cứu con nghe d.

Thương nhớ d nhiều,

 

Con, Thu Nguyệt

 

Lam mở vội bức thư của chị Hương ra đọc ngấu nghiến:

 

Lam em,

 

Suốt cả hai hm nay đầu chị tự dưng nhức qu!  Tự dưng chị thật lo sợ...

Nếu chị c mệnh hệ no, xin em hết lng thương yu lo lắng cho con Nguyệt, ơn em kiếp nầy chị khng bo đp được th xin cho chị hẹn em kiếp sau.

Con Nguyệt n thương em lắm, n từng ước mơ c dịp qua Mỹ với em...

Em ơi!  Số chị thật long đong, phần em may mắn hơn chị nhiều, nếu con Nguyệt ở với em may ra số phần n hưởng ly được điều may mắn, n cứ khen hoi hạnh phc của em v dượng Vn khiến chị cũng ước mong sao cho n tm một người chồng tnh tnh tốt như dượng Vn vậy th chị c g cũng an lng em ạ!

Viết tiếp cho em sau, bay giờ chị lại nhức đầu kinh khủng...

 

Bức thư chấm dứt ở đ!

 

Lam muốn gọi phone về cho chu, nhưng nh chị mnh từ trước tới giờ khng c điện thoại.  Nng chỉ biết khc lc với chồng.  Tất cả tnh thương nng dồn hết cho Nguyệt v coi như Nguyệt l người thn duy nhất cn lại trn đời nầy.

 

Qua bao nhiu bn tnh, cuối cng Lam v Vn đồng ... mướn người lm hn th giả cho Nguyệt với gi 15 ngn dollars, khi qua tới Mỹ sẽ trả tự do cho nhau v chờ tới ngy tới thng l li dị.

 

Hai vợ chồng Vn gom hết ti sản, cn vay thm credit card vi ngn để chuẩn bị sẵn cho người thanh nin đ gip vợ chồng họ.  Cuộc hn nhn giả đ thnh cng như muốn, chỉ một năm hai thng sau l Nguyệt đ tới Hoa Kỳ trong ma h năm đ.

 

Mừng mừng tủi tủi trước sự đon tụ nầy, Lam m chu trong vng tay v khc nức nở khi nhớ tới người chị thn yu của mnh.  Nhn hai d chu vừa cười vừa khc Vn phải pha tr:

- Thi!  Phi trường ngập lụt hết rồi!  C chịu ra xe chưa?

Tới lc ấy Lam v Nguyệt mới như bừng tỉnh, Nguyệt l nh:

- Thưa dượng.

Vn cười:

- Cũng cn biết tới Dượng nữa hả?

Cả hai d chu cng cười trong mn nước mắt.

 


 

Chỉ su thng sau l Nguyệt... hon hồn, buổi sng nng ln xe bus đi học, buổi chiều, thỉnh thoảng Lam về nh đn chu ra phụ với chồng để nng về nh nấu những mn đặc biệt cho cả gia đnh cng ăn.

Trong căn nh vắng lặng ngy no, by giờ no nhiệt hẳn nhờ Nguyệt.  B Nguyệt b bỏng ngy no by giờ đ l một thiếu nữ xinh đẹp mặn m.  Mỗi cuối tuần, Nguyệt khng đi học, ở nh nng lo chuyện ăn uống cho d dượng.  Thỉnh thoảng c vi người bạn của Nguyệt đến ăn uống chung với gia đnh... Bao nhiu người con trai vy quanh Nguyệt khiến d dượng nng rất vui v hnh diện khi c đứa chu c thể coi như ti sắc vẹn ton!

 

Chưa tới một năm m bao nhiu người đnh tiếng nhờ mai mối Nguyệt cho con chu của họ!  Lam vui vẻ bn với chồng ra ta xin nhận Nguyệt lm con nui, v sống với nhau đ lu họ vẫn chưa c được mụn con no... Vn đồng nhưng cứ mải miết với cng việc họ vẫn chưa c th giờ để thực hiện.

 

C một chiều cuối tuần, cả gia đnh đang quy quần ăn uống bỗng tiếng  bm bm bm trn mi nh, khiến cả nh hết hồn, nhn ra của sổ Lm reo ln:

- !  Mưa đ...

Thế l cả 3 a ra hin để nhn.  Bỗng nhin gi tạt mạnh, cnh cửa ụp lại. Vừa lc cơn mưa đ cũng dứt, cơn mưa o o trt xuống cả ba vội chạy v nh mới hay cnh cửa đ bị kha lại v ban ny ai cũng hấp tấp chạy ra khỏi nh khng để đến nt kha tự động!  Mưa cng lc cng lớn.  Cả ba ướt loi ngoi v khng vo nh được, Nguyệt ni như reo:

- Thi, cả nh mnh tắm mưa một bữa đi!

Vn v Lam như bị thu ht trẻ trung của chu, chạy ra sn nhảy nht giữa cơn mưa... Cơn mưa cng lc cng lớn v cứ mưa mi như khng muốn dứt!

Một lc thấm mệt, Vn qua nh hng xm mượn điện thoại gọi thợ kha tới mở cửa, Lam v Nguyệt v hin đứng chờ.  Nhn Nguyệt nảy nở qua bộ quần o ướt đẫm nước mưa, Lam nửa đa nửa thật:

- Thi mau mau lấy chồng cho d dượng nhờ với!

Vừa lc đ Vn trở về, bảo;

- Chừng 10 pht nữa ng thợ kha mới tới!  Mất hết 40$ đ!

Khi cả ba người như chuột lột bước v nh, Vn cười kể:

- B Mỹ bn nh bảo tụi mnh crazy!

- Ừ!  Em cũng thấy mnh đin thật!

Lam trả lời, Nguyệt vui vẻ gp lời:

- Con thấy hm nay vui qu x!

Vn cười bảo:

- Thi!  Đi tắm thay quần o cả bịnh hết cả nh by giờ...

 

Vn vừa ni xong th cả ba cng o v phng tắm v ai cũng ginh tắm trước, cuối cng Nguyệt đề nghị tay trắng tay đen.  Lam v Vn buồn cười trước đề nghị trẻ con ấy, nhưng cũng xe bn tay ra...

 

Cuộc sống của Vn v Lam trở nn vui nhộn, Lam thắp nhang cho chị mỗi đm như để bo co cho chị biết l những ước mơ của chị đ thnh tựu!  Cng ngy Lam cng thấy yu thương Nguyệt nhiều hơn!

 

Nhờ học trước ở Việt Nam thm một năm đi học tại Mỹ vốn liếng Anh văn của Nguyệt cũng tạm đủ nn Nguyệt quyết tm đi tm việc lm để gip d dượng.  Vn v Lm thuyết phục nng đi học mi vẫn khng được cuối cng nhn lc người Mỹ cũng đến tuổi về hưu nn Vn v Lm cho Nguyệt vo thế chỗ!

 

Mỗi sng, Lam lun lun ra tiệm trước để mở cửa.  Vn th chờ Nguyệt nấu cơm nước xong để bới theo cho cả nh cng ăn trưa chỉ ring thứ su th Vn phải đi trước để nhận thm hng ha!  Lam lc no cũng lo lắng Vn v Nguyệt mệt mỏi, mọi việc lc no nng cũng gnh vc hết...

 

Sng nay Lam dậy sớm v sinh nhật của Vn.  Nng bước sang phng Nguyệt gọi nng dậy dặn Nguyệt nhắc nhở dượng Vn ra sớm hơn mười giờ để mở tiệm.  Nng cho biết nng phải đi shopping để lấy bộ vest lm qu sinh nhật cho dượng Vn, sau đ cn phải đi lấy ci bnh ngọt đem gửi trước ở nh hng, để tối nay sau khi xong việc cả nh đến nh hng mừng sinh nhựt Vn lun!

Nguyệt cn ngi ngủ nn cứ ậm ừ!

 

Lam v phng thay quần o,  nhn chồng vẫn cn say ngủ nn nng rn rn đi ra.

 

Mi đến trưa Lam xong việc gh về tiệm th tiệm vẫn cn đng im lm, Vn vội gọi về nh khng ai bắt phone, nng thầm nghĩ c lẽ Vn v Nguyệt trn đường đi nn yn lng chờ đợi. Đến hơn 2 giờ chiều th nng sốt ruột gọi về nh lần nữa, vẫn khng ai bắt điện thoại.  Nng giựt mnh sợ hi, khng biết c chuyện g khng may xẩy đến cho chồng v chu khng?  nghĩ vụt thong qua, nng run lẩy bẩy vội chờ hai người khch ra khỏi tiệm nng vội vng đng cửa để về nh.  Trn đường đi nng vẫn hy vọng v ngy sinh nhựt của Vn nn hai dượng chu đi ăn uống hay mua qu g đ!

 

Vừa đậu xe lại, Lm hấp tấp vo nh...

Một bức thư để thẳng giữa bn, chỉ dằn ln bởi một ci cắt mng tay.  Lm hồi hộp khi thấy bức thư kh di với nt chữ của Vn:

 

Lam yu qu,

 

Mun vạn lời anh v Nguyệt xin tạ lỗi cng em!

Bao lu nay anh v Nguyệt đ lừa dối em m em thật khng một cht no nghi ngờ.  Anh thật xấu hổ khi phải ni ra điều nầy.  Anh đau lng lắm khi anh tưởng tượng ra sự đau khổ tột cng của em, c nhiều lc nằm bn em anh muốn th thật, nhưng anh sợ hi khi nhớ tới em vẫn thường bảo em c thể chia sẻ cho người con gi khc ci ăn, ci mặc, thậm ch cả mu thịt mnh để cứu mạng cho họ chứ khng bao giờ em chia sẻ tnh yu cả.

 

Hơi thở của Lam cng lc cng dồn dập, nng v bức thư nt nhu, ngồi thở dốc một lc rồi lại mở ra đọc tiếp:

 

Lam ơi, anh xin th thật anh khng đ nn được tnh cảm của mnh bởi sự hồn nhin v trẻ trung của Nguyệt!  Từ ngy c n vo nh mnh anh thấy mnh như vui vẻ yu đời hẳn ln, anh thường lo sợ n yu nhầm một thằng khng ra g, rốt cuộc anh lại l người hại cuộc đời n!  C trch giận th hy trch giận anh, em đừng on hận n em nh!  Anh v Nguyệt đ nhiều lần muốn dứt khot lắm, nhưng cứ mỗi sng em đi lm sớm th... đu lại vo đấy!  Em hy nguyền rủa anh đi, sở dĩ hm nay anh quyết định đem Nguyệt trốn đi v Nguyệt lỡ mang thai rồi em ạ!  Tất cả xảy ra cũng tại ci ngy cả nh mnh tắm mưa... N rất sợ em, m chnh anh, anh cũng khng dm đối diện với em sau khi ni ra sự thật nầy! Anh biết lỗi của anh lắm cho nn tất cả ti sản của chng ta anh xin để lại cho em coi như một đền b, anh sẽ tự tay lm ăn để nui Nguyệt v đứa con trong tương lai, anh biết sẽ v cng cực khổ, nhưng cũng như một sự trừng phạt cho anh!

C một điều anh tha thiết xin em hiểu cho anh l chng ta khng c con, m anh lại l con trai độc nhất trong dng họ!  By giờ chuyện lỡ hết rồi, xin em rộng lượng tha thứ cho anh v Nguyệt.

Hy thng cảm v hiểu gim anh, mong em c cuộc sống an vui.

Em đừng tm kiếm anh v Nguyệt v vĩnh viễn anh v Nguyệt khng bao giờ dm gặp em.

Một lần nữa, xin em tha thứ cho anh.

 

Nguyễn Vn.

 

Lam ngồi bất động như  một pho tượng khi đọc hết bức thư... Nước mắt ở đu sao khng chảy ra cho ta vi giọt để vơi bớt khổ đau nầy?

 

Sau những pht giy gần như chết lặng ấy, Lm vng dậy đập ph tan tnh đồ đạc trong nh.  Nng chạy như đin như khng vo phng của Nguyệt li tất cả những thứ cn lại trong tủ m nng đ mua sắm cho Nguyệt vứt bừa ra nền nh rồi đứng ln đạp, ch , giựt,  x cho hả cơn giận.  Rồi sau đ, nng chạy o ra phng khch, nhn ln bn thờ đặt hnh của chị Hương đưa tay chụp lấy bức ảnh chị đưa st vo mặt ni lảm nhảm:

- N chị!  Con chị n giựt chồng em rồi!  Hồi đ chị ao ước con chị c một tấm chồng như em, by giờ chắc chị vui lắm hả?  Chị ơi!  Sao em tốt với n m n nỡ đối xử với em kỳ vậy chị?  Chị trả lời em đi!

 

Lam vừa cười vừa khc, đưa tay xoa nh nhẹ ln mặt knh... Bất chợt tung mạnh bức hnh của chị Hương vo tường rồi nằm vật xuống sofa để khc.

 

Cảnh st được vi khch hng gọi tới khi thấy tiệm nng đng cửa đ ba ngy nn họ đ tm đến nh để điều tra khi biết chuyện ring tư của nng họ mới yn lng l khng c g nguy hiểm tnh mệnh cho gia đnh nng.  Họ chỉ biết an ủi v khuyn nng nn mở cửa tiệm lại để lo cho cuộc sống...

 

Mỗi ngy nng cứ đi ra đi vo m thầm như một bng ma, khng buồn gọi cho bất cứ một người bạn no cả!  Cứ chiều chiều, nng ra ngồi bn hin nh, ngồi ngoẻo đầu vo tường, đầu c c lc thật bnh thản, nhưng lc tưởng tượng ra cảnh u yếm nhau giữa chồng v c chu m mnh thương yu hết dạ l đầu nng lại nhức bưng ln! Nng khng cn tha thiết g đến sự sống.  Thức ăn vẫn cn đầy ắp trong tủ lạnh, nng chỉ uống nước cầm chừng, lười biếng khng muốn nấu nướng g nữa!

 

Chung điện thoại reo ln, nng tự dưng hồi hộp v vẫn cn m hy vọng (cũng l để tự an ủi) chồng v chu mnh đang đa với mnh, c lẽ họ đang gọi mnh đ!

Bốc phn ln, nng ni như người hụt hơi:

- A l!  Ai đ?

- Cho ti hỏi thăm c b no tn Lam ở đ khng cho ti ni chuyện một cht?

Khng phải chồng cũng khng phải con chu gi thn yu của mnh Lam tuyệt vọng, giọng gay gắt:

- Ti l Lam đy!  ng cần g?

Tiếng người đn ng giận dữ lm lun một trng:

- Chỗ ti lm ăn m b chơi g kỳ vậy?  Đặt tiệc sinh nhựt bảo đng 7:30 tối dọn sẵn ra bn để surprise cho người nh của b rồi b khng tới?  B đem ci bnh sinh nhựt của b tới tụi ti mới tin b nn khng lấy số phone của b, hỏi thăm mi tới nay mới tm được... by giờ b tnh sao?

Lam khựng người trong giy lt rồi dịu giọng:

- Ti xin lỗi ng!  Ti sẽ đến thanh ton ngay v sẽ giải thch cho ng r!

Khi Lam tới nh hng người chủ đ đi vắng.  Nng thanh ton tiền cho người thu ngn theo ci bill m ng ta đ để lại; c ta bảo rằng ng chủ chỉ nhận một phn nửa số tiền v khuya hm đ ng đi nhn vin thức ăn m Lam đ order.  Nhn nt mặt u sầu của Lam c thu ngn t m hỏi:

- Sao chị đặt tiệc rồi lại khng tới?

Lam cười ho hắt:

- Ti đặt tiệc sinh nhựt cho chồng ti, nhưng ngay hm ấy chồng ti đ bỏ nh đi theo người khc rồi!

C thu ngn h hốc miệng ra nhn Lam!  C ta khng dm hỏi thm một điều g nữa, chỉ đặt tay ln vai Lam vỗ nh nhẹ như thng cảm như chia sẻ khiến cho Lam rưng rưng muốn khc.  Lam nhn c ta chớp nhanh mắt như dằn khng cho lệ rơi,  nng nn xc động rồi ni lời xin lỗi để từ gi ra về.  Vừa ngồi v xe, Lam gục đầu ln tay li khc nức nở!  Nhưng nước mắt lần nầy lm cho lng nng dịu xuống rất nhiều, c lẽ nhờ trt được phần no tm sự với c thu ngn nn sau đ Lam đ từ từ lấy lại được sự qun bnh cho tm hồn.

 

 

Cuộc đời tri qua trong lặng lẽ, ti thấy Lam thường ngồi ủ rũ ở một ghế đ trong  cng vin vo mỗi chiều chủ nhật, nơi ti thường ra đọc sch nơi đy.  Lin tiếp nhiều lần như thế ti khng nn được lng t m ln la đến lm quen.  Như bị oan ức, dồn nn lu ngy, Lam đ kể cho ti nghe tất cả chuyện lng của nng v nng yu cầu ti viết lại thnh một cu chuyện, ti thắc mắc:

- Lam muốn viết thnh chuyện với mục đch g?

Lam cười buồn:  

- Em muốn nhờ chị ni ln để chị em bạn gi coi như một kinh nghiệm trong cuộc sống vậy thi!

Ti thnh thật hỏi nng:

- Lam đ tha thứ cho chồng cũng như chu mnh chưa?

- Ni thật cng chị, nếu tha thứ rồi c lẽ em sẽ khng nhờ chị viết lại đu!

Ti cầm tay Lam an ủi:

- Khi viết thnh chuyện rồi chị sẽ đưa cho Lam xem!

 Hong hn đang từ từ vy phủ cng vin, tiếng chim ru rt gọi đn... ti với Lam cũng chia tay nhau.  Lam siết tay ti dặn d:

- Bao giờ viết xong chị cho em xem với nh!  Em sẽ chờ chị mỗi chủ nhật nơi đy.

Tự dưng ti thấy thương Lam dạt do d chỉ mới biết nhau chiều hm nay.  C lẽ cng phận gi nn dễ cảm thng nhau chăng?

 

Khi cu chuyện đ xong ti đưa cho Lam xem, nng ngồi đọc chăm ch nước mắt nng rưng rưng, đưa trả tập bản thảo cho ti rồi bảo:

 

- Thi, chị thm v gim em l em đ tha thứ cho họ rồi!  Em muốn chị của em bn kia thế giới được vui.   Coi như chu em cn nhỏ dại, đu c hiểu nỗi sự đau khổ v cng của em.  Coi như số phần em bất hạnh đi vậy!  V chị ơi!  D sao đi nữa, em cũng tha thứ cho chng... v em thật lng yu thương anh ấy!!!

 

 


i Khanh
 

 

Trang Thơ & Truyện: i Khanh               |                 www.ninh-hoa.com