Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh                |                 www.ninh-hoa.comTên thật:  Đ Lê Ann

 

Tác phẩm đă xuất bản:
 - Truyện Ngắn Ái Khanh,
  2006, tập truyện ngắn
- H́nh Như Là T́nh Yêu, 1997, tập truyện ngắn

 - Một Thời Để Nhớ,
  1994, tập truyện ngắn.
 

  - Hiện là Chủ Tịch Hội
   Văn Học Nghệ Thuật
 Việt Mỹ, VAALA-Florida.

 - Chủ Bút BNS Rạng
 Đông, Atlanta, Georgia.

 - Chủ Bút NS Hương
  Quê, Houston, Texas.

Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ


 

 

 

 BIỂN RỘNG
Ái Khanh


Bà Vân xách bao ny lông rác định đem ra sân để dồn vào thùng rác lớn, nhưng mới ngang qua pḥng con trai và con dâu th́ bà nghe tiếng gần như quát tháo của con dâu:
- Anh nói với mẹ anh nếu cứ đem ba cái mắm ấy về nấu trong nhà hôi hám thế này th́ anh với bả dọn ra riêng ở chớ tôi không chịu nổi nữa rồi đó!

Bà Vân vội vàng nép ḿnh vào tường, quay lui đặt bao rác xuống cạnh chân bàn, ngồi thở dài ảo năo. Không biết đây là lần thứ mấy rồi bà nghe con dâu phàn nàn về về việc nấu nướng của ḿnh. Đang ở với vợ chồng con Thuận ở Việt Nam thật dễ chịu th́ hồ sơ bảo lănh của Tuấn được Mỹ cứu xét và cho bà sang đoàn tụ. Trước đây, Tuấn làm đơn bảo lănh cả Mẹ lẫn em gái, nhưng v́ đợi quá lâu nên Thuận sang ngang. Ngày phái đoàn Mỹ gọi phỏng vấn, bà phân vân, nửa muốn đi, nửa không nỡ rời xa con gái. Nhưng Tuấn phôn qua năn nỉ hoài khiến bà mủi ḷng. Hồ sơ đang ngon trớn th́ diện ODP tạm ngưng để ưu tiên giải quyết cho những người thuộc diện HO và con lai. Và khi bà có tên đi Mỹ cũng là lúc Tuấn cưới vợ đă được một năm.

Khi c̣n ở Việt Nam nghe con báo tin lập gia đ́nh, bà vui đến mất ăn mất ngủ v́ bà tưởng tượng ra cảnh gia đ́nh đầm ấm của con trai và con dâu - tối tối chồng đọc báo, vợ thêu thùa, bà nội th́ đùa giỡn với cháu...

Nhưng đến Mỹ rồi bà mới hoàn toàn tuyệt vọng v́ con dâu của bà đă... như Mỹ. Tuấn v́ mẹ một phần, một phần căn nhà này không có tên chàng đứng nên luôn luôn chịu lép vế trước vợ. Có lần bà hỏi con v́ sao vợ chàng cứ hăm he đuổi chàng và mẹ ra khỏi nhà, th́ Tuấn cũng thành thật kể cho mẹ biết là Tuấn và Hân - vợ chàng - đang chuẩn bị mua nhà th́ Tuấn bị thất nghiệp do đó để công việc được trôi chảy và lúc đó tiền lời đang hạ, nên buộc ḷng để vợ và người em vợ, Như, đứng tên. Sau khi Tuấn có việc lại th́ mẹ có tên đi Mỹ trong vài tháng, nên thôi không nghĩ đến việc đổi tên (hơn nữa cũng v́ quá bận rộn với công việc mới). Vả lại, chàng nghĩ nhà cửa này là tài sản có được do sự chung sức của hai vợ chồng chàng hàng tháng chứ không phải riêng của vợ và em vợ, chắc cũng không sao. Khi bà Vân đến Mỹ th́ hay biết con dâu đang mang thai. Chẳng biết v́ thai hành hay tính con dâu của bà... y như Mỹ nên lúc nào cũng coi như không có mặt bà trong nhà này.

- Anh giỏi đụng đến tôi xem!

- Tiếng quát của Hân, con dâu bà, làm bà giật ḿnh, vội vàng xách bịch rác ra sân không dám quay đầu lại.

$  $
$

Suốt đêm không ngủ, bà Vân ngồi thừ người trong nhà bếp với ánh sáng hiu hắt bên ngoài khung kính rọi vào. Tuấn xuống bếp định mở tủ lạnh lấy nước uống, chàng giật ḿnh khi thấy mẹ ngồi đó, chàng thảng thốt la lên:

- Mẹ! Cả đêm mẹ không ngủ à?

Bà Vân thở dài:

- Nghe vợ chồng con gây gổ, mẹ buồn quá, ngủ không được. Tuấn, con ngồi xuống, mẹ muốn nói chuyện với con một lần để giải quyết vấn đề được không?

Tuấn vịn vai mẹ, năn nỉ:

- Mẹ, mẹ lại muốn ra ở riêng nữa, phải không? Mẹ à, mẹ hiểu và thương con một chút được không?

Giọng của bà Vân chùng xuống như khóc:

- Không! Mẹ định về lại Việt Nam sống với vợ chồng con Thuận. Ở đây con được yên ổn hơn.

Ánh đèn tự dưng bật lên sáng trưng. Hân hiện ra với bộ mặt hần hầm:

- Mới sáu giờ sáng, hai người ngồi đây nói hành nói tỏi ǵ tôi đó?

Tuấn run lên v́ giận, chàng lại phía vợ, cung tay lên:

- Hân! Em thật là quá đáng!

Hân thụt lùi, có sợ hăi nhưng vẫn bướng bỉnh:

- Nếu không nói xấu tôi sao không mở đèn?

Bà Vân vẫn cố giữ giọng ôn tồn:

- Mẹ ngủ không được, đang ngồi đây th́ chồng con xuống uống nước. Mẹ đang có ư định chờ vợ chồng con thức dậy, mẹ nói chuyện cho cả hai cùng nghe.

Bà không đợi cho con dâu hỏi bà, bà nói luôn một hơi:

- Mẹ biết mẹ qua đây làm xáo trộn cuộc sống của các con, mẹ sẽ gọi phôn về báo cho vợ chồng con Thuận sắp xếp cho mẹ về Việt Nam ở luôn.

Hân lặng thinh trước quyết định của mẹ chồng, nàng nh́n Tuấn ḍ hỏi, Tuấn lạnh lùng nói lẫy:

- Em đối xử với mẹ tốt quá, thôi để anh lo liệu cho mẹ về lại Việt Nam cho rồi.

$  $
$

Từ lúc gọi về Việt Nam để chuẩn bị cho mẹ về lại ở luôn, Tuấn lúc nào mặt mũi cũng buồn rười rượi. Hân biết trước sau ǵ mẹ chồng cũng đi nên nàng bớt ồn ào trong nhà.

C̣n hai tháng nữa ở Mỹ, bà Vân ở riết trong pḥng, cố đan cho con trai, con dâu những chiếc áo len để dùng mùa Đông sắp tới. Ngoài ra, bà c̣n đan những đôi găng tay, tất và mũ cho cháu nội tương lai của bà... Bà đến Mỹ theo diện ODP nên không có tiền trợ cấp xă hội, bà chỉ tằn tiện mỗi tháng tiền con trai cho bà dành để mua sắm lặt vặt, bà dùng số tiền đó mua len.

Từ khi quyết định trở về, bà đợi con trai và con dâu đi làm, bà lo toan việc nhà xong là ngồi xuống đan. Bà ngậm ngùi khi nghĩ đến ngày bà rời Mỹ, và hy vọng con trai, con dâu và cháu nội mặc những thứ này sẽ nhớ đến bà nhiều hơn.

$  $
$

Chiều nay, bà đang tưới cây, th́ người đưa thư đậu xe ngay trước nhà, bà đặt b́nh nước xuống, đi ra nhận thư. Bà vui sướng khi thấy lá thư có viền xanh đỏ. Đó là thư từ Việt Nam gửi qua. Bà áp vào ḷng với tất cả mến thương. Tưới hết b́nh nước, bà vội vào nhà, khóa cửa lại và mở thư ra đọc. Thư của Thuận, con gái bà. Thuận cho biết sẽ xây thêm pḥng để cho mẹ về lại quê hương ở cho rộng răi. Nàng đang lo liên lạc với phường khóm giải thích về sự trở về của mẹ. Có một đoạn, Thuận ca ngợi chị dâu hết lời. Chị dâu là người tốt, không phải con ruột mà lo lắng cho mẹ ḿnh khiến điều này Thuận cũng thấy thẹn và hứa khi mẹ về nàng cũng sẽ lo lắng cho mẹ thật chu đáo. Bà Vân thở dài v́ mấy lá thư trước, Thuận cứ hỏi măi về tính t́nh của Hân nên bà đă nói đại là tốt lắm, chăm sóc cho bà chu đáo, bà muốn về v́ ở đây suốt ngày trong nhà buồn ,vắng v́ vợ chồng Tuấn đều đi làm cả. Ra ngoài đi dạo th́ quá lạnh, bà không chịu nổi. Bà định bụng sẽ dặn Tuấn điều này v́ bà không muốn khi bà về Việt Nam Tuấn kể lại cho Thuận biết lư do mẹ về không phải vậy.

Xếp bức thư lại, vừa nhét vào bao thư th́ điện thoại reo. Bắt máy lên, bà nghe một tràng tiếng Mỹ và có tên "Li". Bà hiểu là tên của Hân, họ Lê, người Mỹ hay gọi người khác bằng họ thay v́ tên. Thấy bà chỉ ú a ú ớ ở đầu dây, chừng một phút, bên kia đâu dây ngưng. Bà vội quay phôn cho Tuấn. Chiều ḷng mẹ, chàng gọi phôn qua sở của Hân mới hay nàng bị té khi bước xuống thang lầu trong giờ ăn trưa. Tuấn báo lại cho mẹ biết và chàng vội vào bệnh viện thăm t́nh h́nh của vợ xem sao. Bà Vân cuống cuồng lên khi nghĩ đến cái bào thai trong bụng con dâu. Bà ngồi bên điện thoại, ḷng như lửa đốt. Chuông điện thoại chưa dứt, bà vội cầm lên:

- A lô! Mẹ hả, con, Tuấn đây!

Giọng bà lo âu:

- Sao? Vợ con thế nào?

- Mẹ yên tâm! Chỉ té nhẹ thôi, nhưng thai bị động. Có thể sẽ sanh sớm vài tuần, không nguy hiểm lắm.

Bà không nghe hết câu, đă khóc nức lên. Tuấn an ủi mẹ:

- Mẹ, bên Mỹ này có ǵ đi nữa bác sĩ cũng làm được hết. Mẹ sửa soạn đi, con về chở mẹ vào đây thăm nó.

Cúp điện thoại rồi, bà vội vàng đi thay quần áo. Không đầy nửa tiếng đồng hồ th́ Tuấn đă về tới, Bà vẫn bồn chồn:

- Bây giờ ra sao hả con?

- Lúc con đi, bác sĩ đă cho vào pḥng sinh để sinh. Bây giờ ḿnh đi ngay đi mẹ!

Bà Vân ngồi trên xe lâm râm cầu nguyện. Ngang qua ngă tư, đèn đỏ, Tuấn với tay cầm tay mẹ:

- Con không hiểu sao mẹ thương con Hân quá mà nó không biết?

Bà cố nở nụ cười cho con yên ḷng:

- Có lẽ cái số của mẹ vậy con à. Kệ, nay mai mẹ về Việt Nam, tụi con vui vẻ với nhau rồi là mẹ mừng. Vợ chồng con Thuận nó hạnh phúc, mẹ an tâm lắm. Chỉ có con là long đong thôi. Mẹ rất muốn ở với con mà vợ con nó cứ gay gắt với mẹ, gây gổ với con hoài, mẹ đành về để cho tụi con vui vẻ. Mẹ mừng chớ không buồn ǵ đâu con!

$  $
$

Khi Hân xuất viện, bà Vân chăm chút cho con dâu từng li từng tí, đêm đêm cũng tự bà pha sữa cho cháu nội. Bà ngậm ngùi chỉ v́ c̣n hơn một tháng nữa là bà rời khỏi đây, xa con trai, xa con dâu và xa đứa cháu nội đỏ hỏn sinh thiếu tháng.

Những bước đi của Hân khi cần vào nhà vệ sinh bà đều d́u dắt v́ nàng c̣n yếu lắm.

Hân phôn cho em gái biết nàng bị tai nạn. Em gái tỉnh bơ: Ở Mỹ này chuyện đó là chuyện chẳng có ǵ đáng quan tâm, đó cũng như trở bàn tay của bác sĩ thôi! Hân ngỡ ngàng trước thái độ của cô em. Nàng chẳng nói ǵ. Về giường nằm gác tay lên trán, nước mắt trào ra khi nghĩ tới hai chị em qua Mỹ lẽ ra phải thương yêu nhau lắm, nhưng sao Như lại vô t́nh như vậy.

Bà Vân vào pḥng nh́n con dâu, thấy như đang khóc, bà hỏi:

- Con sao vậy? Vết mổ cấn đau lắm hả?

Hân lắc đầu. Trong ḷng có tí chút ăn năn v́ đă cư xử không tốt với mẹ chồng. Bà Vân ân cần bước sát đến giường con dâu, nói nhỏ nhẹ:

- Con có cần mẹ gọi thằng Tuấn về không?

Bà biết tính con dâu bà ương ngạnh. Có lẽ đau lắm nó mới khóc như thế. Bà cố dỗ dành:

- Mẹ biết con đau lắm, thôi con cứ gọi nó về coi thử có cần vào bệnh viện lại không, nghe!

- Thôi! Mẹ đừng nói nữa.

Giọng Hân tự dưng cau có. Bà Vân hoảng hốt đứng nhích ra, im lặng. Một lúc thật lâu, thấy con dâu quay mặt sang hướng khác, bà định bước ra ngoài, không hiểu sao bà lại dừng lại, lên tiếng:

- Mẹ biết con không thích mẹ, mẹ cũng sắp về Việt Nam rồi, mẹ muốn giúp con một thời gian để sau này có xa mẹ, vợ chồng con cũng khỏi phải ân hận.

Hân quay mặt lại, dịu giọng:

- Con hơi đau thôi, Mẹ khỏi gọi anh Tuấn về.

$  $
$

Chiều nay, Tuấn về sớm v́ có hẹn với bác sĩ phải đem con vào bệnh viện để tái khám. Chàng bảo vợ:
- Em không được khỏe, cứ ở nhà để mẹ ẵm con đi với anh v́ hôm nay anh cũng đưa mẹ đi lăn tay chụp h́nh về Việt Nam luôn. Giấy tờ xong là tuần sau ra đại lư lấy vé.

Nghe nói mẹ chồng về Việt Nam, lần đầu tiên Hân hơi đau nhói trong ḷng, nhưng rồi nàng vẫn lạnh lùng gật đầu.

Tiếng xe đă xa. Hân bước xuống giường, lững thững đi vào pḥng mẹ chồng. Nàng không hiểu để làm ǵ. Bản tính ích kỷ, nàng ṭ ṃ muốn biết bà sẽ đem những ǵ về Việt Nam. Nh́n căn pḥng vuông vức, chỉ có cái giường và một cái bàn nhỏ, một tủ quần áo cũ kỹ, ḷng Hân hơi nao nao. Mấy cái bao ny lông để nới góc giường, nàng lấy tay mở ra nh́n vào. Một ít quần áo cũ của nàng vứt bỏ cho từ thiện, mẹ chồng nàng đă lấy bớt lại, chắc định đem về Việt Nam? Một bao khác nhỏ hơn có hai lố dầu xanh (cái mùi dầu mà nàng ghét thậm tệ, không hiểu sao ở Việt Nam ai cũng thích, kỳ thật. Và ít bịch kẹo chocolate. Rồi một bao khác là áo len, mới tinh, nàng kéo ra: một áo đàn bà, một áo đàn ông, một đôi vớ, một đôi găng tay của con nít, một cái nón tất cả đều bằng len, cùng một màu. Nàng tóm gọn lại như cũ. Đến bàn, kéo hộc ra: một lá thư của cô Thuận, em gái của chồng. Hân không nén được ṭ ṃ, cô mở ra đọc thật nhanh. Tự dưng Hân nổi gai ốc khi thấy cô em chồng đă ca ngợi ḿnh một cách tŕu mến, bằng lời thư rất mộc mạc nhưng nói rất rơ ràng rành mạch là nhờ mẹ cám ơn chị dâu. Hân ngồi phịch xuống giường đọc hết lá thư. Xong nàng bỏ thư vào phong b́ cất lại chỗ cũ, định bước ra khỏi pḥng, nhưng thuận tay nàng lại kéo hộc bàn thứ hai, rồi hộc thứ ba... một quyển vở có chữ viết chi chít, nàng cầm sát lên để đọc:
Hai con Tuấn Hân yêu quư của mẹ,

Từ lúc chuẩn bị về Việt Nam, mẹ ngày đêm cố đan nốt một số đồ ấm cho hai con và cháu nội của mẹ. Mẹ biết ở Mỹ này không thiếu thứ ǵ quần áo đẹp, nhưng mẹ muốn tự tay mẹ lo cho các con một chút quà để khi mẹ đi rồi, mỗi mùa Đông các con và cháu dùng đến , nhớ đến tấm ḷng của mẹ dành cho hai con. Mẹ từng ước ao qua Mỹ gặp con trai của mẹ để mẹ lo lắng cho con. Giờ đây con đă có gia đ́nh đàng hoàng th́ mẹ rất yên ḷng. Mẹ mong khi không c̣n mẹ ở đây nữa, hạnh phúc ở măi với hai con. Mẹ dù ǵ cũng mới xa Việt Nam, hơn nữa từ trước tới giờ nhà ḿnh nghèo mẹ ăn mắm muối quen rồi những món thịt thà bên Mỹ mẹ cố tập cho vui ḷng hai con mà mẹ nói thật vẫn chưa quen. Lâu lâu mẹ vẫn thèm mắm nêm, cá kho... Không ngờ điều này đă làm cho hai con lục đục. Thôi th́ sau này, hai con sống với nhau là coi như mẹ mừng. Hai con đừng áy náy, buồn phiền ǵ khi mẹ về Việt Nam và mẹ cũng măn nguyện là đă sống với các con một thời gian. Mẹ về lại quê nhà có chết cũng được ở gần với ba các con.

Hai con của mẹ, nh́n Hân ngủ say sau khi ở bệnh viện về, mẹ mừng nó đă thoát khỏi tai nạn. Mẹ muốn viết thêm vào lá thư này mốt vài điều căn dặn là sau này mẹ tới Việt Nam rồi, các con đừng nói ǵ cho hai vợ chồng con Thuận biết chuyện ở đây. Có nói th́ toàn chuyện vui không, thôi nghe!

Hân đọc đến đó là hết bức thư. Mẹ viết chưa xong. Nàng bỏ quyển vở vào hộc bàn và đóng lại. Trở về pḥng ḿnh, Hân ngồi yên lặng. Suy nghĩ. "Có thể nào ta vô t́nh vô tâm trước một người mẹ như thế sao?" . Nàng úp mặt vào ḷng hai bàn tay, nàng tự hỏi giờ này ḿnh giữ mẹ lại ở Mỹ c̣n kịp không? Tiếng mở cửa của Tuấn, tiếng oa oa của con, tiếng âu âu của bà nội khiến Hân mừng rỡ. Nàng tiến ra pḥng khách, chưa kịp hỏi ǵ th́ Tuấn lên tiếng trước:

- Bác sĩ nói sức khỏe thằng cu tốt lắm em ạ. Tháng sau trở lại tiêm ngừa lần chót.

Rồi nh́n mẹ, Tuấn nói luôn: Mẹ đă xong giấy tờ, tuần sau lấy vé. Bây giờ chỉ chờ visa, họ sẽ gọi ḿnh đến lấy.

Giọng Tuấn trầm xuống:

- Thôi mẹ về Việt Nam cho yên!

Hân bước đến bên mẹ, cầm tay bà, nàng lên tiếng:

- Mẹ! Mẹ ở lại Mỹ với tụi con!

Bà Vân tưởng ḿnh nghe lầm, giương mắt nh́n con dâu đăm đăm. Tuấn hỏi lại:

- Em vừa nói ǵ, nói lại coi!

Giọng Hân hạ thấp hơn:

- Em muốn Mẹ ở lại với tụi ḿnh! Ngày mai anh mua một ḷ ga để khi nào mẹ muốn ăn cá kho th́ nấu ở phía sau nhà. Mẹ! Mẹ có chịu ở lại với con không?

Bà Vân nghẹn ngào:

- Con nói thật hả Hân?

- Dạ, con xin lỗi mẹ. Mẹ trả lời đi! Mẹ ở lại với tụi con, đừng về Việt Nam nữa, nghe mẹ!

Bà Vân ấp úng:

- Mẹ thích lắm chớ, nhưng mẹ nói sao với con Thuận đây?

- Con hứa với mẹ, con sẽ nói hết với Thuận. Lỗi ở con! Mẹ tha lỗi cho con nghe mẹ!

Bà Vân ôm chặt cháu nội vào ḷng, mắt rưng rưng v́ cảm động. Tuấn siết tay vợ, quàng tay qua vai mẹ cười sung sướng:

- Từ nay có lẽ con là người đàn ông hạnh phúc nhất trên thế gian này.

Tiếng khóc của thằng cu tự dưng ré lên, Tuấn cười bảo: "Nó đang la lên: ba nói đúng quá, ba nói đúng quá!"

Cả bà Vân và Hân cùng cười lên, lần đầu tiên ngôi nhà như rực rỡ màu hồng. Bà Vân cười qua màn nước mắt: "Cám ơn Trời Phật đă nghe tiếng tôi cầu nguyện"

 

{ {
{

Ái Khanh
Biển Rộng
 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh               |                 www.ninh-hoa.com