Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh                |                 www.ninh-hoa.comTên thật:  Đ Lê Ann

 

Tác phẩm đă xuất bản:
 - Truyện Ngắn Ái Khanh,
  2006, tập truyện ngắn
- H́nh Như Là T́nh Yêu, 1997, tập truyện ngắn

 - Một Thời Để Nhớ,
  1994, tập truyện ngắn.
 

  - Hiện là Chủ Tịch Hội
   Văn Học Nghệ Thuật
 Việt Mỹ, VAALA-Florida.

 - Chủ Bút BNS Rạng
 Đông, Atlanta, Georgia.

 - Chủ Bút NS Hương
  Quê, Houston, Texas.

Hiện cư ngụ tại:
Florida, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

BÊN BVỰC THẲM
Ái Khanh

  

 

Thúy ngồi bệt xuống băi cát, cằm tựa lên gối, nh́n xa xăm ra biển, thở dài chán nản. Đă tám tháng qua, ngày nào cũng như ngày nào, sau bữa cơm chiều là Thúy đến lớp học Anh Văn; chỉ có Thứ Bảy, Chúa Nhật là rảnh rỗi, Thúy ra băi biển ngồi nghĩ ngợi vẩn vơ...

- Hù!

Thúy giật thót người la lên:

- Đồ khỉ! Làm người ta hết hồn!

Diễm cười ngặt nghẽo:

- Mày nghĩ ngợi ǵ vậy? Đi, tới lều tao ăn cơm, tao mua được hai hộp thịt heo ở băi sau, tao vừa kho tiêu, ngon lắm.

Thúy uể oải nói như không nghe rơ lời của Diễm:

- Mày có tên đi Mỹ rồi, sướng thật. Tao chán quá chẳng biết tới chừng nào mới rời đây được.

- Tao đă nói rồi mà. Tới Mỹ tao sẽ t́m người bảo lănh cho mày ngay. Nếu t́m không được th́ tao với ông xă tao bảo lănh mày.

Diễm kéo tay Thúy đứng dậy:

- Tao kho thịt xong, lật đật chạy đi kiếm mày. Tới lều gặp bà Bảy cho biết mày không có đó, tao nghi mày chỉ có loanh quanh bờ biển này thôi.

Thúy cảm động:

- Chẳng biết khi tới Mỹ rồi mày c̣n thương tao như vầy không ha?

- Yên trí! Tao hứa chắc mà, đứa nào xạo cho...

Thúy đưa tay bịt miệng Diễm lại:

- Thôi! Tao tin mày rồi. Đừng thề thốt bậy bạ, tao nghĩ ḿnh đă từng cực khổ với nhau, chắc mày không bỏ rơi tao đâu.

Diễm và Thúy vui vẻ sánh vai nhau bước lên con dốc thoai thoải để về căn lều của Thúy. Nhớ lại ngày Diễm vừa tới đảo Pulau Bidong này, tàu bị cướp sạch, ba ngày nhịn đói khát trên biển khơi thêm chờ đợi thủ tục trước khi được lệnh cho phép tàu tắp vào bờ, suốt cả đêm Diễm muốn ngất đi khi ḅ được tới bờ. Tàu vào bờ hồi gần bốn giờ sáng, chỉ có một số ít người trên đảo ngủ không được nên ṭ ṃ ra băi xem có ai quen trên tàu mới đến hay không, trong số đó có Thúy. Thúy sau một lúc quan sát người này đến người kia, nh́n trật qua gốc dừa thấy Diễm đang tựa người vào đó, Thúy đến thăm hỏi. Khi biết Diễm đang đói, Thúy chạy vội về lều lấy cho Diễm hai gói ḿ ăn liền trao cho Diễm. Diễm mở ra ăn ngấu nghiến không chờ Thúy mời đến lần thứ hai. Vừa ăn, Diễm kể cho Thúy biết là nàng vượt biển một ḿnh v́ nàng biết chồng đang đợi ở Mỹ - Huy, chồng Diễm, ra đi trong lúc biến động ở Việt Nam, hiện ngụ tại Atlanta, Tiểu Bang Georgia, lương tiền khá cao, có người em họ làm việc trong Hội Hồng Thập Tự nên việc bảo lănh rất dễ dàng, miễn Diễm rời khỏi được Việt Nam. Nay Diễm đặt chân tới Mă Lai rồi th́ ngày đoàn tụ với chồng không c̣n xa nữa.

Giọng Thúy đột ngột vang lên, nàng thay đổi cách xưng hô có vẻ thân thiết hơn v́ Thúy biết ḿnh sắp chia tay với bạn:

- Qua tới Mỹ, Diễm biên thư về Việt Nam cho mẹ ḿnh liền giùm nghe! Ḿnh gửi về nhiều thư rồi mà chẳng thấy hồi âm nào cả, không biết thư có tới hay không.

- Ừ! Thúy nhớ ghi địa chỉ gia đ́nh ở Việt Nam rơ ràng cho ḿnh. À mà Thúy này, Thúy với anh chàng Thuần ở khu A ra sao.

- Th́ Diễm cũng biết rồi đó: "T́nh yêu Bidong, có list th́ dông!" Tới đâu hay tới đó, quen cho qua ngày tháng thôi mà, hơn nữa anh chàng này cũng không phải người-trong-mộng của ḿnh.

Diễm rời đảo hơn mười ngày, Thúy buồn bă không thiết đến ăn ngủ v́ vắng người bạn thân. Thỉnh thoảng Thúy cũng gặp Thuần nhưng t́nh cảm vẫn không đi xa hơn khi càng gặp nhiều Thúy càng thấy Thuần có nhiều điểm không hợp với ḿnh.

Mỗi buổi chiều tan học, Thúy thẫn thờ ra biển ngồi nghĩ về Diễm và chờ đợi tin tức của nàng. Cuối cùng rồi thư của Diễm cũng tới. Trong thư nàng cho biết vợ chồng nàng đang lo hồ sơ bảo lănh Thúy. Thúy nghe vui vẻ yêu đời vô cùng, nàng chạy đi kiếm Thuần để khoe. Thúy và Thuần ra biển ngồi nói chuyện vu vơ cho tới khuya mới chia tay.

Tưởng Thúy sẽ đi trước, không ngờ chỉ một tuần sau Thuần có tên rời đảo. Tiễn Thuần đi rồi Thúy mới biết ḿnh chưa hề yêu chàng, ḷng nàng b́nh thản dửng dưng, không chút lưu luyến như nàng tưởng tượng.

Ba tuần sau đó, Thúy nhận được hồ sơ bảo lănh của vợ chồng Diễm... Thúy mừng đến bật khóc. Suốt ngày suốt đêm nàng không rời quyển sách Anh văn, nàng cương quyết khi đến Mỹ sẽ không để cho vợ chồng Diễm phải bận ḷng về nàng.

Thúy được vợ chồng Diễm cho một trăm đô để tiêu vặt lúc ở đảo. Thúy rất cảm kích tấm ḷng của bạn. Để tỏ ḷng biết ơn, Thúy viết thư rất đều cho Diễm, ngược lại Diễm cũng biên thư trả lời ngay cho Thúy sau khi nhận được thư.

Thấm thoát cũng tới ngày Thúy có tên trong danh sách những người rời đảo. Thúy đến Mỹ đúng vào mùa Xuân, khí trời mát mẻ, dễ chịu khiến Thúy trong ḷng có niềm vui gặp lại Diễm cộng thêm niềm vui thoát được sự tù túng thiếu thốn ở đảo, đă làm cho Thúy trở nên yêu đời hơn.

Gặp nhau ở phi trường, Diễm và Thúy ôm nhau la hét như... trẻ con khiến cho Huy cũng vui lây với niềm vui của vợ và cô bạn trẻ. Nh́n trật qua, thấy Huy đang khoanh tay mỉm cười nh́n ḿnh, Diễm láu táu:

- Này anh! Anh thấy con Thúy trong h́nh với ở ngoài có khác nhau không?

Huy cười đáp lời vợ:

- Anh thấy không khác nhau mấy. Có điều ngày đó em và Thúy tóc lưng lửng vai giống nhau, giờ th́ em cắt tóc tém, Thúy vẫn để tóc thề, thế thôi.

Diễm và Thúy gặp nhau đă một tuần lễ. Suốt tuần lễ đó, cả hai quấn quưt nhau như hai chị em ruột, kể lể bao nhiêu là chuyện. Hôm nay là ngày Diễm đi làm mà vẫn c̣n ngồi ỳ ở bàn ăn chuyện tṛ với Thúy rất tâm đắc khiến Huy sau khi ăn xong phải nhắc nhở:

- Này, Diễm! Em nhớ hôm nay hết phép rồi, em phải đi làm lại đó!

- Anh yên tâm. Anh đi trước đi. Em nói chuyện với Thúy chừng mười lăm phút nữa, em sửa soạn xong ngay mà!

Tiễn Diễm đi rồi, đầu tiên Thúy vô tủ lạnh mở ra nh́n xem chiều này nàng sẽ trổ tài nấu món ǵ cho Thúy với Huy ăn đây.

Chuẩn bị những món ăn sẽ nấu chiều nay xong, Thúy bắt đầu đi từng pḥng ngắm nghía cho măn nhăn v́ suốt tuần lễ có Diễm ở nhà nên nàng cứ mải mê nói chuyện chỉ nh́n thoáng từng pḥng thôi.

Nhà có ba pḥng. Một pḥng Diễm đă chưng dọn rất trang nhă cho Thúy. Một pḥng của Diễm và Huy rất sang trọng, rộng răi. C̣n pḥng cuối cùng là pḥng đọc sách của Huy. Nhớ lần đầu tiên bước vào pḥng này, Thúy đă trầm trồ thích thú v́ ba kệ sách của Huy toàn là sách tiếng Việt. Thấy Thúy cầm hết quyển này xem chưa xong đă với tới quyển khác, Huy bật cười nói với Thúy:

- Từ từ đi... không lấy đi đâu mà sợ.

Bây giờ vợ chồng Huy đi vắng, Thúy nghe ḷng vui sướng, thoải mái vô cùng. Bước vào pḥng làm việc của Huy, ngăn nắp sạch sẽ, mát mẻ, Thúy cảm thấy thật dễ chịu. Chỉ có cái bàn làm việc của chàng vứt bừa băi, lung tung. Thúy thu gọn lại giấy tờ và xếp chồng báo ở bàn xong là đến bên kệ sách đọc kỹ từng tựa đề trên gáy sách, lật trang đầu quyển nào cũng có đề tên Lê Thanh Huy, chữ kư và ngày tháng ghi dưới đó.

Mải mê đọc sách đến lúc nh́n lại đồng hồ th́ đă gần năm giờ, Thúy hoảng hốt bỏ quyển sách vào kệ rồi vội vàng vào bếp lo nấu ăn.

*  ** *

Hôm nay là ngày Thứ Bảy, Diễm và Huy đến nhà một người bạn để mừng Sinh Nhật, Thúy không muốn đi theo v́ nàng không thích chỗ đông người, một mặt nàng đă đi học nên chỉ có cuối tuần mới được ở nhà nên nàng muốn vào pḥng làm việc của Huy đọc những quyển sách mà nàng đă chọn riêng ra một số, để sẵn ở bàn.

Buổi tối, ăn uống xong, Thúy lại vào pḥng định t́m quyển sách ưng ư đem về pḥng ḿnh đọc. Khi cầm quyển sách lên, Thúy thấy một bài thơ Huy làm dở dang, ṭ ṃ nàng đọc... tự nhiên một cảm mến xâm chiếm hồn Thúy. Bỏ lại bài thơ vào trong sách ngay chỗ cũ, Thúy lấy một quyển khác bước ra. Vừa ra tới pḥng khách th́ Diễm và Huy cũng mở cửa đi vào, nh́n nét mặt hầm hầm của Diễm, Thúy ngạc nhiên:

- Sao vậy? Có chuyện ǵ vậy?

Diễm im lặng. Thúy lay tay Diễm giục:

- Có chuyện ǵ xảy ra phải không?

Diễm bực bội:

- Chuyện th́ chẳng có ǵ trầm trọng nhưng tao bực cái ông Huy này quá đi. Tới ăn sinh nhật người ta mà cứ cầm hết tờ báo này tới tờ báo khác đọc ngấu đọc nghiến như không c̣n thấy ai hết suốt mấy tiếng đồng hồ, mày nghĩ coi có tức không chớ! Mấy bà kia chọc tao là lấy lầm con-mọt-sách.

 

Huy ngắt ngang:

- Thôi, em nói chừng đó đủ chưa? Nói ǵ mà nói suốt từ lúc leo lên xe tới giờ cũng chưa dứt.

Thúy bật cười:

- Tưởng chuyện ǵ trầm trọng lắm, ai ngờ chỉ có việc ảnh đọc báo... không để ư tới ai mà mày làm ầm lên như vậy.

Như đổ thêm dầu vào lửa, Diễm giận phừng phừng lên:

- Thúy! Ngay cả mày mà cũng nói như vậy hả

Thúy ngẩn người nh́n Diễm trân trối:

- Mày giận dữ tới vậy thật sao?

- Mày không biết đó, tụi tao trước đây đă v́ mấy cái vụ này gây gổ nhau hoài hà.

Rồi không chờ Thúy hỏi, Diễm đă phân trần:

- Hồi tao mới qua, ảnh cứ làm thơ với thẩn tối ngày, rồi sau đó c̣n bày đặt viết văn... Tao phải làm dữ quá mới bỏ đi một thời gian không đọc tới sách báo chữ Việt. Tao tưởng ổng không c̣n nghĩ tới nữa, ai dè bữa nay tới nhà con Loan, ổng làm tao mất mặt hết sức.

Thúy bất ngờ ngắt lời Diễm:

- Anh Huy viết văn? Tao đâu có thấy ảnh viết văn làm thơ ǵ đâu?

- Bây giờ th́ không c̣n viết nữa, v́ có một lần cứ thức viết cả đêm, qua sáng hôm sau vừa lái xe vừa ngủ gục, tông xe vô người ta xém chết người... mới chịu chừa đó!

 

Thúy mỉm cười nh́n Huy:

- Anh chừa thiệt chưa vậy?

Diễm la lên bài hăi:

- Mày phải bênh tao chớ! Sao tao thấy như mày khuyến khích ảnh vậy?

Huy không nói không rằng, bỏ đi một mạch vào pḥng. Thúy lắc đầu khuyên giải:

- Tao thấy ảnh thích đọc sách báo đâu có ǵ mà mày phải la lên như cháy nhà thế. Giả thử ảnh mê bài bạc hay mê gái th́ mày c̣n khổ hơn nữa!

- Trời ơi, tại mày chưa gặp phải ông chồng mê thơ phú cho nên mày không biết đó thôi. Ảnh đă từng in sách, nào thơ, nào văn mà có ma nào mua đâu. Bỏ ra bạc ngàn mà thu vào bạc chục. À mà phải thu vào cho đành, chẳng có ai order cả!

Thúy đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác:

- Ảnh có in sách à? Sao tao chẳng thấy ở kệ sách?

Diễm bực bội:

- Sao tao thấy coi bộ mày thích thú chuyện này quá vậy. Tao với ảnh gây một trận kịch liệt, cuối cùng ảnh phải nhượng bộ, đem hết mấy thùng sách bỏ hết ra sau kho để khóa chung với ba đồ cào, cuốc, máy cắt cỏ rồi. Mày thích th́ bữa nào nói ổng lục ra cho mà đọc.

Thúy nghe ḷng xốn xang khó tả nhưng nàng cố làm ra vẻ thờ ơ cho câu chuyện bớt căng thẳng:

- Nếu ảnh đă nhượng bộ rồi mày cũng đâu cần bực bội tới như vậy,

 

Diễm được dịp tuôn ra một mạch:

- Hồi đầu tao cũng đi theo ảnh, đi đây đi đó thăm bạn văn thơ của ảnh nhưng thấy người nào cũng bị chồng hay vợ đ̣i ly dị v́ mấy cái thứ đó đó...

Thúy trợn mắt nh́n Diễm:

- Mày nói có thật không đây? Ǵ mà vợ, chồng thích thơ văn lại đi tới chỗ ly dị?

- Trời ơi! Mày ở Mỹ một thời gian sẽ biết. Mày thử nghĩ: người th́ lúc nào cũng ngớ ngớ ngẩn ngẩn, bừa băi, đồ đạc để đâu quên đó. Hễ ḿnh lỡ dọn dẹp mấy cái bản thảo của họ, họ chưa t́m thấy th́ đă la như cháy nhà. Rồi sách in về để chất đống ra đó. Rồi c̣n phải tốn tem gửi đi tặng bạn bè nữa. Ai mà phôn tới nói đến tác phẩm đó là ôm máy nói cả đêm không biết chán mặc vợ hay chồng chờ cả đêm không thèm ngó ngàng tới.

- Thật à? Tao ở đây lâu rồi, tao đâu có thấy ǵ?

- Th́ tao kể hồi năy rồi đó, bị đụng xe suưt chết người mới bỏ cái tật thơ văn đó!

Thúy thở dài:

- Thôi tao hiểu rồi. Cũng đă khuya, mày đi thay quần áo, ngủ cho khỏe.

Diễm với tay lấy cái ví trên sofa rồi lững thững đi vô pḥng.

 

Sáng Chúa Nhật Thúy cùng Diễm nấu nồi xôi lạp xưởng, luộc một con gà, chờ Huy dậy để cùng ra biển như chương tŕnh đă định trước từ lâu.

Lần đầu tiên đứng trước biển, kể từ khi đặt chân tới Hoa Kỳ, ḷng Thúy xúc động đến rưng lệ. Huy nhức đầu nên chỉ ngồi trên bờ nói chuyện với Thúy, Diễm th́ tung tăng bơi lội dưới nước. Lợi dụng lúc không có Diễm, Thúy trở lại câu chuyện đêm qua:

- Nghe Diễm nói anh có in sách hả? Bữa nào anh có thể cho em xem không?

Nh́n Thúy một lúc rồi Huy cười, hỏi:

- Em là bạn thân của Diễm, em không ghét thơ văn sao?

- Không! Em thích đọc sách báo lắm.

- Nói cho vui thôi, từ hôm em đến Mỹ là anh biết em thích đọc sách báo Việt Ngữ rồi.

- Anh chưa trả lời câu em hỏi: Bữa nào cho em đọc sách của anh không?

Huy cười buồn:

- Sách in ra đâu có ma nào mua, em đă nghe vợ anh nói rồi mà, em đọc làm ǵ cho mất th́ giờ?

Thúy cười khúc khích, Huy kể lể:
- Nói cho đúng ra th́ Diễm cũng có lư của Diễm, mỗi lần in bỏ ra cả mấy ngàn, tới khi sách về phải ỳ à ỳ ạch bê vô để chật cả nhà. Gửi tặng các báo, bè bạn và may mắn được một vài nhà sách lấy cho một ít th́ c̣n lại năm, sáu thùng, hễ mỗi lần bà xă muốn quét dọn pḥng này th́ phải bê qua pḥng kia... Bê qua, bê về, mệt quá, riết anh cũng chán nản "tọng" phứt vào kho đựng vật dụng làm vườn cho yên. À mà có lẽ hôm trước Diễm cũng kể hết cho em nghe rồi, anh kể nữa thêm thừa...

Thúy cười thương hại:

- Anh nói ǵ nghe sách báo hải ngoại coi thê thảm quá vậy?

Huy chưa kịp trả lời th́ Diễm đă tung tăng chạy lên, vớ vội cái khăn lông trên ghế xếp quấn vội vào người, môi tím ngắt, Diễm lắp bắp:

- Tưởng biển mát, ai ngờ lạnh gớm! Thôi, đói quá, lấy xôi ăn đi Thúy.

Ăn xong, dọn dẹp cho gọn gàng, Thúy ra bờ biển ngồi để cho Huy và Diễm ngồi bên nhau tự do tṛ chuyện. Nàng biết chuyện đêm qua, họ vẫn chưa được vui vẻ tự nhiên cho lắm. Bao giờ cũng thế, nh́n những bọt sóng nḥa tan trên cát, Thúy lại thấy buồn vô cớ...

Nghe tiếng Diễm gọi, Thúy quay lại, nàng ngạc nhiên nghe Diễm nói đ̣i về. Nh́n trời c̣n quá sớm, Thúy định hỏi lư do nhưng thấy nét mặt lạnh lùng của Huy nên thôi, Thúy không nói ǵ cả, phụ thu xếp đồ đạc...

(Đón xem kỳ 2)

 

                       Ái Khanh

 

 

Trang Thơ & Truyện: Ái Khanh               |                 www.ninh-hoa.com